Hàn Quốc ban hành chính sách có lợi cho lao động Việt Nam sau đại địch

© Ảnh : Hoàng Hùng - TTXVNCông nhân Công ty Cellmech International Vina Khu công nghiệp Khai Quang đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID -19 tại nơi làm việc.
Công nhân Công ty Cellmech International Vina Khu công nghiệp Khai Quang đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID -19 tại nơi làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Hàn Quốc vừa ban hành các chính sách có lợi cho cả lao động Việt Nam mới lẫn lao động đang làm việc tại Hàn Quốc. Các chính sách này sẽ có hiệu lực ngay trong tháng 4/2022.
Ngày 17/3 vừa qua, Hàn Quốc đã tiếp nhận gần 100 lao động Việt Nam theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là lao động EPS) nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Incheon.
Đây là là chuyến bay có số lượng lao động EPS nhập cảnh Hàn Quốc nhiều nhất kể từ thời điểm nước này nối lại việc tiếp nhận lao động EPS Việt Nam (tháng 5/2021) sau khi tạm dừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020.

Tin vui cho người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Như Sputnik đã đưa tin, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) đã chính thức đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia tăng cường kiểm dịch. Từ ngày 1/4, du khách Việt Nam đến Hàn Quốc chỉ cần tự cách ly 7 ngày.
Tương tự, kể từ ngày 1/4, lao động Việt Nam nhập cảnh vào Hàn Quốc được tiếp tục áp dụng các quy định về miễn cách ly y tế trong thời gian 7 ngày nếu đã tiêm đủ số liều cơ bản vaccine phòng chống COVID-19.
Theo kế hoạch "Sống chung an toàn với COVID-19," người lao động từ tất cả các nước sẽ được phép nhập cảnh Hàn Quốc nếu có xác nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở trong nước và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính 48 giờ trước khi khởi hành.
Người phụ nữ phân phát bánh mì cho trẻ em nghèo trước tiệm bánh ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2022
Đại dịch COVID-19
Việt Nam không còn nằm trong danh sách các quốc gia tăng cường kiểm dịch của Hàn Quốc
Đối với lao động đã tiêm đủ liều cơ bản ở trong nước, sẽ được cách ly 2 người/phòng thay vì 1 người/phòng như trước đây. Lao động nhập cảnh Hàn Quốc được chủ sử dụng lao động tạm ứng toàn bộ chi phí cách ly theo 3 mức hỗ trợ (100%, 50% chi phí và không hỗ trợ).
Trường hợp chỉ được hỗ trợ 50% hoặc không được hỗ trợ, người lao động sẽ hoàn trả khoản tiền tạm ứng cho chủ sử dụng lao động thông qua việc khấu trừ vào tiền lương trong thời gian tối thiểu 2 tháng.
Một tin vui nữa đối với lao động Việt Nam tại Hàn Quốc là chính phủ nước này còn gia hạn hợp đồng lao động cho đang làm việc để tiếp tục ở lại Hàn Quốc làm việc. Theo đó, lao động bắt đầu hết hạn hợp đồng từ ngày 13/4 sẽ được tự động gia hạn hợp đồng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk - yeol - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2022
Việt Nam và Hàn Quốc sắp nâng cấp quan hệ

Đối tượng lao động thuộc diện nào được gia hạn hợp đồng?

Theo Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc thông báo, người lao động nước ngoài diện E-9 đang làm việc tại Hàn Quốc sắp hết hạn hợp đồng được tự động gia hạn thời gian làm việc.
Cụ thể, người lao động diện E-9 hợp pháp có thời hạn hợp đồng kết thúc trong khoảng thời gian từ 13/4/2022 đến 31/12/2022 (bao gồm lao động hết hạn 3 năm và 4 năm 10 tháng) nhưng chưa từng được gia hạn hợp đồng trong các lần gia hạn trước đây.
Ngoài ra, người lao động diện E-9 hợp pháp đã từng được tự động gia hạn 1 năm hoặc đã từng được gia hạn một đợt 50 ngày và một đợt 1 năm trong các lần gia hạn trước đây có thời hạn hợp đồng kết thúc trong khoảng thời gian từ 13/4/2022 đến 30/06/2022.
Công nhân lao động làm việc tại Công ty TNHH In bao bì YOTO Việt Nam (Bắc Ninh). - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Việt Nam ‘khởi sắc’ thị trường xuất khẩu lao động
Được biết, đây là lần gia hạn thứ 3 liên tiếp kể từ ngày 13/4/2021 và tiếp tục được xem là một trong những giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng nặng nề tới Hàn Quốc.
Lao động Việt Nam cũng cần lưu ý điểm sau, chính sách gia hạn hợp đồng không áp dụng đối với người lao động kết thúc hợp đồng 4 năm 10 tháng và trước đây đã được gia hạn 50 ngày và sau đó tiếp tục được gia hạn thêm 1 năm.
Với chính sách nới lỏng quy định nhập cảnh, dự kiến số lượng lao động Việt Nam nhập cảnh theo Chương trình EPS vào Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng cao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала