Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự trước các thượng nghị sĩ Mỹ

© REUTERS / Bobby Yip / Binh lính của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc diễn tập nhảy qua vòng lửa tại căn cứ Hải quân ở Hồng Kông
Binh lính của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc diễn tập nhảy qua vòng lửa tại căn cứ Hải quân ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2022
Trung Quốc đáp trả bằng cuộc tập trận trước chuyến thăm Đài Loan của nhóm thượng nghị sĩ Mỹ, và gọi chuyến thăm này là hành động "khiêu khích". Hoa Kỳ đang cố tình leo thang căng thẳng giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục, cố gắng châm ngòi cho cuộc xung đột vũ trang ở Đông Á.
Mỹ muốn xây dựng một hệ thống quốc tế mới dựa trên các nguyên tắc của họ, mà các yếu tố quan trọng trong đó phải là NATO và chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cuộc tập trận quanh đảo Đài Loan

Ngày 15/4, Trung Quốc đã tổ chức tuần tra sẵn sàng chiến đấu và tập trận trên biển và trên không ở Biển Hoa Đông và khu vực quanh đảo Đài Loan. Cuộc tập trận có sự tham gia của các tàu hộ vệ, oanh tạc cơ, tiêm kích và các lực lượng khác của Chiến khu Bắc bộ thuộc PLA. Cùng ngày, chuyến công du Đài Loan kéo dài hai ngày của phái đoàn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã kết thúc. Đây là chuyến thăm đầu tiên của đại diện Thượng viện Hoa Kỳ tới hòn đảo này trong năm nay.
Biểu tình phản đối ở Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
Vấn đề Đài Loan: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xảy ra “xung đột nóng” giữa Mỹ và Trung Quốc
Phái đoàn Mỹ đã lên kế hoạch thăm Đài Loan như một phần của chuyến đi tới châu Á và Australia, mặc dù Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ các cuộc tiếp xúc chính thức của Đài Loan với các quan chức Mỹ. Bộ trưởnhg Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra cảnh báo này cách đây một tuần, vào ngày 8/4, liên quan đến chuyến thăm dự kiến ​​tới hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Bộ trưởng nhấn mạnh rằng, bất kỳ chuyến thăm Đài Loan nào của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ bị coi là vượt qua “lằn ranh đỏ” của Bắc Kinh, và Trung Quốc chắc chắn sẽ đưa ra một “phản ứng cứng rắn”. Tuy nhiên, bà Nancy Pelosi đã hoãn chuyến thăm này sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, mặc dù Trung Quốc đã khuyến nghị hủy bỏ hoàn toàn.

Liên tục tìm cách kích động xung đột là một đặc điểm trong chính sách của Biden

Trung Quốc đã đưa ra "phản ứng cứng rắn" dưới dạng cuộc tập trận quân sự của PLA quanh đảo Đài Loan. Đáng lẽ Mỹ phải hiểu rõ rằng, việc họ tán tỉnh Đài Loan nhất định sẽ bị trừng phạt. Tuy nhiên, phía Mỹ đang cố tình làm leo thang căng thẳng giữa hòn đảo và Trung Quốc đai lục, - nhà phân tích quân sự, chuyên gia của Viện các nước SNG (Cộng đồng các quốc gia độc lập) Vladimir Evseev nói với Sputnik.
© AFP 2023 / Sam Yehtập trận quân sự ở Đài Loan
tập trận quân sự ở Đài Loan  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2022
tập trận quân sự ở Đài Loan

“Chuyến thăm của các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tới Đài Loan mang tính khiêu khích cũng như toàn bộ chính sách của Joseph Biden. Đặc điểm của chính sách này là việc Mỹ liên tục tìm cách kích động xung đột. Các ví dụ về điều đó là chính sách của Hoa Kỳ đối với cả Nga và Trung Quốc. Phản ứng của Trung Quốc với chuyến đi khiêu khích của các thượng nghị sĩ là dễ dự đoán. Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo Hoa Kỳ không được can thiệp vào tình hình xung quanh Đài Loan, đây là một vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Chính quyền Biden đang phá vỡ mọi quy tắc quốc tế được chấp nhận để duy trì vị thế lãnh đạo toàn cầu. Trên thực tế Hoa Kỳ đang phá vỡ chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân, bao gồm cả bằng việc thành lập AUKUS. Họ thực hiện đường lối cứng rắn nhất mà không có bất kỳ sự thỏa hiệp nào. Cuộc khủng hoảng Ukraina và tình hình xung quanh Đài Loan cho thấy rất rõ điều đó. Họ không sẵn sàng đi đến bất kỳ thỏa hiệp nào với các đối thủ của mình, mà đối thủ chính vẫn là Trung Quốc, tuy nhiên mục tiêu trước tiên là tiêu diệt Nga. Cũng như ở Ukraina, nơi Biden sẵn sàng “chống lại Nga đến người Ukraina cuối cùng”, ông ấy rất muốn thấy Đài Loan chống lại Trung Quốc đại lục đến người Trung Quốc cuối cùng. Chính sách của Hoa Kỳ nhằm thổi phồng tình hình căng thẳng, trò chơi có tổng bằng không, về nguyên tắc, có thể dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang ở Đông Á”.
Tập Cận Bình trên nền cờ Trung Quốc và Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2022
Trung Quốc cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ vượt “lằn ranh đỏ” trong vấn đề Đài Loan

Thách thức nguyên tắc “một Trung Quốc”

Nguyên tắc "một Trung Quốc" đã bị thách thức không chỉ bởi chuyến thăm của các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đến hòn đảo, mà còn bởi những bài phát biểu vô trách nhiệm của Robert Menendez, người dẫn đầu phái đoàn Mỹ. Ông đã so sánh Đài Loan với "một quốc gia có tầm quan trọng toàn cầu, có ý nghĩa toàn cầu và tác động toàn cầu". Ông đã tuyên bố như vậy tại của gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Đi theo xu hướng thuật ngữ của các chính trị gia phương Tây, ông đã hai lần cảnh báo hậu quả của việc làm hại cho Đài Loan. Trong trường hợp đầu tiên, nếu vị thế toàn cầu của Đài Loan với tư cách là nhà sản xuất chip bán dẫn bị đe dọa. Trong trường hợp thứ hai, nếu ai đó đe dọa an ninh của Đài Loan.
Rõ ràng thượng nghị sĩ đã nghĩ đến ai khi cảnh báo hậu quả, ngay cả khi ông tuyên bố, "chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc vì tôi tin rằng Đài Loan không có xung đột với Trung Quốc".
Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi chuyến thăm Đài Loan của nhóm thượng nghị sĩ Mỹ là một hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nêu rõ tình hình eo biển Đài Loan ngày càng trở nên căng thẳng do lỗi của phía Mỹ. Ông cũng nhắc lại rằng, một số chính trị gia phương Tây nhầm lẫn khi cố gắng chỉ ra điểm giống nhau giữa cuộc khủng hoảng Ukraina và vấn đề Đài Loan.
Paladin M109A6  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2022
Vì Ukraina, Mỹ không có thiết bị và vũ khí dành cho Đài Loan
Mới đây, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết chính quyền Mỹ sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể để ngăn Trung Quốc đại lục thống nhất Đài Loan bằng vũ lực. Phản ứng trước tuyên bố của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng, các nhà chức trách Trung Quốc có ý định đảm bảo đưa hòn đảo này về với đất mẹ bằng mọi giá, bất kể tuyên bố của Mỹ. Theo ông Triệu Lập Kiên, “vấn đề Đài Loan là vấn đề số một trong chính sách đối nội của đất nước chúng tôi”. Nhà ngoại giao cũng nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh nhất định sẽ đạt được mục tiêu thống nhất Trung Quốc, và sẵn sàng thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để "thống nhất" với đảo Đài Loan bằng các biện pháp hòa bình.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала