Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Cháy như diêm thời chiến tranh Việt Nam: Thiết giáp cũ bàn giao cho Ukraina bị chỉ trích trên mạng

© Ảnh : Public domainM113 ACAV tại Việt Nam, năm 1966
M113 ACAV tại Việt Nam, năm 1966 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2022
Thông tin được xác nhận rằng Mỹ và các nước NATO khác đang sử dụng Ukraina làm nơi thanh lý các thiết bị quân sự cũ. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông đưa tin: khí tài quân sự cũ đang chuyển giao với tư cách hỗ trợ. Có thể xem xe bọc thép M113 được chuyển cho Lực lượng vũ trang Ukraina là một ví dụ sinh động về “sự giúp đỡ” như vậy.
Thiết giáp này đã được biết đến từ thời chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam trong những năm 60 và 70. Hơn nữa, loại thiết bị quân sự này có đặc điểm phân biệt ở đó chỉ bởi thực tế nó ''cháy nỏ '' trước hỏa lực của người Việt Nam. Nhiều cỗ thiết giáp này đã về tay quân đội Việt Nam như những chiến lợi phẩm.
Vào đầu những năm 80, những chiếc M113 này đã được chú ý trong các cuộc xung đột Ả Rập-Israel, và sau đó, các chuyên gia cũng lưu ý xu hướng của những chiếc xe bọc thép cao này sẽ bốc cháy sau khi bất kỳ quả đạn nào bắn trúng nó.

Có thể đánh giá sự lạc hậu của xe bọc thép M113 qua giáp trụ

Nó khác hẳn với tính chất tiếp đất và những đường nét đặc trưng của "những sản phẩm cùng thời". Có thể nói gì đây, ngay cả khi Bundeswehr của Đức loại bỏ những cỗ máy này hàng chục năm trước. Nhưng giờ người ta hứa sẽ chuyển cho Kiev thứ mà họ đã không kịp biến thành sắt vụn.
Bốc hàng viện trợ quân sự cho Ukraina tại Căn cứ Không quân Dover, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2022
Chuyên gia: Vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraina có thể rơi vào tay những kẻ khủng bố
Hoa Kỳ đã hứa với Ukraina khoảng 200 xe bọc thép như vậy. Một số thiết giáp đã xuất hiện trong các "bài đăng" của Ukraina.
Theo chuyên gia quân sự Mikhail Khodarenko, việc Mỹ và NATO cung cấp M113 cho Kiev là tiếp tục “tống khứ đống sắt vụn”.

“Vũ khí dành cho Ukraina đã đạt đến mức “ôm và khóc”, chuyên gia viết trên kênh Telegram của mình. - Thực vậy, xe bọc thép M113 xác nhận chứng tỏ không có vũ khí đột phá nào dành cho Lực lượng vũ trang Ukraina”.

Chuyên gia đánh giá những đặc điểm chính của ''cụ'' thiết giáp. Theo ông, giáp trụ ở mức đầu những năm 60.
“Nó bảo vệ khỏi các mảnh lựu đạn, tuy nhiên nó bất lực không thể thể bảo vệ trước bất kỳ loại đạn lớn. Một mảnh đạn có độ nổ cao ở độ 15 mét, và toàn bộ khoang xe biến thành cái sàng thủng lỗ chỗ”, - chuyên gia lưu ý.
Khả năng vượt quãng đường của thiết vận xa M113 trên địa hình gồ ghề cũng không tốt hơn - "hầu như không có".
Xe bọc thép Mỹ M113 - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2022
Chính phủ Đức phê duyệt việc cung cấp xe bọc thép cho Ukraina
Chuyên gia cho rằng đặc tính ưu điểm là sản xuất hàng loạt và giá thành rẻ. Trong nửa thế kỷ, M113 đã sản xuất khoảng 85 nghìn chiếc.

“Nhưng không thể gọi một thiết bị kỹ thuật như vậy là tốt. Tuy nhiên, khi không còn lựa chọn nào khác và tất cả các xe vận tải bọc thép hạng nhẹ đa năng kiểu Liên Xô đều bị mất trong các trận chiến, thì không còn sự lựa chọn nào khác”, - chuyên gia giải thích về sự xuất hiện của thiết giáp chở quân M113 trong biên chế Lực lượng vũ trang Ukraina.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала