“Chúng tôi đang làm việc nhiều, để chuyển hàng sang Nga”

© Ảnh : LAO VIET FOODS Sản xuất của công ty “LAO VIỆT FOODS”
Sản xuất của công ty “LAO VIỆT FOODS” - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2022
Đường sắt hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết. Và chúng tôi nhớ lại kinh nghiệm đã có được trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, khi những đoàn tàu chở hàng viện trợ và vũ khí không ngừng đến Việt Nam.
Chiến sự căng thẳng giữa Nga và Ukraina đang gây ra những ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường Nga. Trong 2 tháng đầu năm nay, trị giá xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Nga đạt gần 10 triệu USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ước tính, từ tháng 3 trở đi con số này sẽ giảm mạnh và chưa biết thời điểm phục hồi.
Nhưng, ở một khía cạnh khác, có những doanh nghiệp đã biết tận dụng cơ hội, khi nhiều công ty nước ngoài không còn làm việc với thị trường Nga – một sân chơi lớn đang có những phân khúc trống dần. Sputnik đã có cuộc phỏng vấn ông Anton Novoselov, Giám đốc phát triển của công ty LAO VIỆT FOODS, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Việt Nam. Câu chuyện xoay xung quanh vấn đề phát triển kinh doanh với Nga trong điều kiện các công ty phương Tây rời khỏi thị trường này.

Có thể làm việc với Nga thông qua Trung Quốc và một số quốc gia trung lập

Sputnik: Thưa ông Anton Novoselov, những gì đã diễn ra trên thị trường xuất nhập khẩu ngay sau khi Nga bắt đầu Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ucraina? Và ông đã thấy lối thoát nào trong tình hình mới?
Anton Novoselov, Giám đốc phát triển của công ty “LAO VIỆT FOODS”:
Trước những sự kiện liên quan tới Chiến dịch quân sự đặc biệt của Liên bang Nga tại Ukraina, thị trường Nga đã mất đi các nhà cung cấp truyền thống một loạt hàng hóa và dịch vụ lớn từ các quốc gia đã ban bố lệnh trừng phạt và các quốc gia ủng hộ lệnh trừng phạt.
Thị trường đóng băng trong tuần đầu tiên, khi Chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu. Vào tuần thứ hai, mọi người bắt đầu tìm kiếm nguồn cung thay thế từ châu Âu và qua châu Âu. Sự sụt giá của đồng rúp so với đồng euro và đồng đô la, những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, ngắt kết nối với hệ thống SWIFT, các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng chính của Nga đã làm chậm lại và ở đâu đó đã làm ngừng giao dịch và mua bán.
Xoài  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
Từ “xoài cây kem” tới chuyện xuất khẩu sản phẩm hoa quả tươi của Việt Nam sang Nga
Rất may là một số quốc gia trên thế giới, có vị trí địa lý thuận tiện và có hàng hóa và dịch vụ tương tự của châu Âu và châu Mỹ ở một mức độ nào đó, đã chọn trung lập trong cuộc xung đột Ukraina (các nước phương Tây) và Nga. Tuy nhiên, tất cả các nước này đều chờ đợi Trung Quốc thể hiện rõ quan điểm về vấn đề xung đột. Trung Quốc không đứng về phía nào, nhưng trên thực tế, không từ chối giúp Nga trong một số vấn đề rất quan trọng.
Sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mọi người đều thấy rõ rằng, có thể làm việc với Nga thông qua Trung Quốc và một số quốc gia trung lập.
Tôi không muốn đi sâu vào nguồn gốc của cuộc xung đột và cho đánh giá của mình về tình hình. Tôi sống và làm việc tại Việt Nam, công ty của tôi thuộc quyền tài phán của Việt Nam. Việt Nam giữ vị trí trung lập, bất chấp sức ép to lớn từ các đối tác phương Tây, Tôi hiểu tất cả những điều này và rất biết ơn và chân thành biết ơn chính phủ Việt Nam vì sự lựa chọn khó khăn này cho đất nước mình.

Việt Nam có nhiều sản phẩm có thể cung cấp cho thị trường Nga

Sputnik: Ông có thể giới thiệu một chút về “LAO VIET FOODS”?
Anton Novoselov, Giám đốc phát triển của công ty “LAO VIỆT FOODS”:
Chúng tôi hoạt động trong lĩnh vự công nghiệp thực phẩm và thương mại thực phẩm. Công ty chúng tôi chế biến trái cây và rau củ nhiệt đới (đông lạnh và đóng gói) và cũng mua các sản phẩm khác nhau vì lợi ích của khách hàng. Chúng tôi làm việc với 6 quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman, Kazakhstan, Nga. Thị phần khách hàng Nga đối với các sản phẩm đông lạnh của chúng tôi là 60% về khối lượng và 25% là thị phần của các đối tác khác. Các công ty Nga thường xuyên mua một lượng lớn sản phẩm từ chúng tôi. Vấn đề là thị trường trái cây ở Nga rất phát triển. Trước Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina, đã có rất nhiều nhà cung cấp trái cây, và Việt Nam tự tin tăng mạnh nguồn cung. Việt Nam có nhiều sản phẩm có thể cung cấp cho thị trường Nga.
Sản phẩm cà phê của Hợp tác xã Bích Thao (Sơn La) đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao quốc gia - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Căng thẳng Nga – Ukraina và cách giúp Việt Nam chiếm lĩnh thị trường cà phê thế giới
Công ty “LAO VIET FOODS” của chúng tôi và các đối tác đến từ Nga từ ngày 6 đến ngày 10/2/2022 đã tham gia triển lãm Prodexpo, lớn nhất Châu Âu về số lượng người tham gia và khối lượng hợp đồng được ký kết. Đây là triển lãm thực phẩm thường niên có sự tham gia của các nhà cung cấp và thương nhân từ khắp nơi trên thế giới.
© Ảnh : LAO VIET FOODS Công ty “LAO VIỆT FOODS”
Công ty “LAO VIỆT FOODS” - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2022
Công ty “LAO VIỆT FOODS”
Việc tham gia vào Prodexpo đã mang lại cho chúng tôi một số lượng lớn các đơn đăng ký và ký các hợp đồng sản xuất và cung cấp sản phẩm của chúng tôi cho các nhà phân phối Nga. Trước khi bắt đầu cuộc xung đột, tôi đã nhìn vào doanh số bán hàng ở Nga với sự lạc quan và vui mừng thực sự, nhưng vì những lý do rõ ràng, mọi thứ bị đình trệ, họ bắt đầu xem xét lại chủng loại, loại bao bì, số lượng.

Đường sắt hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết

Sputnik: Đối với công ty “LAO VIỆT FOODS”, hiện nay vấn đề gì là lớn nhất trong hoạt động xuất khẩu các sản phẩm hoa quả sang thị trường Nga?
Anton Novoselov, Giám đốc phát triển của công ty “LAO VIỆT FOODS”:
Vấn đề chính của tháng 3 năm 2022 là vấn đề hậu cần, cụ thể là việc vận chuyển container đến các cảng của Nga bằng đường biển, vốn đã tăng đáng kể về giá cũng như tăng thời gian vận chuyển container.
Các trung tâm và tuyến đường biển của phương Tây đã từ chối phục vụ các container đến Nga. Điều này, tất nhiên, là một quyết định chính trị cứng rắn ảnh hưởng lớn đến thương mại và tất cả những người tham gia vào chuỗi này đều bị ảnh hưởng bởi tác động tiêu cực
Khai thác dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Mỹ dự đoán thời điểm thay thế được dầu của Nga trên thị trường thế giới
Tuy nhiên, ngay cả trong những điều kiện khó khăn và không hoàn toàn rõ ràng này, vẫn có những cơ hội giao hàng và các tuyến đường mới đang được hình thành. Chúng tôi cảm thấy thật may mắn rằng, Việt Nam về cơ bản là một trung tâm hậu cần thuận tiện với các cảng biển và tuyến đường sắt tuyệt vời nối với Nga thông qua lãnh thổ của Trung Quốc, mà đã đứng về phía Nga trong các vấn đề kinh tế.
Đường sắt hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết. Và chúng tôi nhớ lại kinh nghiệm có được trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, khi những đoàn tàu chở hàng viện trợ và vũ khí không ngừng đến Việt Nam. Có vẻ như mọi thứ sẽ thay đổi trong thế kỷ 21 và những chuyến tàu với nhiều sản phẩm thực phẩm khác nhau , hàng hóa và thiết bị sẽ đi theo hướng ngược lại.
Công ty của chúng tôi đã chuẩn bị sẵn các cơ hội hậu cần cho chính mình và hiện tại chúng tôi đang giao hàng trực tiếp đến Nga và thông qua Kazakhstan.
Trước khi bắt đầu xung đột, chúng tôi đã có cơ hội bán các sản phẩm của mình bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, và điều này rất giúp chúng tôi trong thời điểm này. Chúng tôi đang chuyển các hợp đồng mới từ đô la sang nhân dân tệ, vì giờ đây các đối tác Nga thanh toán bằng đồng nhân dân tệ dễ dàng hơn nhiều. Tất nhiên, tôi muốn thấy các khoản thanh toán bằng đồng tiền nội địa quốc gia (đồng - rúp), nhưng tôi không chắc rằng điều này sẽ xảy ra nhanh chóng.

Nga sẽ vẫn là đối tác có khả năng thanh toán nhờ các nguồn lực của mình

Sputnik: Ông có nhìn nhận gì về cơ hội của thị trường Nga hiện nay?
Anton Novoselov, Giám đốc phát triển của công ty “LAO VIỆT FOODS”:
Nói chung, gạt các quan điểm sang một bên, tôi muốn nói rằng, đối với các nước Đông Nam Á, đã mở ra những triển vọng to lớn về thay thế các nhà cung cấp truyền thống, còn đối với Việt Nam thì xuất hiện những cơ hội trung chuyển rất lớn. Tất cả những người có kinh nghiệm ở Việt Nam liên quan đến xuất khẩu và logistics hiểu điều này và sẵn sàng làm việc.
cá  - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.12.2021
Việt Nam cho phép thêm 39 doanh nghiệp Nga cung cấp cá vào thị trường
Đối với công ty chúng tôi và Việt Nam nói chung, giai đoạn mang tính bi kịch này trong lịch sử của nước Nga tạo cơ hội cho sự phát triển vượt bậc, đồng thời hợp tác với Nga là một sự giúp đỡ vô giá. Vấn đề chính hiện nay là sức chịu đựng của chính phủ Việt Nam trước sức ép từ bên ngoài. Thực chất là không ai ở phương Tây muốn Nga yếu đi đâu, mục tiêu của họ là phá hủy hoàn toàn nền kinh tế nước và ngoại thương của Nga. Xung đột quân sự sẽ kết thúc, nhưng các lệnh trừng phạt và hạn chế sẽ vẫn còn. Ở đây chúng ta có thể hiểu rằng, lợi ích thương mại của các doanh nghiệp châu Á sẽ tồn tại theo thời gian và Nga sẽ vẫn là đối tác có khả năng thanh toán nhờ các nguồn lực của mình, những nguồn lực cũng đang có nhu cầu trên thế giới .
Chúng tôi đang làm việc nhiều, để chuyển hàng sang Nga.
Sputnik: Chân thành cảm ơn ông Anton Novoselov. Mong các sản phẩm trái cây và rau củ quả của Việt Nam tiếp tục được xuất khẩu sang Nga và ngày càng nhiều hơn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала