Chuyên gia nhận định điều gì sẽ giúp Nga kiềm chế NATO khi liên minh này mở rộng

© AP Photo / Russian Defense Ministry Press ServiceTrang web chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cung cấp bức ảnh hồ sơ chưa ghi ngày 19/9/2017 cho thấy một tên lửa Iskander-K của Nga được phóng trong một cuộc tập trận tại bãi tập ở Dãy Luzhsky, gần St.Petersburg, Nga. Tổng thống Vladimir Putin bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Nga đã vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung năm 1987 bằng cách phát triển một tên lửa hành trình mới, đồng thời nói rằng Nga có các loại vũ khí khác có thể thực hiện công việc này.
Trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cung cấp bức ảnh hồ sơ chưa ghi ngày 19/9/2017 cho thấy một tên lửa Iskander-K của Nga được phóng trong một cuộc tập trận tại bãi tập ở Dãy Luzhsky, gần St.Petersburg, Nga. Tổng thống Vladimir Putin bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Nga đã vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung năm 1987 bằng cách phát triển một tên lửa hành trình mới, đồng thời nói rằng Nga có các loại vũ khí khác có thể thực hiện công việc này. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Để đáp trả việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, Nga nên sửa đổi học thuyết quân sự của mình, chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, Tổng biên tập “Tạp chí Quốc phòng” nhận định.
Theo ông, việc cụ thể là cần làm rõ các điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật để đối phó với hành động xâm lược có thể xảy ra, cũng như trang bị đầu đạn hạt nhân cho tên lửa Kalibr và Iskander ở hướng tây”.

Nga sẽ đối phó với các mối đe dọa từ NATO như thế nào

Theo ông Korotchenko, khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO theo cơ chế rút gọn, lực lượng vũ trang hai nước ngay mùa hè này sẽ hội nhập hoàn toàn vào cơ cấu quân sự của Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Trong trường hợp tình hình ở châu Âu trở nên trầm trọng hơn, bất cứ lúc nào trên lãnh thổ của hai quốc gia này, các nhóm tấn công của lực lượng tổng hợp NATO đều có thể được triển khai hoặc thực hiện những hành động khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của Nga. Đối với Liên bang Nga, điều cực kỳ quan trọng là phải nhanh chóng vô hiệu hóa những mối đe dọa nói trên và các mối đe dọa khác, đồng thời tạo ra tiềm lực răn đe dưới hình thức các lữ đoàn, sư đoàn mới, tăng cường hệ thống phòng không, đặc biệt là để bảo vệ đường biên giới dài giáp Phần Lan. Việc này sẽ đòi hỏi nguồn chi phí tài chính đáng kể và mất nhiều thời gian.
Cuộc tập trận NATO Trident Juncture ở Italy - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2022
NATO trong chiến lược mới có thể coi hành vi của Liên bang Nga là "mối đe dọa"

“Chỉ có sự xuất hiện của vũ khí hạt nhân chiến thuật vào năm 2022 trong lực lượng Quân khu phía Tây và Hạm đội Baltic mới có thể nhanh chóng xóa bỏ sự chênh lệch đang tồn tại hiện nay, sự chênh lệch sẽ còn lớn hơn nữa khi so sánh tiềm lực của LLVT Liên bang Nga và các nước NATO với các thành viên mới, lực lượng hơn hẳn chúng ta cả về quân số lẫn số lượng vũ khí và trang thiết bị quân sự. Cần phải thực tế và thay đổi học thuyết quân sự của Nga - việc dựa vào vũ khí hạt nhân chiến thuật nên trở thành cơ sở để răn đe khát vọng hiếu chiến của NATO", - ông Korotchenko nói.

Theo quan điểm của chuyên gia này, Nga cũng cần bắt đầu ngiên cứu chế tạo phiên bản đối đất của tổ hợp tác chiến được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, sau đó triển khai ở các vùng lãnh thổ phía tây bắc của Liên bang Nga.
Ngay từ hôm nay Hội đồng An ninh Nga nên bắt đầu nghên cứu xây dựng các động thái đáp trả có thể áp dụng.
Dấu hiệu Khu vực biên giới trên biên giới Phần Lan - Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Nga tăng cường biên giới nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

"Cần phải mô tả rõ ràng những tình huống theo đó chúng ta sẽ thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật trả đũa nhằm vào cơ sở quân sự và hạ tầng quân sự của NATO để đáp trả hành động gây hấn hoặc tấn công vào Liên bang Nga. Việc này có thể được thực hiện trong những điều kiện nào, các thủ tục liên quan sẽ được tiến hành ra sao - cần xem xét lại tất cả những vấn đề nêu trên trong học thuyết. Những công việc liên quan cần được thực hiện dưới sự lãnh đạo của Hội đồng An ninh Nga và phải bắt đầu ngay từ bây giờ, vì vấn đề ở đây thuộc về an ninh của đất nước chúng ta", - chuyên gia nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала