- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nhân loại có nguy cơ bị đói vì khủng hoảng Ukraina

© AP Photo / Natacha PisarenkoPhụ nữ xếp hàng nhận bữa tối miễn phí.
Phụ nữ xếp hàng nhận bữa tối miễn phí. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2022
Đăng kýZelo
Moskva (Sputnik) - Nếu nguồn cung cấp lúa mì từ Nga và Ukraina bị cắt đứt, một số khu vực trên thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và nạn đói, The Guardian viết.
Do khủng hoảng Ukraina, thế giới đang phải đối mặt với tình trạng giá lương thực tăng nhanh, có thể so sánh với tình hình sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Sự gián đoạn nguồn cung từ Nga và Ukraina có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình hình hiện nay.
Theo nhà kinh tế trưởng của Chương trình Lương thực Thế giới LHQ Arif Hussein, hậu quả khủng hoảng Ukraina sẽ ảnh hưởng đến các khu vực khác trên thế giới.

“Giá ngũ cốc và dầu mỏ đang nhanh chóng tiếp cận và thậm chí vượt qua các chỉ số chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng lương thực và nhiên liệu năm 2008” - chuyên gia Arif Hussein cho biết.

Tờ báo nhắc lại rằng giá lương thực trên khắp thế giới đang tăng ngay cả trước khi tình hình ở Ukraine trở nên trầm trọng hơn. Cuộc khủng hoảng khí hậu và đại dịch COVID-19 được coi là nguyên nhân gây ra tình trạng như vậy. Giờ đây, những yếu tố này lại làm tăng thêm nguy cơ gián đoạn mùa gieo hạt ở Ukraina và lệnh tạm thời cấm Nga xuất khẩu ngũ cốc.
110 tấn hàng viện trợ nhân đạo chuyển từ Crưm tới Melitopol của Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nga chuyển hơn 1670 tấn viện trợ nhân đạo sang Ukraina
Hiện nay Ukraine chiếm 10% nguồn cung lúa mì thế giới và 15% thị trường ngô. Nga là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất và là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu hạt hướng dương. Đồng thời, 40% nguồn cung lúa mì từ khu vực Biển Đen được xuất khẩu vào Trung Đông và châu Phi, nơi giá lương thực đã tăng mạnh.
Chủ tịch Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế Gilbert Houngbo cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng đang diễn ra có thể hạn chế nguồn cung các loại ngũ cốc chủ lực và dẫn đến tình trạng giá lương thực tăng lên và xảy ra nạn đói.

"Điều này có thể gây nguy hiểm cho an ninh lương thực toàn cầu và làm gia tăng căng thẳng địa chính trị", ông Houngbo nói thêm.

Ông Houngbo cũng nhấn mạnh, hậu quả sẽ đặc biệt nghiêm trọng đối với những người đang phải gặp khó khăn để nuôi sống gia đình.
Thu hoạch lúa mì ở Lãnh thổ Krasnodar - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Lệnh trừng phạt của phương Tây chống Nga vì Ukraina đe dọa gây ra nạn đói ở châu Phi và châu Á

Các yếu tố tự nhiên

Cuộc khủng hoảng lương thực tiềm ẩn ngày càng trầm trọng hơn do các yếu tố tự nhiên: năm ngoái, một trong những quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu ngũ cốc là Canada phải đối mặt với hạn hán và nắng nóng, các vấn đề tương tự đã xảy ra ở Mỹ Latinh, Mỹ bao gồm cháy rừng và các thiên tai khác, còn Australia hiện đang phải hứng chịu lũ lụt, hậu quả của nó ảnh hưởng đến lĩnh vực nông nghiệp trong tương lai.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала