Ngoại trưởng Lavrov gọi nỗ lực của Mỹ nhằm mở rộng vai trò thống trị là không có triển vọng

© Dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga / Chuyển đến ngân hàng ảnhNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp ở Campuchia
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp ở Campuchia - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2022
MOSKVA (Sputnik) - Những nỗ lực của Mỹ nhằm mở rộng tối đa vai trò thống trị của mình đến nhiều nơi trên thế giới là không có triển vọng và phản ánh chính sách tự tung tự tác mà Mỹ đang theo đuổi, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc bên lề các cuộc họp cấp bộ trưởng của ASEAN.
Bộ trưởng lưu ý đến "thái độ tự tung tự tác được các đồng nghiệp Mỹ thể hiện". Ông nhận xét rằng Hoa Kỳ "trong mọi lúc đều cố gắng khẳng định vai trò thống trị của mình" ở tất cả các điểm mới trên toàn cầu.

"Và cứ mỗi lần như vậy, những người theo dõi động thái này đều hiểu tính chất không có triển vọng của chính sách mà theo đó anh có thể nhắm mắt làm ngơ trước một tình huống, một cuộc khủng hoảng do Mỹ tạo ra với hy vọng rằng mọi thứ rốt cuộc sẽ không mấy tồi tệ. Không đâu, người Mỹ đã lựa chọn chính sách áp chế tất cả mọi biểu hiện tự chủ”, - ông Lavrov khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Wunna Maung Lwin - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2022
Lavrov: Chuyến thăm của Pelosi đến Đài Loan cho thấy Hoa Kỳ muốn chứng minh sự tùy ý vô độ của mình

“Giống như việc họ quyết định biến Ukraina thành mối đe dọa đối với Liên bang Nga và trong nhiều năm đã phớt lờ chính sách phân biệt chủng tộc của chế độ Kiev muốn triệt tiêu tất cả những gì thuộc về Nga. Tương tự như trong chuyện bà Nancy Pelosi thăm Đài Loan, họ bỏ qua tất cả các nguyên tắc của bản thân mà họ đã công khai tuyên bố cũng như thuyết phục mọi người tuân thủ, kể cả tự lừa dối chính mình. Tương tự như vậy, trong trường hợp của Ukraina, họ vi phạm các nguyên tắc an ninh không chia cắt mà họ đã ký ở cấp cao nhất và bây giờ thực chất đang bị họ giẫm đạp lên”, - Bộ trưởng nói thêm.

Quan hệ đối tác Nga-Trung là trụ cột của phong trào tôn vinh luật pháp trên thế giới

Quan hệ đối tác chiến lược giữa Moskva và Bắc Kinh là một trong những trụ cột của phong trào tôn vinh luật pháp trong quan hệ quốc tế, trước hết là các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhận định.

"Tôi tin chắc rằng quan hệ đối tác chiến lược của chúng ta là một trong những trụ cột của phong trào tôn vinh luật pháp quốc tế... Trước hết đó là Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó tuyên bố nguyên tắc cơ bản về bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia. Hoa Kỳ đang vi phạm điều này, vi phạm nguyên tắc này hàng ngày ở khắp mọi nơi và điều đó tất nhiên sẽ dẫn đến phản ứng. Chúng tôi đang cùng với CHND Trung Hoa tham gia Nhóm Những người bạn mới được thành lập để bảo vệ Hiến chương Liên hợp quốc. Tôi nghĩ đây là một ý tưởng đầy hứa hẹn và nên được mở rộng, chúng tôi tin tưởng sẽ có các thành viên mới tham gia hoạt động trong nhóm này", - ông nói.

Ngoại trưởng Nga S. Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.07.2022
Nga và Trung Quốc phát triển năng động quan hệ, bất chấp tình hình địa chính trị
Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại rằng đây là lần gặp thứ ba của ông với người đồng cấp Trung Quốc trong vòng một tháng.

"Đúng vậy, chúng tôi gặp nhau thường xuyên, chúng tôi tận dụng mọi cơ hội cho việc này. Trong vòng chưa đầy một tháng chúng tôi đã có cuộc họp thứ ba. Ngày 7 tháng 7 - tại Bali, ngày 28 tháng 7 - ở Tashkent, ngày 5 tháng 8 ở đây. Và không phải là theo thủ tục trình tự nào. Trên thực tế, mỗi lần gặp chúng tôi lại thấy ngày càng nhiều thêm những nội dung đòi hỏi sự chú ý thường xuyên của chúng tôi và sự cần thiết phải thông qua các quyết định thực tiễn của hai nước chúng tôi”, - người đứng đầu cơ quan ngoại giao Nga cho biết thêm.

Ông Lavrov lưu ý rằng ông có kế hoạch thảo luận với Ngoại trưởng Vương Nghị về tình hình quan hệ song phương hiện nay và kết quả thực hiện các thỏa thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo Liên bang Nga và Trung Quốc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала