- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Litva sẽ huấn luyện Lực lượng vũ trang Ukraina cách sử dụng vũ khí phương Tây

© Sputnik / Vitaly BelousovQuốc kỳ Litva
Quốc kỳ Litva - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) – Các giảng viên quân sự Ukraina tại Litva sẽ được dạy cách sử dụng vũ khí kiểu phương Tây, Trung tướng Valdemaras Rupshis, chỉ huy quân đội Litva, cho biết.

"Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc tập trận cho quân đội Ukraina tại Litva... Chúng tôi sẵn sàng đào tạo những người hướng dẫn của họ để họ chuẩn bị làm việc với những thiết bị mà chúng tôi sở hữu, với những quân trang, thiết bị và vũ khí mà chúng tôi có, việc đào tạo họ cách sử dụng vũ khí là cần thiết khi thực hiện các hoạt động của họ ở Ukraina", - Rupshis cho biết trong một cuộc họp báo được phát sóng bởi cổng thông tin LRT (Đài Phát thanh và Truyền hình Litva).

Nhà lãnh đạo quân đội cũng bình luận về kế hoạch triển khai lực lượng thường trực của NATO tại các quốc gia ở sườn phía đông của liên minh, trong đó có Litva.

"Thực tế là chúng tôi rất coi trọng kết quả, vì vậy cần có các binh sĩ và đơn vị Hoa Kỳ ở đây. Cho dù trên cơ sở luân phiên hay thường trực thì đối với Litva, điều này không thay đổi bất cứ điều gì về mặt an ninh... Về mặt răn đe, điều quan trọng nhất là người Mỹ có mặt tại đây", - Rupshis nói.

Rupshis chỉ rõ rằng với tư cách là một công dân của Litva, ông muốn "có căn cứ, trường học, nhà trẻ, cửa hàng của họ", và với tư cách là một nhà lãnh đạo quân sự thì ông cho rằng "điều quan trọng nhất là an ninh."
Chuyên viên quân sự Mỹ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Quân nhân Mỹ mâu thuẫn trong những lời khai về việc huấn luyện người Ukraina

Chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina

Nga đã phát động một chiến dịch quân sự ở Ukraina vào ngày 24 tháng Hai. Tổng thống Vladimir Putin gọi mục tiêu là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev diệt chủng trong 8 năm". Để làm điều này, theo ông, được lên kế hoạch để thực hiện "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina".
Theo Bộ Quốc phòng Nga, tính đến ngày 25/3, Lực lượng vũ trang đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực quân sự của Ukraina. Mục tiêu chính của quân đội Nga là giải phóng Donbass. Hiện tại, đang diễn ra các trận chiến quanh Mariupol, lực lượng đồng minh của Liên bang Nga và DNR kiểm soát hơn 90% diện tích của thành phố lớn nhất trên Biển Azov. Trong LNR, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/3, 93% lãnh thổ của vùng Lugansk trước đây đã được kiểm soát. Chỉ còn các thành phố Severodonetsk và Lysichansk, cũng như một số khu định cư khác quanh đó, vẫn nằm dưới quyền của Kiev.
Tên lửa TRK Tochka-U của Ukrainа, bị bắn trúng cơ sở hạ tầng dân sự ở Kramatorsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Kiev bắn tên lửa hay đánh bom Kramatorsk?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала