- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nga đã sử dụng vũ khí nào lần đầu ở Ukraina và chống lại nó bằng cách nào

© Sputnik / Press service of the president of Ukraine/Nikolay Lazarenko / Chuyển đến kho ảnhMáy bay chiến đấu Su-27 của Không quân Ukraine trong cuộc tập trận đa quốc gia Clear Sky 2018 ở vùng Khmelnytsky
Máy bay chiến đấu Su-27 của Không quân Ukraine trong cuộc tập trận đa quốc gia Clear Sky 2018 ở vùng Khmelnytsky - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
Đăng ký
Đối với hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraina, Nga đã sử dụng tất cả các binh chủng và thiết bị vũ khí. Tất nhiên là ngoại trừ "bộ ba hạt nhân". Các vũ khí đã qua thử nghiệm và hoàn toàn mới đều được sử dụng. Về những gì cả quân đội Nga và đối thủ đang sử dụng trong xung đột, theo tài liệu của Sputnik.

Nắm đấm thép trên mặt đất

Trong thế kỷ 21, xe bọc thép vẫn là lực lượng tấn công chính của lục quân, hỗ trợ các hoạt động của bộ binh, phá hủy công sự trú ẩn, các ổ hỏa lực đối phương, đột phá các khu vực kiên cố và chiến đấu với các xe bọc thép địch. Trong các video của Bộ Quốc phòng Nga, có thể thấy gần như hiện diện toàn bộ chủng loại xe tăng: T-72B của Liên Xô (mẫu 1989) và T-72B3 đã được hiện đại hóa ở Nga, T-80BVM hiện đại hóa động cơ tuabin khí, và T-90M hiện đại. Các xe tăng T-14 "Armata" mới nhất vẫn chưa vào trận: loại xe này rất đắt tiền và quân đội Ukraina không có mục tiêu phù hợp với khả năng - xe tăng phương Tây (ít nhất là chưa có cho đến nay).
Và những gì đã có là quá đủ để chống lại thiết giáp Lực lượng vũ trang Ukraina: trên thực tế đó là những cỗ máy tương tự của “trường phái kỹ thuật Liên Xô”. Địch thủ có trong trang bị T-64BV (phiên bản cải tiến hoàn toàn "của Ukraina", đôi khi được gọi với cái tên không chính thức là "Bulat-2"), cũng như T-72 phiên bản ban đầu còn sót lại sau sự sụp đổ của Liên Xô và một số T-80BV và T-80UD (bản sửa đổi T-80 do Ukraina sản xuất với động cơ diesel). Các hệ thống chống tăng Javelin và NLAW do phương Tây sản xuất được quảng cáo rộng rãi không thực sự giúp ích nhiều cho Ukraina chống lại xe tăng Nga: có rất nhiều bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy xe tăng vẫn hoạt động ngay cả sau một vài phát đạn trực diện — hệ thống bảo vệ chủ động đã giúp đỡ lúc này. Xe tăng Ukraina cũng có khả năng bảo vệ chủ động nhưng yếu hơn. Hệ thống điều khiển hỏa lực và các thiết bị tiêu chuẩn NATO khác được "cấy" vào thiết giáp Ukraina cũng không có lợi ích gì đặc biệt.
Thử nghiệm robot Origin trong bài tập tại Yuma Proving Ground, Arizona - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2022
Mỹ sẽ tăng sản xuất hệ thống phòng không Stinger và tên lửa chống tăng Javelin do tình hình Ukraina
Trong số các loại xe chiến đấu bộ binh, Nga chủ yếu sử dụng BMP-1 và BMP-2, và số lượng ít BMP-3. Các xe bọc thép chở quân được đại diện bằng xe BTR-82A. Ukraina cũng có vũ khí tương tự - xe bọc thép BTR-3GA, được phát triển ở Kharkov vào đầu thế kỷ 20-21, giống như BTR-82.
Xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M của Nga xuất kích trên hướng Kiev. Con át chủ bài chính là pháo binh: pháo bán tự động 100 mm, trong những điều kiện nhất định, có thể chống lại cả xe tăng. Pháo tự động 30 mm được ghép nối song song để chống lại các phương tiện bọc thép hạng nhẹ và nhân lực.
Máy bay cường kích Su-25 của Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ý kiến chuyên gia: MiG-29 và Su-25 cũ kỹ không cứu được chế độ tân phát-xít ở Ukraina
Xe tải quân sự bọc thép của Nga "Typhoon-U" và "Typhoon-K", cũng như xe địa hình "Tiger" không phải là lần đầu tiên được sử dụng thực chiến. Chúng đã được thử nghiệm kỹ lưỡng ở Syria. Các phương tiện quân sự của Ukraina là xe bọc thép Humvee (Mỹ), KrAZ-Spartan 4x4 (sản xuất tại Ukraina theo giấy phép của Canada), Dozor-B 4x4 (phát triển riêng) và thậm chí cả BRDM-2 của Liên Xô, đã ngừng hoạt động trong Liên bang Nga.
Hoạt động đặc biệt của quân đội Nga có sự tham gia của nhiều hệ thống pháo binh khác nhau - từ súng cối 120 mm đến pháo tự hành hạng nặng 203 mm "Malka". Hỏa lực được điều chỉnh từ các máy bay không người lái trinh sát. Các đối tượng quan trọng nhất bị phá hủy bằng đạn "thông minh" dẫn đường bằng chùm tia laze. Pháo tên lửa cũng được sử dụng rộng rãi: hệ thống rocket phóng loạt Tornado-G (122 mm, Grad hiện đại hóa), Tornado-S (300 mm, Smerch hiện đại hóa), hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1 và TOS-1A. Nga cũng sử dụng hệ thống rải mìn từ xa theo kỹ thuật mới nhất "Zemledelye", có khả năng rải một bãi mìn với bất kỳ mức độ phức tạp nào trong vòng nửa phút ở khoảng cách 5-15 km.
Các mục tiêu ở khoảng cách xa bị tiêu diệt bằng hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander. Tên lửa bờ biển Bastion cũng được sử dụng, đạn tên lửa từ đó cũng có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất.
Pháo binh đối thủ đã được “làm mỏng” triệt để, nhưng vẫn chưa bị áp chế hoàn toàn. Họ vẫn có khả năng đáp trả bằng hỏa lực từ các hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U, Grad MLRS, pháo tự hành Gvozdika và Akatsia, pháo kéo do Liên Xô thiết kế. Mới đây, vị trí bắn của pháo tự hành 203 mm Pion ("tổ tiên" của Malka) của Ukraina đã được xác định chính xác và tiêu diệt.

Thống trị trên bầu trời

Trong những ngày đầu tiên của chiến dịch đặc biệt, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã đảm bảo ưu thế trên không vô điều kiện. Như Tạp chí Military Watch của Mỹ thừa nhận, Su-27 và MiG-29 của Ukraina do Liên Xô sản xuất, với hệ thống điện tử hàng không và vũ khí lỗi thời, không thể chống lại Su-30SM và Su-35 hiện đại của Nga. Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng Không quân vũ trụ không để mất một phương tiện nào trong các trận không chiến và bắn rơi vài chục máy bay địch.
Máy bay cường kích bọc thép Su-25 được cả hai bên xung đột sử dụng: Nga - rất tích cực, Ukraina - không thường xuyên. Một chiếc Su-25 của Nga trúng đạn tên lửa vác vai Stinger nhưng phi công vẫn sống sót và quay trở lại sân bay. Mới đây, một chiếc Su-25 của Ukraina cũng đã bị bắn rơi. Viên phi công bị thương nặng và đầu hàng. Hiện giờ anh ta đang ở một trong những bệnh viện quân sự của Nga.
Các trực thăng tấn công hiện đại Ka-52 và Mi-28N của Nga tích cực hoạt động. Tên lửa dẫn đường "Vikhr" và "Ataka" trên đó đối phó với các phương tiện bọc thép mà không gặp bất kỳ vấn đề gì, và hệ thống phòng thủ bảo vệ tốt trước các tên lửa phòng không di động. Chỉ có một số phương tiện bị cháy từ mặt đất. Ka-52 và Mi-28N đã tham chiến ở Syria, nhưng sử dụng rộng rãi như ở Ukraina là chưa từng có.
Về phần mình, đối thủ cố gắng sử dụng những chiếc Mi-24 còn lại. Đôi khi thành công, nhưng thường xuyên nhất - đưa đội bay đến sự thiệt hại. Tuy nhiên, phải thừa nhận trình độ của các phi công trực thăng Ukraina không hề thua kém gì người Nga.
Bộ Quốc phòng Liên bang Nga lần đầu tiên dùng tiêm kích đánh chặn MiG-31K mang tên lửa đạn đạo siêu thanh "Kinzhal". Chính bằng vũ khí này, kho vũ khí kiên cố dưới lòng đất còn sót lại từ thời Liên Xô ở miền tây Ukraina, nơi cất giữ các đầu đạn của tên lửa Tochka-U, đã bị tấn công. Một tên lửa được phóng từ khoảng cách 1 000 km đã phá hủy hoàn toàn mục tiêu. Vào ngày 2 tháng 4, các tên lửa phóng từ trên không độ chính xác cao đã thực sự phá hủy các sân bay quân sự của Ukraina ở các thành phố Dnipro (Dnepropetrovsk) và Poltava. Một ngày sau, cũng hủy diệt ba kho chứa nhiên liệu và dầu nhớt lớn ở phía nam và phía tây Ukraina.
Đã có những bức ảnh về công việc chiến đấu của máy bay không người lái tấn công "Inokhodes" của Nga. UAV mang tên lửa dẫn đường săn lùng thành công xe bọc thép Ukraina. Đồng thời, máy bay không người lái Bayraktar TB-2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, mà Kiev rất kỳ vọng, không đóng một vai trò quan trọng nào. Chiến dịch đặc biệt đã chứng minh: thứ nhất, Nga đã giảm thiểu được cách biệt với phương Tây đối với loại khí tài này. Thứ hai, máy bay không người lái tấn công có thể bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không được xây dựng tốt và trang bị đặc hiệu. "Bayraktar" hoàn toàn bất lực trước hệ thống tên lửa phòng không của quân đội Nga.

Hỗ trợ từ biển

Hải quân Nga hoạt động tích cực nhất trong những ngày đầu tiên. Chính họ đã phá hủy căn cứ của Hải quân Ukraina ở Ochakiv, đánh chìm hầu hết các chiến hạm Ukraina, hỗ trợ hỏa lực cho lính thủy đánh bộ trong quá trình đánh chiếm đảo Rắn. Các tàu Ukraina còn sót lại và các tàu hỗ trợ buộc phải di dời đến cảng Odessa. Chính người Ukraina đã tự mình “đánh chìm” kỳ hạm - tàu chiến Hetman Sagaidachny, tại cảng Nikolaev.
Ngày 24/3, Lực lượng vũ trang Ukraina đã bắn tên lửa vào cảng Berdyansk trên Biển Azov, làm hư hại hai tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga. Một đám cháy bùng lên trên một tàu, và nó phải được "tự đánh chìm" tại bến tàu. Trên thực tế, cuộc pháo kích này là thành công ít nhiều có ý nghĩa duy nhất của quân đội Ukraina khi đối đầu với hạm đội Nga.
Lính Nga trên phương tiện rà phá bom mìn UR-77 ở vùng Kherson - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Quốc phòng Nga: Hơn 1600 xe bọc thép đã bị phá hủy kể từ khi bắt đầu chiến dịch ở Ukraina
Giờ đây, Hạm đội Biển Đen đang “tẩy rửa” các nhà kho, địa điểm tập trung binh lính, sở chỉ huy và các mục tiêu kiên cố của Ukraina bằng tên lửa hành trình Kalibr. Ngày 13 tháng 3, chính "Kalibr" đã "bao phủ" thao trường Yavorovsky ở miền tây Ukraina, làm 200 lính đánh thuê phương Tây thiệt mạng . Và vào sáng ngày 2 tháng 4, các cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Nga, trong đó có Kalibr, đã biến kho chứa thành phẩm của Nhà máy lọc dầu Kremenchug, nơi cung cấp nhiên liệu cho Lực lượng vũ trang Ukraina, thành biển lửa.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала