Trung Quốc đang xây dựng, Campuchia hài hước: người Mỹ được khuyến cáo không nên lo lắng

© AFP 2023 / Pann BonyBộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh và Đại sứ Trung Quốc Wang Wentian tại lễ khởi công xây dựng căn cứ Ream ở Campuchia
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh và Đại sứ Trung Quốc Wang Wentian tại lễ khởi công xây dựng căn cứ Ream ở Campuchia - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Campuchia và Trung Quốc hôm thứ Tư tuần này đã khởi động một dự án do Bắc Kinh tài trợ nhằm hiện đại hóa một căn cứ hải quân mà Mỹ và Úc lo ngại là nhằm mục đích sử dụng cho quân đội Trung Quốc, hãng AFP đưa tin hôm nay 8/6.
Tờ Washington Post tuần này dẫn lời các quan chức phương Tây giấu tên nói rằng cơ sở mới tại căn cứ Ream của Campuchia ở Vịnh Thái Lan đang được xây dựng cho hải quân Trung Quốc "độc quyền".
Phnom Penh và Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc, trong khi Campuchia cho biết sự phát triển của căn cứ "không phải là điều bí mật".
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Thea Banh và Đại sứ Trung Quốc tại Phnom Penh Wang Wentian đã tham dự lễ khởi động xây dựng các cơ sở mới tại căn cứ Ream, bao gồm xưởng bảo dưỡng tàu, hai cầu tàu, bến tàu, đường trượt và bắt đầu nạo vét cho việc neo đậu của những con tàu lớn hơn. Các thiết bị xây dựng hạng nặng được nhìn thấy tại hiện trường, AFP lưu ý.
 tàu chiến Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2022
Chuyên gia: Trung Quốc cần căn cứ hải quân ở Campuchia để chống lại AUKUS

Mỹ lo ngại về việc Trung Quốc sử dụng độc quyền căn cứ hải quân

«Có những tuyên bố căn cứ Ream nâng cấp sẽ được sử dụng riêng cho quân đội Trung Quốc. Không, hoàn toàn không phải như vậy”, - Bộ trưởng Bani cho biết tại buổi lễ có hàng trăm người tham dự, bao gồm cả các nhà ngoại giao nước ngoài. - "Đừng quá lo lắng, căn cứ Ream rất nhỏ... Nó sẽ không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai ở bất cứ đâu".

Tuy nhiên, Hoa Kỳ tiếp tục bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về sự hiện diện của Trung Quốc tại cơ sở hải quân Campuchia. Stephanie Arzathe, phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh, cho biết Mỹ và các nước trong khu vực "bày tỏ lo ngại về sự thiếu minh bạch về ý định, bản chất và phạm vi của dự án này" và vai trò của Trung Quốc trong việc xây dựng dự án này.
Sự hiện diện quân sự độc quyền của CHND Trung Hoa ở Ream có thể gây nguy hiểm cho quyền tự chủ của Campuchia và làm suy yếu an ninh khu vực, nhà ngoại giao nói với AFP.
Cờ Trung Quốc trên nền mặt trăng - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2022
Phương Tây nghi Trung Quốc xây dựng cơ sở hải quân ở Campuchia
Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Washington, gọi chúng là "thông tin sai lệch" và "khủng bố tâm lý cổ điển". Các tuyên bố tương tự cũng được đưa ra từ thủ đô Campuchia.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала