Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Từ bao giờ 'quà tặng' cho lãnh đạo trị giá hàng tỉ đồng?

© Ảnh : Nhan Hữu Sáng - TTXVN14 bị cáo trong vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng phải ra hầu tòa
14 bị cáo trong vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng phải ra hầu tòa - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Hôm qua, ngày 12/7, Tòa án quân sự Quân khu 7 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu, làm giả 200 triệu lít xăng tại TP.HCM và các tỉnh phía nam. Trong đó có 12 người bị cáo buộc nhận hối lộ, có tới 9 người là sĩ quan cấp cao các lực lượng biên phòng, cảnh sát biển (CSB), CSGT…
Trong phiên xét xử, đối với về cáo buộc nhận hối lộ, bị cáo Nguyễn Thế Anh (49 tuổi, cựu đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng (BĐBP) Kiên Giang) khẳng định “không quen biết”, “chưa bao giờ nhận tiền” từ Phan Thanh Hữu (65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh).
Đáng chú ý khi VKS dẫn các lời khai của Nguyễn Thế Anh về việc nhận hối lộ tại cơ quan điều tra, bị cáo này khẳng định không hề tự nguyện khai báo mà do cơ quan điều tra ép phải nhận. Bị cáo Hữu với tư cách nhân chứng tại tòa cho biết có quen biết Anh từ trước và khẳng định có đưa tiền cho bị cáo Anh từ tháng 10.2019 đến khi bị bắt, trong đó có 1 lần đưa trực tiếp, còn lại do bị cáo Nguyễn Văn An (33 tuổi, trú tại TP.HCM), là em họ của Anh, đến lấy.
Nguyễn Thế Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Đại tá Biên phòng Kiên Giang Nguyễn Thế Anh “bảo kê” vợ bé và anh rể buôn lậu
Từ tháng 9/2019, Phan Thanh Hữu nhờ Nguyễn Thế Anh giúp đỡ buôn lậu xăng dầu sang Campuchia cũng như vận chuyển lậu xăng dầu vào nội địa để tiêu thụ. Mỗi tháng Hữu chi cho Anh 10.000 USD. Tổng số tiền Anh nhận hối lộ từ Hữu từ tháng 10/2019 - 1/2021 là 560.000 USD và 6,2 tỉ đồng.
Nguyễn Thế Anh không trực tiếp nhận tiền từ Phan Thanh Hữu, mà giao cho Nguyễn Văn An đi nhận. Sau khi Hữu bị bắt, Anh gọi điện thoại cho An vượt biên trốn sang Lào nhưng sau đó bị công an địa phương bắt và giao cho phía VN. Cả Anh và An đều bị truy tố tội nhận hối lộ theo điểm a, khoản 4, điều 354 bộ luật Hình sự (nhận hối lộ từ 1 tỉ đồng trở lên). Riêng Anh còn bị truy tố tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.
Đối với bị cáo Lê Văn Minh, cựu Tư lệnh Vùng CSB 4, toà cáo buộc tội ăn hối lộ. Bị cáo này khai dù quen nhau từ trước song không hề biết Hữu buôn lậu xăng dầu. Ông Minh thừa nhận có nhận tiền từ Hữu, song phủ nhận đây là tiền có tính chất ăn chia theo tháng.
“Thi thoảng bị cáo vào Sài Gòn thì Phan Thanh Hữu cho quà. Bao nhiêu lần, mỗi lần bao nhiêu và tổng số tiền nhận từ Hữu thì bị cáo không nhớ”, bị cáo Minh khai.
Ông Minh chấp nhận các cáo buộc của cáo trạng về tổng số tiền nhận hối lộ, nhưng không thừa nhận tính toán, bảo kê cho Hữu buôn lậu xăng.
Cựu thiếu tướng Lê Văn Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2022
Nhà Cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển ăn hối lộ gần 7 tỷ đồng
Cáo trạng cáo buộc bị cáo Lê Văn Minh nhận tiền hối lộ hằng tháng từ Phan Thanh Hữu để giúp đỡ, bảo kê cho hành động phạm pháp của Hữu. Tiền hối lộ được Hữu gửi cho Minh qua số tài khoản của vợ, con Minh với tổng số là 6,9 tỉ đồng.
Theo cáo trạng, Lê Xuân Thanh nhận hối lộ 1,8 tỉ đồng qua vợ là bị cáo Phan Thị Xuân.
Trong khi đó, bị cáo Lê Xuân Thanh (cựu thiếu tướng, Tư lệnh Vùng CSB 3) khai cơ bản đồng ý với cáo trạng, song nói rằng việc Hữu đưa tiền cho vợ mình là bị cáo Phan Thị Xuân (58 tuổi, trú Bà Rịa-Vũng Tàu) thì Hữu không nói cho mình biết. Bị cáo Thanh nói chỉ gặp Hữu lần duy nhất khi đến nhà đặt vấn đề nhờ giúp đỡ vào tháng 2/2019.
Tới nay, cả hai bị cáo Minh, Thanh đều đã khắc phục toàn bộ hậu quả số tiền nhận hối lộ.
Đáng chú ý, theo cáo trạng, từ 9/2019 - 12/2020, Hữu đã chi mỗi tháng 500 triệu đồng, tổng cộng 8 tỉ đồng để nhờ Nguyễn Văn Hùng (50 tuổi, cựu thượng tá, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, BĐBP tỉnh Trà Vinh) giúp đỡ hoạt động buôn lậu xăng dầu sang Campuchia và chuyển lậu xăng dầu về tiêu thụ ở tỉnh Vĩnh Long và các tỉnh miền Tây.
Giá xăng vượt 32.000 đồng mỗi lít - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2022
Thanh tra Chính phủ vào cuộc kiểm tra hàng loạt vấn đề về xăng dầu
Từ tháng 3/2020, khi chuyển lậu xăng về tiêu thụ trong nước, Hùng và Hữu bàn nhau dùng 500 triệu đồng mà Hữu chi cho Hùng để hối lộ bị cáo Phạm Văn Trên (53 tuổi, cựu đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Trà Vinh) mỗi tháng 100 triệu đồng; các bị cáo Lê Văn Phương (58 tuổi, cựu thượng tá, Phó trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Trà Vinh) và Phạm Hồ Hải (53 tuổi, Trưởng đại diện Cảng vụ hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, Trà Vinh trú TP.Cần Thơ) mỗi tháng 30 triệu đồng.
Tổng cộng, Hùng đã chi giúp Hữu để hối lộ Phạm Văn Trên 1 tỉ đồng; Lê Văn Phương 360 triệu đồng, Phạm Hồ Hải là 330 triệu đồng.
Tại phiên tòa, bị cáo Hùng thừa nhận toàn bộ hành vi nhận hối lộ, đồng thời giúp Hữu chi hối lộ để “giúp đỡ” việc buôn lậu của Hữu mà cáo trạng nêu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала