Tổng thống Pháp Macron: Không nên xúc phạm Nga, sau đó sẽ phải tiến hành ngoại giao với họ

© AP Photo / Julien de RosaTổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Trả lời phỏng vấn Ouest-France, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận ông không ngừng nỗ lực ngoại giao và đã ngừng đếm xem ông đã bao nhiêu lần điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Macron khẳng định rằng không nên xúc phạm Nga, bởi vì vẫn sẽ phải tiến hành ngoại giao với Moskva, và ông nhận vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán cho nước Pháp.
Đồng thời, Macron khẳng định không có nguy cơ đe dọa người dân Pháp sẽ phải đối mặt với tình trạng mất điện vào mùa đông tới, vì nếu cần, Pháp có thể sẽ mua năng lượng điện từ các nước láng giềng châu Âu. Tương tự, Macron đảm bảo không có nguy cơ người Pháp hết lương thực.

Macron không ít lần chỉ trích ý tưởng của các đối thủ tranh cử của mình là Mélenchon và Le Pen vì họ đề xuất Pháp rút khỏi thị trường năng lượng chung châu Âu: "Điều này thật vô lý!"

Lối thoát như vậy có nguy cơ cắt điện ở Pháp, bởi vì ngay cả bây giờ cũng có những tuần tiêu thụ vượt quá nguồn cung, và sau đó Pháp mua điện từ các nước láng giềng.
Vladimir Putin và Emmanuel Macron trong buổi họp chính thức tại Đại lộ Champs Elysees - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
«Không đúng chỗ và thiếu nghiêm túc». Tại sao Macron và Scholz gọi điện nêu yêu cầu với Putin?

"Chúng tôi đã đưa ra quyết định lịch sử với gói trừng phạt thứ 6 và cấm vận 90% dầu của Nga, đồng thời lưu ý rằng các đồng minh muốn tăng cường hỗ trợ tài chính và quân sự hơn nữa cho Ukraina. Cuối cùng, có thể phải thực hiện mọi điều để đưa ngũ cốc ra khỏi Ukraina", – Macron nói.

Trong khi đó, Pháp gửi vũ khí cho Ukraina, nhà báo bày tỏ lo ngại rằng điều này làm suy yếu chính nước Pháp. Macron khẳng định tất cả các chuyến giao hàng sẽ được thanh toán. Ngoài ra, Macron kêu gọi đại diện của ngành công nghiệp quân sự Pháp đẩy nhanh tiến độ sản xuất vũ khí để không chỉ bổ sung kho vũ khí của Pháp mà còn củng cố nền độc lập của nước này.

"Tôi đã ngừng đếm xem tôi đã có bao nhiêu cuộc điện đàm với Vladimir Putin kể từ tháng 12. Không cần thiết phải làm bẽ mặt Nga, bởi vì khi giao tranh dừng lại, chúng ta có thể xây dựng con đường dẫn đến lối thoát thông qua các biện pháp ngoại giao. Tôi chắc chắn rằng vai trò của Pháp là trở thành một cường quốc trung gian", - Macron nói.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại cuộc họp báo về kết quả hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Mỹ sẽ phải trả giá cho những lời xúc phạm của Biden đối với ông Putin
Macron cho rằng Vladimir Putin đã mắc phải một sai lầm lịch sử lớn, nhưng theo ông, "nước Nga vẫn là một dân tộc vĩ đại", Macron nói trong cuộc phỏng vấn với Ouest-France.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала