"Phản đòn trừng phạt của phương Tây". Nhà kinh tế học nói về việc thanh toán khí đốt bằng rúp

Đồng rúp Nga
Đồng rúp Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2022
Đăng kýZelo
Moskva (Sputnik) - Nhà kinh tế học Alexei Zubets đã bình luận về quyết định của chính quyền Nga trong việc chuyển thanh toán bằng đồng rúp trong việc châu Âu mua khí đốt của Nga.
Nga sẽ chuyển các khoản thanh toán khí đốt bán cho các quốc gia không thân thiện thành đồng rúp, Tổng thống Vladimir Putin nói. Tổng thống lưu ý rằng "không có ý nghĩa gì nếu cung cấp hàng hóa của chúng tôi cho EU và Hoa Kỳ và nhận thanh toán bằng đô la và euro."
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2022
Tổng thống Putin ra lệnh bán khí đốt cho các nước không thân thiện chỉ bằng đồng rúp

Sàn giao dịch tiền tệ của Nga

Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế - Xã hội của Trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga, chuyên gia kinh tế Aleksey Zubets bày tỏ ý kiến ​​về ý nghĩa của việc này đối với nền kinh tế Nga.

"Nếu chúng tôi bán khí đốt, dầu và mọi thứ khác cho châu Âu bằng đồng rúp, thì chúng tôi sẽ loại bỏ nguy cơ bị bắt giữ - chẳng hạn như ngày mai sẽ không có ai bắt giữ các tài khoản của Gazprom và số tiền này sẽ được bảo vệ. Nếu các nhà nhập khẩu mua đồng rúp, họ cần bán ngoại tệ. Nghĩa là, trước khi trả cho chúng tôi bằng đồng rúp, họ phải mua những đồng rúp này ở đâu đó. Họ sẽ mua chúng trên sàn giao dịch chứng khoán. Bằng cách này, trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ nhận được tiền tệ, nhưng không phải trực tiếp từ Gazprom mà từ việc bán trên thị trường ngoại hối của Nga. Về nguyên tắc, biện pháp như vậy có thể dẫn đến sự gia tăng nguồn cung ngoại tệ trên sàn giao dịch tiền tệ của Nga. Việc chuyển đổi thanh toán bằng đồng rúp làm cho nhu cầu đối với đồng rúp từ bên ngoài gia tăng, do đó hệ thống tiền tệ của chúng tôi được hỗ trợ", ông Alexei Zubets nói.

Phản công trước các biện pháp trừng phạt

Theo quan điểm của ông, Nga đang chuyển sang phản công trước các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

“Cho dù phương Tây muốn thực hiện các hoạt động như vậy hay muốn mua khí đốt ở một nơi khác, chúng ta sẽ chờ xem. Trong mọi trường hợp, đây là một bước đi nhằm gây áp lực lên châu Âu, lên phương Tây, vì cần phải phát động đòn phản công trước các biện pháp trừng phạt mà họ đã áp đặt. Tuy nhiên, áp lực này không phải là nghiêm trọng. Rất có thể câu chuyện này sẽ dẫn đến việc tăng giá xăng dầu trên thị trường châu Âu”, chuyên gia kinh tế Nga nhận định.

Để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga nhằm phi quân sự hóa và phi quân sự hóa Ukraina, các nước phương Tây đã công bố các biện pháp trừng phạt quy mô lớn đối với Nga, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng và cung cấp các sản phẩm công nghệ cao.
Moskva gọi những biện pháp này là một cuộc chiến kinh tế, những biện pháp tương tự như vậy chưa từng thấy trước đây. Các nhà chức trách Nga nhấn mạnh sự sẵn sàng đối với sự phát triển của các sự kiện như vậy.
Hình giàn khoan dầu trên nền cờ của Hoa Kỳ và Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Các nhà kinh tế nêu hậu quả châu Âu từ chối nhiên liệu của Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала