Putin: Tự phương Tây từ chối khí đốt của Nga, Gazprom sẵn sàng cung cấp đủ nhu cầu

© POOL / Chuyển đến kho ảnhChuyến thăm và làm việc của Tổng thống Nga Putin tới Iran
Chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Nga Putin tới Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Phương Tây đổ lỗi cho Gazprom gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng, mặc dù chính họ đã đóng các tuyến đường vận chuyển năng lượng và áp đặt các biện pháp trừng phạt, còn công ty (Gazprom) sẵn sàng bơm đủ nhu cầu cần thiết, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.

"Gazprom liên quan gì ở đây? Xin hỏi Gazprom thì có liên quan gì? Họ đã đóng một tuyến đường vận chuyển, rồi đóng tuyến thứ hai, áp đặt trừng phạt đối với các trạm bơm khí đốt đó. Gazprom sẵn sàng bơm, đủ nhu cầu cần thiết, chính bản thân họ (phương Tây) tự mình đóng cửa mọi thứ. Và trong lĩnh vực buôn bán dầu mỏ và các sản phẩm dầu họ cũng đang vấp phải những cái cào tương tự như vậy".

Tổng thống Nga Putin - Sputnik Việt Nam
Vladimir Putin
Tổng thống Nga
Theo Tổng thống Nga, Gazprom luôn thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết của mình về cung cấp năng lượng, việc các đối tác nước ngoài đổ vấy cho Gazprom và Nga những sai lầm của họ trong lĩnh vực năng lượng ở châu Âu là hoàn toàn không có cơ sở.

Châu Âu xem thường năng lượng truyền thống

“Tôi đã nhiều lần nói về điều này rồi, tôi không biết liệu có nên đi vào chi tiết về chính sách năng lượng của các nước châu Âu, những nước đã coi thường giá trị của các loại hình năng lượng truyền thống và trông chờ vào các loại hình phi truyền thống hay không. Họ là những các chuyên gia lớn trong lĩnh vực quan hệ phi truyền thống. Vậy là họ đặt hy vọng vào các loại hình năng lượng phi truyền thống: mặt trời, năng lượng gió. Mùa đông hóa ra dài quá. Không có gió. Thế là hết", - ông Putin nói với các phóng viên sau chuyến thăm làm việc tại Iran.

Tổng thống Nga Putin - Sputnik Việt Nam
Vladimir Putin
Tổng thống Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2022
Tổng thống Nga "búng mũi" phương Tây và Anh bằng một sắc lệnh

Tại sao giá dầu và khí đốt ở phương Tây đắt lên

Giá năng lượng leo dốc là do các chính sách của phương Tây, ông Putin tuyên bố.

"Đầu tư vào vốn cố định trong lĩnh vực năng lượng truyền thống sụt giảm do các quyết định chính trị thông qua trước đó (của phương Tây). Ngân hàng không cấp vốn, công ty bảo hiểm không bảo hiểm, chính quyền địa phương không giao đất cho các dự án mới, đường ống và các phương tiện vận chuyển khác không được phát triển. Đó chính là kết quả của các chính sách trong thập niên trước", - người đứng đầu nhà nước nói để đáp lại câu hỏi liệu có công bằng hay không khi cáo buộc Nga gây ra khủng hoảng năng lượng làm cho giá năng lượng tăng vọt.

lô khí đốt tự nhiên hóa lỏng - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2022
Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Gazprom phải nhận được tuabin cho “Dòng chảy phương Bắc”

Phát biểu về tình hình xung quanh việc trả lại tuabin từ Canada cho “Dòng chảy phương Bắc”, ông Putin nhấn mạnh rằng Gazprom phải nhận được không chỉ riêng trạm bơm khí đang bị áp đặt lệnh trừng phạt ở Canada, mà còn cả bộ tài liệu pháp lý và kỹ thuật cho nó.
Ông Putin cũng nhắc nhở về sự hiện diện của đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc -2”, nhưng lưu ý rằng hiện tại không thể khởi động đường ống này ngay lập tức, ngay cả khi phương Tây muốn điều đó.
Xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2022
Chuyên gia nêu thời điểm "Dòng chảy phương Bắc" trở lại hoạt động hết công suất

"Ở đây có một số vấn đề. Việc là một tháng rưỡi trước, hay hai tháng gì đó, chủ đề này đã được thảo luận trong cuộc nói chuyện với Thủ tướng (Đức). Tôi đã nêu ra vấn đề này, rằng Gazprom đã dự trữ công suất, tạo ra công suất và cần phải gì đó trong chuyện này. Chúng không thể bị treo vô thời hạn. Thế nào, câu trả lời là bây giờ có những vấn đề khác - còn quan trọng hơn, bây giờ rất khó để giải quyết vấn đề này, không đúng lúc. Thế là tôi đành phải cảnh báo rằng vậy thì chúng tôi sẽ rút một nửa khối lượng dành cho “Dòng chảy phương Bắc” lại để tiêu thụ và chế biến trong nước".

Tổng thống Nga Putin - Sputnik Việt Nam
Vladimir Putin
Tổng thống Nga
Bình luận về các đề xuất hạn chế mua dầu từ Nga, Tổng thống tỏ ý chắc chắn rằng việc đó sẽ dẫn đến tình trạng tương tự như khí đốt.
"Kết quả, thật lạ là những người có trình độ học vấn cao mà đi nói như vậy, kết quả sẽ giống nhau - giá tăng. Giá dầu sẽ lên đến chín tầng mây", - ông nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала