Mỹ không đạt được bất cứ điều gì từ Trung Quốc với các lệnh trừng phạt

© AP Photo / Bernat ArmangueDương Khiết Trì, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc
Dương Khiết Trì, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Trung Quốc và Mỹ đã thảo luận về một loạt vấn đề, bao gồm cả quan hệ với Nga. Điều này được một quan chức của chính quyền Hoa Kỳ tuyên bố sau cuộc hội đàm kéo dài 7 giờ giữa Dương Khiết Trì, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Jake Sullivan, trợ lý Tổng thống Hoa Kỳ về an ninh quốc gia.
Theo thông báo, Mỹ quan ngại sâu sắc về mối quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Nga, và ông Sullivan đã trực tiếp bày tỏ những lo ngại này với phía Trung Quốc trong cuộc đàm phán, đồng thời cũng cảnh báo về những hậu quả có thể xảy ra đối với Trung Quốc.
Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
NATO Thái Bình Dương: Trung Quốc cảm thấy mối đe dọa nào từ việc Mỹ mở rộng liên minh quân sự

Lần gặp đầu tiên trong năm nay

Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Dương Khiết Trì và Sullivan trong năm nay. Trước đó họ đã gặp nhau vào tháng 10 tại Thụy Sĩ. Mặc dù cuộc hội đàm giữa các quan chức Trung Quốc và Hoa Kỳ đã được lên kế hoạch từ trước, và có nhiều vấn đề về quan hệ song phương trong chương trình nghị sự, nhưng phía Hoa Kỳ, ngay trước thềm cuộc gặp này, đã bắt đầu nghiêng chủ đề chương trình đàm phán theo hướng cuộc khủng hoảng Ukraina. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, đã đe dọa Trung Quốc bằng các biện pháp cứng rắn nếu Bắc Kinh không tham gia vào các biện pháp trừng phạt chống Nga. Theo Raimondo, Mỹ có thể cấm cung cấp thiết bị và phần mềm cho Trung Quốc để sản xuất các sản phẩm như chip điện tử. Và trước cuộc đàm phán Mỹ-Trung, một câu chuyện tuyên truyền theo đúng nghĩa đen đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông phương Tây, khi trích dẫn lời các quan chức Mỹ cho rằng Nga được cho là đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ quân sự liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina. Trung Quốc và Nga phủ nhận thông tin này. Tuy nhiên, theo một quan chức Mỹ sau cuộc hội đàm giữa Sullivan và Dương Khiết Trì, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã chuyển tải cho phía Trung Quốc những lo ngại về các hành động có thể xảy ra của Trung Quốc đối với Nga, và cũng cảnh báo về những hậu quả sẽ xảy ra đối với Trung Quốc.
© AFP 2023 / Saul Loeb Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo

Nhiệm vụ gây áp lực lên Trung Quốc

Rõ ràng, nhiệm vụ của các nhà đàm phán Mỹ lần này là gây áp lực lên Trung Quốc và cố gắng nhận được bất kỳ lời hứa nào từ Bắc Kinh liên quan đến các hành động chống lại Nga. Tất nhiên, Hoa Kỳ hiểu rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga sẽ không có tác dụng như mong muốn nếu Trung Quốc không tham gia cùng. Không có ích gì khi cấm mua khí đốt từ Nga nếu Nga có thể tăng lượng bán nhiên liệu xanh sang Trung Quốc. Hoặc làm thế nào để ngăn chặn hoạt động ngoại thương của Nga, làm chảy máu hệ thống tài chính của nước này, nếu Nga có thể giao dịch với Trung Quốc bằng tiền tệ quốc gia, bỏ qua hệ thống đồng đô la.
Tuy nhiên, đánh giá theo báo cáo được Nhà Trắng công bố sau cuộc hội đàm, chúng không mang lại nhiều thành công cho nước Mỹ. Mặc dù người ta nói rằng các cuộc đàm phán kéo dài 7 giờ, nhưng thông tin Hoa Kỳ về chúng nằm gọn trong một đoạn văn 80 từ. Không có chi tiết cụ thể nào được đưa ra, ngoại trừ việc Sullivan thảo luận về tình hình Ukraina với Dương Khiết Trì.

Ngôn ngữ trừng phạt của Mỹ không có tác dụng với Trung Quốc

Ngôn ngữ trừng phạt mà Hoa Kỳ sử dụng khi nói chuyện với các nước khác không có tác dụng với Trung Quốc. Trong vài năm đối đầu với Hoa Kỳ, Trung Quốc đã có thể thiết lập các cơ chế để đảm bảo an ninh của riêng mình. Wang Peng, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Hành chính Công tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Jake Sullivan - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Chuyên gia: "Hoa Kỳ thực sự hoảng sợ." Sullivan đang tìm cách hội đàm với Patrushev
Điều nghịch lý của tình hình nằm ở chỗ, Mỹ đang cố gắng thu phục Trung Quốc về phía mình, nhưng không đưa ra chương trình nghị sự tích cực nào mà chỉ đe dọa Trung Quốc bằng các biện pháp hạn chế trừng phạt. Nhưng trước hết, Trung Quốc đã phải đối mặt với sức ép kinh tế và công nghệ mạnh nhất từ ​​Hoa Kỳ trong những năm gần đây. Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ vẫn phải chịu mức thuế cao do chính quyền Mỹ trước đây áp đặt. Hoa Kỳ hạn chế cung cấp chip, thiết bị sản xuất, phần mềm và các công nghệ cao khác của họ cho các công ty Trung Quốc, đồng thời lan truyền nguyên tắc "quyền tài phán của cánh tay dài", buộc các nước thứ ba phải tham gia vào các hạn chế. Bắc Kinh hiểu rằng trước mắt không cần nói đến sự cải thiện đáng kể trong quan hệ Mỹ - Trung, sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, nhằm mục đích kiềm chế công nghệ và kinh tế. Đe dọa của Bộ trưởng Thương mại Mỹ rằng họ sẽ ngừng cung cấp công nghệ cho nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC có vẻ không quá thuyết phục, vì công ty này cũng đã bị Mỹ trừng phạt.
© REUTERS / Guglielmo MangiapaneCác thành viên của phái đoàn Trung Quốc rời khách sạn Rome Cavalieri Waldorf Astoria, nơi Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Yang Jiechi được cho là đã gặp nhau tại Rome
Các thành viên của phái đoàn Trung Quốc rời khách sạn Rome Cavalieri Waldorf Astoria, nơi Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Yang Jiechi được cho là đã gặp nhau tại Rome - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Các thành viên của phái đoàn Trung Quốc rời khách sạn Rome Cavalieri Waldorf Astoria, nơi Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Yang Jiechi được cho là đã gặp nhau tại Rome

Thị trường thế giới phụ thuộc vào xuất khẩu của Trung Quốc

Một câu hỏi khác: ai sẽ dám áp đặt bất kỳ biện pháp trừng phạt đáng kể và đau đớn nào đối với Trung Quốc? Liệu Trung Quốc có bị ngắt kết nối với SWIFT và tước quyền tiếp cận hệ thống tài chính? Các ngân hàng Trung Quốc sẽ không sụp đổ vì điều này - họ vẫn chủ yếu tập trung vào thị trường nội địa và không phụ thuộc nhiều vào tài chính thế giới. Nhưng thị trường toàn cầu vẫn phụ thuộc vào xuất khẩu của Trung Quốc, vốn đã tăng trưởng ngay cả trong cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Điều này có nghĩa là các lệnh trừng phạt chống Trung Quốc sẽ dẫn đến sự thiếu hụt toàn cầu về hàng hóa thiết yếu trên toàn thế giới, hoặc dẫn đến việc quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc, sẽ ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc.
Thực tiễn đã chỉ ra các biện pháp trừng phạt, ít nhất là đối với Trung Quốc, là một con dao hai lưỡi. Ví dụ, thuế hải quan không giúp giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Nhưng lạm phát ở Mỹ hiện đang đánh bại kỷ lục bốn mươi năm trước. Trung Quốc đã không ngừng phát triển các công nghệ then chốt và tích lũy năng lực trong các ngành như điện toán lượng tử, 5G, trí tuệ nhân tạo và y sinh học. Và Huawei vẫn tiếp tụctồn tại. Nhưng các nhà cung cấp Mỹ đã mất hơn 10 tỷ USD doanh thu theo giá năm 2018 - đó là số tiền mà chỉ riêng Huawei đã mua linh kiện nước ngoài mỗi năm.
Tiền gửi dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Trung Quốc tuyên bố về «nỗi thất vọng» của Hoa Kỳ vì từ bỏ dầu Nga
Trung Quốc hiểu rằng cả Hoa Kỳ và phương Tây đều sẽ không đi đến các biện pháp cực đoan, vì không ai sẽ bắn vào cả hai chân của mình để khiến Trung Quốc sợ hãi. Mặt khác, sự ủng hộ chính trị của Nga là quan trọng đối với Trung Quốc trong bối cảnh cùng phản đối những thách thức chung về an ninh kinh tế, công nghệ và thậm chí quân sự. Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết xung đột thông qua ngoại giao và lưu ý rằng, đặc biệt, tình hình ở Ukraina hoàn toàn không như mong muốn của Trung Quốc. Đồng thời, Bắc Kinh chỉ ra tầm quan trọng của việc cần phải tính đến những lo ngại chính đáng của Nga về việc NATO mở rộng sang phía Đông. Cuối cùng, vấn đề này là một hình ảnh phản chiếu đối với Trung Quốc khi đối mặt với việc thúc đẩy các sáng kiến ​​chính trị và quân sự lấy Mỹ làm trung tâm ở châu Á, chẳng hạn như AUKUS, QUAD, v.v. Ở Bắc Kinh, cũng như ở Moskva, người ta nhìn thấy Hoa Kỳ là nhân tố chính gây bất ổn tình hình và kích động căng thẳng ở các khu vực cách xa nhau về mặt địa lý.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала