Thế giới thấy Mỹ và NATO không đáng tin cậy, tâm thế chống Mỹ trên toàn cầu gia tăng

© Sputnik / Maksim Blinov / Chuyển đến kho ảnhQuốc kỳ Mỹ trên nền biển chỉ đường.
Quốc kỳ Mỹ trên nền biển chỉ đường. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
Đăng ký
Tại hai quốc gia châu Âu - Serbia và Hungary - những nhà lãnh đạo nổi tiếng với quan điểm chống Mỹ và phương Tây, Aleksandar Vucic và Viktor Orban, lại giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gần đây. Trong khi đó, Thủ tướng Pakistan Imran Khan tuyên bố âm mưu đảo chính thất bại ở quốc gia mà theo ông Khan, do Mỹ đứng đằng sau.

Sự suy yếu ảnh hưởng của Hoa Kỳ

Nhà khoa học chính trị Thổ Nhĩ Kỳ Semih Koray, giáo sư tại Đại học Bilkent, trong bài bình luận với Sputnik, nhấn mạnh rằng ba sự kiện cho thấy sự gia tăng tình cảm chống Mỹ và chống đế quốc ở cả châu Âu và châu Á, đồng thời chứng tỏ sự suy yếu ảnh hưởng của Mỹ trên chính trường thế giới.

“Những sự kiện này chỉ ra sáng kiến trong tay các quốc gia chống lại sự bá quyền của Mỹ, đi theo con đường riêng, củng cố nền độc lập của mình. Trên thực tế, tình hình ở Pakistan, kết quả của các cuộc bầu cử ở Hungary và Serbia cho thấy lập trường chống Mỹ trên thế giới đang được củng cố. Các quốc gia và dân tộc ngày càng bị thuyết phục từ kinh nghiệm của chính mình rằng Mỹ là đồng minh không đáng tin cậy nhất trên thế giới, đó là lý do tại sao mỗi bước đi của cảm giác tin tưởng vào Hoa Kỳ đều dẫn đến sự thất vọng”, - Koray nói.

Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
BNG Nga: Mỹ toan tạo bàn đạp ở châu Á - Thái Bình Dương bằng vùng "tấn công" xung quanh Australia

Các biện pháp trừng phạt như một vũ khí

Bình luận về những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm thống trị thế giới thông qua các lệnh trừng phạt, Koray nhận xét:

“Hạ viện và Quốc hội Mỹ chỉ bận thảo luận về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với quốc gia hoặc nhóm người nào. Đối với họ, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đồng nghĩa với việcáp đặt phục tùng ý chí của họ. Tuy nhiên, vì Mỹ không đạt được bất cứ điều gì với các lệnh trừng phạt này, nên họ buộc phải liên tục sử dụng các biện pháp hạn chế. Nếu nhìn vào các quốc gia mà các lệnh trừng phạt đã được áp dụng, có thể nhận thấy họ chiếm đa số trên thế giới. Các biện pháp trừng phạt dựa trên việc sử dụng đồng đô la như một loại tiền tệ dự trữ được sử dụng trong thương mại quốc tế. Mỹ đang sử dụng đồng đô la như một công cụ đe dọa. Các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Nga trong vấn đề này sẽ tạo cơ hội để hình thành các cơ chế mới nhằm trung hòa hậu quả của các hạn chế và thiết lập các quy tắc mới ở cấp độ quốc tế”.

Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
Trung Quốc phản đối thỏa thuận Mỹ-Đài Loan về hệ thống phòng không Patriot

Nền dân chủ mới

“Thế giới cần một cách hiểu mới về dân chủ. Bá quyền của Hoa Kỳ tồn tại để thống trị thế giới. Họ đang cố gắng can thiệp vào công việc nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, và thậm chí cả Nga. Trên thực tế, mục đích chính của các biện pháp trừng phạt là đưa dân chúng vào thế khó và từ đó làm suy yếu quyền lực. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, điều này dẫn đến sự suy yếu của những yếu tố phụ thuộc vào phương Tây và Mỹ, cũng như tương lai gắn với điều đó”, - Koray lưu ý.

Chuyên gia nhìn thấy những cơ hội mới cho Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc khủng hoảng Ukraina:

“Về vấn đề này, Thổ Nhĩ Kỳ nên hiểu rằng quá trình thành lập một thế giới mới đang được tiến hành và cần đóng một vai trò tích cực hơn trong đó. Cuộc khủng hoảng Ukraina thực sự mang đến cho Thổ Nhĩ Kỳ những cơ hội đáng kinh ngạc. Thổ Nhĩ Kỳ không nên cố gắng làm hài lòng phương Tây, mà hãy nỗ lực để vô hiệu hóa áp lực sự trừng phạt đối với thế giới trong lĩnh vực tài chính, thương mại quốc tế, hậu cần và trong các lĩnh vực khác”, - nhà khoa học chính trị kết luận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ở Sochi - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2022
Ý kiến chuyên gia: Phương Tây rất muốn có xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала