Giáo sư Mỹ so sánh thiệt hại của Nga và phương Tây do các lệnh trừng phạt

© Sputnik / Vladimir SergeevTrừng phạt chống Nga
Trừng phạt chống Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Nga sẽ phải gánh chịu thiệt hại do các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng những thiệt hại đó khá nhạt nhòa so với những gì đang chờ đón phần còn lại của thế giới, giáo sư kinh tế học ứng dụng Steve Hanke nói với Asia Times.
Ông là nhà sáng lập Viện Kinh tế ứng dụng, sức khỏe toàn cầu và nghiên cứu doanh nghiệp (Institute for Applied Economics, Global Health, and the Study of Business Enterprise) thuộc Đại học Johns Hopkins.
Theo giáo sư, các biện pháp trừng phạt chống Nga tỏ ra phản tác dụng và hoàn toàn không hiệu quả trong việc theo đuổi mục tiêu đề ra là "thay đổi cách cư xử" của Moskva.
Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2022
Các biện pháp trừng phạt chống Nga trở ngược phá hoại nền kinh tế Mỹ
Khi được hỏi về thiệt hại của các lệnh trừng phạt này đối với Mỹ, EU và thế giới, giáo sư Hanke lưu ý rằng đánh giá về vấn đề này mới chỉ có từ các ngân hàng đầu tư, ngân hàng trung ương, các cơ quan quốc tế như IMF và các tổ chức phi chính phủ khác nhau.
“Những ước tính có phần ngẫu nhiên và riêng rẽ này - chỉ là phần nổi của tảng băng chìm - chỉ ra rằng phí tổn liên quan đến các lệnh trừng phạt sẽ rất đáng kinh ngạc”, - ông nhấn mạnh.
Ông nói, mặc dù thiệt hại kinh tế đối với Moskva là rất lớn, nhưng chúng khá "nhạt nhòa" so với hậu quả mà những người ở ngoài nước Nga sẽ phải đối mặt.
Tòa nhà Capitol trên Đồi Capitol ở Washington DC - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chính sách chống Nga của phương Tây được coi là mối đe dọa đối với Mỹ và EU

“Về quy mô: EU sẽ phải gánh chịu phí tổn rất lớn, nhiều hơn so với Mỹ. Nhưng tốn phí và sự gián đoạn do các lệnh trừng phạt gây ra sẽ không chỉ giới hạn ở EU và Mỹ. Chúng sẽ lan rộng khắp thế giới, tạo ra những gánh nặng đáng kể chất lên vai các nước nghèo và các dân tộc nghèo”, - giáo sư cảnh báo.

Như ông Hanke chỉ rõ, lệnh cấm vận đối với các nguồn cung cấp năng lượng của Nga và việc vận chuyển lưu thông chúng sẽ có tác động "rất tiêu cực và nghiêm trọng" đối với các nước EU, ngoại trừ Hungary.
"Nước Mỹ sẽ không bị tổn thương. Các thị trường dầu khí thế giới sẽ bị chính trị hóa và Balkan hóa, dầu mỏ sẽ không được cung cấp tự do như trong 4 thập niên qua. Kết quả là mỗi người sẽ phải chi trả nhiều hơn so với trong bất kỳ bối cảnh nào khác", - ông nói thêm.
Đồng thời, giáo sư chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng lạm phát ở Mỹ được cho là do hành động của Nga gây nên. Giáo sư Hanke nhấn mạnh rằng nguyên nhân nảy sinh các vấn đề ở Mỹ là do các hành động của chính quyền Joe Biden và Donald Trump, trong thời kỳ đại dịch đã in tiền và tiêu tiền như những "gã thủy thủ say rượu".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала