THACO được ‘bật đèn xanh’ để mở đường sang Lào, lên Tây Nguyên “thẳng nhất”

© Ảnh : Dương Văn Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính thăm nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô xe máy của Tập đoàn Thaco.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô xe máy của Tập đoàn Thaco. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2022
Làm việc tại Quảng Nam, thăm Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (THACO) của tỷ phú Trần Bá Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu đề nghị 25 năm tới phải có một THACO “thế hệ mới”, trong đó, chú trọng đầu tư vào cơ khí, nền tảng công nghiệp hiện đại ở Việt Nam.
Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị THACO làm ngay đường nối Quảng Nam với Tây Nguyên, biên giới Lào ‘thẳng nhất có thể’.

THACO Trường Hải có thứ mà Việt Nam ‘khát khao’ từ lâu

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm nay 27/3 có chuyến làm việc tại tỉnh Quảng Nam.
Sáng 27/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quảng Nam, dâng hương dâng hoa tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng và trồng cây lưu niệm tại Tượng đài Mẹ (xã Tam Phú, TP. Tam Kỳ).
Sau đó, lãnh đạo Chính phủ đã có chuyến thăm, làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO), khảo sát cảng Chu Lai và sân bay Chu Lai.
© Ảnh : Dương Văn Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính thăm nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô xe máy của Tập đoàn Thaco.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô xe máy của Tập đoàn Thaco. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô xe máy của Tập đoàn Thaco.
Lưu bút sau khi dâng hương tưởng niệm các Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Quảng Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính viết, nhân chuyến thăm và công tác của Đoàn đại biểu Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến quê hương Quảng Nam Anh hùng, vùng đất địa linh nhân kiệt, chúng con thành kính dâng hương, dâng hoa thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh cống hiến to lớn khó có thể so sánh được của các Mẹ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong chiến tranh cũng như trong hòa bình.

“Chúng con xin nguyện sống, chiến đấu, học tập và làm theo gương sáng của các Mẹ, thể hiện bằng hành động cụ thể, góp phần xây dựng đất nước ngày càng hùng cường, thịnh vượng, đưa đất nước trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, sánh vai với các cường quốc năm châu như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh hùng dân tộc vĩ đại, danh nhân văn hóa thế giới và các Mẹ Việt Nam Anh hùng hằng mong muốn”, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ.

Điểm nhấn trong chuyến công tác đến Quảng Nam của Thủ tướng chính là cuộc làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) tại huyện Núi Thành.
Cùng với đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đi đã khảo sát dây truyền sản xuất, lắp ráp các sản phẩm ô tô, hỏi thăm, động viên công nhân, người lao động.
Theo tỷ phú Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO Trường Hải, năm 2022, THACO dự kiến đạt doanh số bán hàng trên 125.000 xe.
© Ảnh : Dương Văn Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương, hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Quảng Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương, hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Quảng Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương, hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Quảng Nam.
Đơn vị cũng đầu tư thêm 42 showroom mới. Riêng Thaco Auto có kế hoạch tập trung chuyên sâu vào nghiên cứu phát triển công nghệ và các tính năng thông minh, phát triển sản phẩm xe du lịch điện, sản phẩm xe các loại theo yêu cầu khách hàng mang thương hiệu riêng của THACO và kiểm soát chất lượng sản phẩm xuyên suốt trên toàn chuỗi.
Lắng nghe ý kiến của lãnh đạo Trường Hải. Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương, đánh giá cao kết quả đạt được trong 25 năm qua của Công ty Trường Hải và những đóng góp của THACO vào cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua với triết lý “phát triển cùng đất nước”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ, những thành công của THACO đã góp phần khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
“Sự phát triển của THACO minh chứng cho đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước trong thời kỳ mới”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.
Thủ tướng Chính phủ tái khẳng định, THACO là tập đoàn tư nhân hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực (công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, logistic, hoạt động đúng hướng, tham gia hiệu quả vào các chuỗi giá trị toàn cầu.
Hoạt động sản xuất phôi thép tại Công ty TNHH Khoảng sản Luyện kim Việt - Trung - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Việt Nam có thể thành công xưởng sản xuất thép mới của thế giới thay thế Trung Quốc?
“THACO đã phát triển hiệu quả công nghiệp cơ khí, công nghiệp phụ trợ, nội địa hóa công nghiệp ô tô - một ngành chúng ta đã khao khát từ lâu”, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ.
Theo người đứng đầu Chính phủ, cơ khí là một trong những lĩnh vực nền tảng của công nghiệp hiện đại.

“Không làm chủ được công nghiệp nền tảng, chúng ta không thể tự chủ được nền kinh tế”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan, nghiên cứu, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách hiệu quả thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực cơ khí, để góp phần sớm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại.
Thủ tướng khẳng định: “Vì đất nước chúng ta là đất nước phát triển theo hướng hiện đại”.
Tỷ phú thép Trần Đình Long. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
Vượt Vingroup, Hòa Phát là ‘vua tiền mặt’ sàn chứng khoán Việt và cuộc đua BĐS công nghiệp

Làm đường nối với Tây Nguyên, biên giới Lào “thẳng nhất”

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc THACO đang giải quyết công ăn việc làm cho hơn 60.000 lao động với thu nhập cơ bản đảm bảo cuộc sống.
Vào năm 2021, THACO đóng góp nhân sách hơn 20.500 tỷ đồng, hoạt động sản xuất kinh doanh cơ bản theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Thủ tướng mong muốn Quảng Nam cũng như cả nước sẽ có “nhiều THACO hơn nữa”.
Cụ thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, việc thu ngân sách của Quảng Nam chủ yếu phụ thuộc vào THACO là một điều đáng quý. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề Quảng Nam cần tính toán nhân rộng mô hình THACO.
Người đứng đầu Chính phủ cũng đồng thời yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả phát triển của những doanh nghiệp để có nhiều THACO như hiện nay.
Bày tỏ ủng hộ kế hoạch phát triển của THACO thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng "đặt hàng" THACO.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Khánh Hoà - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Tại sao Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc PVN về ‘độc lập, tự chủ’ lúc này?
Theo đó, THACO cần phá huy những thành quả đã đạt được để 25 năm tới phải có “THACO thế hệ mới”, thời 4.0, chuyển đổi số.
"Sứ mệnh 25 qua là rất tốt, song sứ mệnh 25 năm tới là phải sinh ra một THACO thế hệ mới cả về công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, xây dựng, đóng góp cho ngân sách và an sinh xã hội”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.
Thủ tướng khẳng định, những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, thì tỉnh Quảng Nam, các bộ ngành, và Chính phủ sẽ tháo gỡ.
Bàn về những trăn trở, đề xuất của THACO về kết nối giao thông liên vùng giữa Quảng Nam, Đà Nẵng với các tỉnh Tây Nguyên và nước bạn (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào), Thủ tướng đề nghị THACO thực hiện 2 nhiệm vụ chính.
Thứ nhất, mở rộng Cảng Chu Lai để đón được tàu lớn. Thứ hai là phải làm con đường mới lên Tây Nguyên và biên giới (Lào) “thẳng nhất có thể”.
“Cả hai việc này phải tiến hành làm ngay, đến năm 2025 phải hoàn thành”, Thủ tướng giao nhiệm vụ.
Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu tỉnh Quảng Nam và các bộ, ngành tập trung giải quyết nhanh các thủ tục, tạo điều kiện cho THACO thực hiện 2 nhiệm vụ quan trọng này để tạo thêm những động lực mới phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và các địa phương lân cận.
CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng: “Trí tuệ nhân tạo Việt Nam có thể vươn lên số 1 thế giới”
Khảo sát Cảng biển THACO Chu Lai, Thủ tướng đánh giá Cảng Chu Lai có thể trở trở thành cảng trung chuyển quan trọng cho các tỉnh Tây Nguyên và một phần cho nước bạn Lào. Ông yêu cầu Bộ Giao thông vận tải cùng các bộ ngành liên quan nhanh chóng xem xét, quyết định, tạo điều kiện cho sớm triển khai dự án.
Đi thực tế tại Sân bay Chu Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, đây là sân bay với diện tích lớn, có điều kiện hạ tầng, quỹ đất sạch rất tốt, có tiềm năng thuận lợi để trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa, công nghiệp, dịch vụ hàng không mang tầm cỡ quốc tế.

Quảng Nam: Vươn lên bằng khung trời, cửa biển của mình

Cũng trong chiều nay 27/3, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.
Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, GRDP tăng 5,04% xếp thứ 2 khu vực Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, xếp 31 cả nước, trong đó ngành công nghiệp tăng cao ở mức 20,63%. Quảng Nam cũng là tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, chỉ số PCI xếp thứ 13 trong cả nước, đời sống của người dân được nâng cao. Theo ông Thanh, quý I năm 2022, tổng thu ngân sách ước thực hiện 8,3 nghìn tỷ đồng, đạt 37% dự toán Trung ương giao tăng 15% so với cùng kỳ; giải ngân vốn đầu tư công dự kiến quý I đạt 15% kế hoạch; tích cực triển khai Năm du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”.
Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính phân tích những tiềm năng lợi thế, cơ hội phát triển và chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và điểm nghẽn còn tồn tại.
Địa điểm dự kiến xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận-1 tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2022
Việt Nam sẽ xem xét khôi phục các dự án điện hạt nhân?
Lãnh đạo Chính phủ cũng chỉ đạo, tỉnh Quảng Nam cần quán triệt các phương châm làm việc như bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo; kiên định mục tiêu xuyên suốt nhưng phải linh hoạt, sáng tạo, bảo đảm hiệu quả. Thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, làm đến đâu dứt điểm đến đó, việc nào xong việc đó. Thủ tướng cũng yêu cầu tổng kết, đánh giá bài học kinh nghiệm, phát huy mô hình hay, cách làm hiệu quả.
“Những vấn đề đã “chín”, đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình thì tiếp tục thực hiện. Những vấn đề chưa có quy định hoặc quy định không còn phù hợp thì mạnh dạn thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không cầu toàn, không nóng vội”, Thủ tướng lưu ý.
Cùng với đó, phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, cửa biển của mình, vươn lên mạnh mẽ bằng sức mạnh nội sinh, không trông chờ, không ỷ lại, né tránh. Phải khắc phục bằng được những hạn chế, tồn tại, hành động quyết liệt hơn, nỗ lực hơn, chủ động hơn, sáng tạo hơn, phấn đấu đạt kết quả cao nhất, thực hiện thành công nhiệm vụ năm 2022 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025.
© Ảnh : Dương Văn Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Nam.
Tỉnh Quảng Nam cũng cần tăng cường phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, có biện pháp kiểm tra, giám sát hiệu quả việc triển khai của từng cấp.
“Khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh, kịp thời trong thực thi công vụ. Có cơ chế khuyến khích, bảo vệ cán bộ đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung”, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý.
Tỉnh cũng cần xây dựng hệ thống chính trị đoàn kết, thống nhất cao; bộ máy hành chính liêm chính, dân chủ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.
“Xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, trong sạch, tận tụy, vì nhân dân phục vụ”, Thủ tướng lưu ý.
Ở khâu kết cấu hạ tầng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Quảng Nam tập trung hệ thống cảng biển và sân bay quốc tế Chu Lai gắn với logistics, hệ thống giao thông kết nối trong tỉnh, khu vực. Địa phương cần rà soát, đánh giá và kịp thời xử lý vướng mắc, điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát công trình cống Cái Lớn - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm gì ở Kiên Giang?
Để phát triển nguồn nhân lực, Quảng Nam cần xây dựng cơ chế, chính sách phát triển nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, thích ứng với Cách mạng công nghiệp 4.0, khuyến khích, thu hút, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ nhân lực chất lượng cao.
Thủ tướng nêu một số lưu ý về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Ông Phạm Minh Chính yêu cầu phối hợp chặt chẽ với nước bạn Lào nhằm bảo đảm an ninh trật tự biên giới, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi phát triển kinh tế xã hội.
Đối với các kiến nghị của tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng đã giao các bộ ngành phối hợp giải quyết tạo điều kiện tốt nhất để địa phương phát triển.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала