Ai là chủ Saigon Glory, SCB, Vạn Thịnh Phát có phải cổ đông của TVSI?

© Ảnh : Đ.SƠN/ Thanh NiênDự án Thuận Kiều Plaza thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Dự án Thuận Kiều Plaza thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2022
Đại diện Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đã lên tiếng về lô trái phiếu của Tập đoàn Đầu tư An Đông liên quan Vạn Thịnh Phát.
Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI), Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (của bà Trương Mỹ Lan) không phải cổ đông của TVSI và hoàn toàn không có tác động đến việc điều hành TVSI.
Như vậy, TVSI đã làm rõ thông tin Công ty TNHH Saigon Glory, chủ đầu tư dự án One Central Ho Chi Minh đã huy động 10.000 tỷ trái phiếu năm 2020 hiện đang thuộc sở hữu của tập đoàn Bitexco và hoàn toàn không liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

TVSI thông tin về quan hệ với Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB

Ngày 20/10, với vai trò là đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu, Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) mới đây đã có buổi trao đổi với nhà đầu tư liên quan vụ việc lô trái phiếu của Tập đoàn Đầu tư An Đông, vừa bị cơ quan công an điều tra, và phương án mua bán, chuyển nhượng trái phiếu doanh nghiệp.
Theo đó, trao đổi với nhà đầu tư, bà Bùi Thị Thanh Hiền, Phó Tổng Giám đốc Chứng khoán Tân Việt cho biết, TVSI là công ty chứng khoán hoạt động độc lập.
TVSI cũng được cấp phép kinh doanh ở tất cả các nghiệp vụ gồm môi giới chứng khoán, lưu ký chứng khoán, dịch vụ tài chính, dịch vụ ngân hàng đầu tư…

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không phải cổ đông của TVSI và hoàn toàn không có tác động đến việc điều hành TVSI”, - bà Hiền nhấn mạnh.

TVSI Tân Việt - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2022
‘Hậu’ bắt bà Trương Mỹ Lan, Chứng khoán Tân Việt TVSI nắm hơn 3.000 tỷ đồng tiền mặt
Trước sự việc của Tập đoàn Đầu tư An Đông, lãnh đạo TVSI cho biết sẽ làm việc với đại diện SCB và có thông tin chính thức gửi tới nhà đầu tư.
“Các lô trái phiếu không liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vẫn được các tổ chức phát hành cam kết trả lãi và gốc theo đúng quy định”, - Phó Tổng Giám đốc Chứng khoán Tân Việt khẳng định.

TVSI nói về các lô trái phiếu liên quan Vạn Thịnh Phát

Theo Chứng khoán Tân Việt, tiến độ thanh toán cho các lô trái phiếu liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát “phụ thuộc vào tiến độ điều tra của các cơ quan chức năng”.
TVSI cũng chỉ rõ, những lô trái phiếu có liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đặc biệt là trái phiếu An Đông đều đang trong quá trình điều tra và kết luận của các cơ quan chức năng.
Tuy nhiên, nhằm bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật, TVSI cho biết sẽ chỉ cung cấp thông tin cho nhà đầu tư trong phạm vi cho phép.
“Đối với các trái phiếu liên quan tới vụ án mà không có tài sản đảm bảo, cơ quan chức năng vẫn có quyền thu hồi các tài sản khác để xử lý”, - bà Hiền nói.
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.10.2022
Tam giác biến động Ngân hàng SCB, Vạn Thịnh Phát, Chứng khoán Tân Việt TVSI
Còn đối với những lô trái phiếu không liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát như: CTCP Đầu tư và Xây dựng Vạn Trường Phát, CTCP Đầu tư Tân Thành Long An, CTCP Đầu tư Quang Thuận… mà nhà đầu tư mua qua SCB, bà Hiền cho biết, TVSI cho biết vẫn đang làm việc để lên phương án xử lý cho từng lô trái phiếu và cập nhật thông tin chi tiết tới nhà đầu tư.
Theo lãnh đạo Chứng khoán Tân Việt, TVSI hỗ trợ nhà đầu tư mua trái phiếu Tân Thành Long An thay đổi tài khoản nhận thanh toán gốc, lãi trái phiếu.
Đối với trái phiếu Tân Thành Long An, hiện nay, SCB vẫn đang thực hiện quản lý các tài sản đảm bảo theo quy định của hợp đồng đã ký với tổ chức phát hành và theo quy định của pháp luật.

Saigon Glory không liên quan đến Vạn Thịnh Phát

Trả lời nhà đầu tư, lãnh đạo Chứng khoán Tân Việt cũng khẳng định, Saigon Glory không liên quan đến Vạn Thịnh Phát.
“Saigon Glory và trái phiếu Saigon Glory không liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát”, - TVSI nêu.
Saigon Glory là công ty con do Bitexco nắm 100% vốn là chủ đầu tư Khu tứ giác Bến Thành - Dự án Khu văn phòng - thương mại - dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn, tên gọi thương mại là The Spirit of Saigon.
Theo TVSI, công ty TNHH Saigon Glory hiện đang thuộc sở hữu của Tập đoàn Bitexco. Đồng thời, tất cả lô trái phiếu Saigon Glory đều có tài sản đảm bảo theo quy định của hợp đồng đã ký với tổ chức phát hành.
Phố đi bộ Nguyễn Huệ - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2022
156 bất động sản liên quan Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vào diện điều tra
Trước đó, theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), từ tháng 6 đến tháng 8/2020, Saigon Glory đã phát hành tổng cộng 10 lô trái phiếu có kì hạn 60 tháng với tổng giá trị 10.000 tỷ đồng để tài trợ cho dự án.
Trong trường hợp nhà đầu tư có nhu cầu thay đổi tài khoản nhận thanh toán gốc, lãi trái phiếu sang các ngân hàng khác, các nhân viên quản lý tài khoản của TVSI sẵn sàng hỗ trợ hướng dẫn chuyển đổi.
Mọi hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại TVSI đều đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.
Bà Hiền cũng cho biết, TVSI sẽ cung cấp thông tin liên quan đến các lô trái phiếu, bao gồm hồ sơ pháp lý của dự án làm tài sản đảm bảo, hồ sơ pháp lý của tổ chức phát hành.
“Chứng khoán Tân Việt sẽ công bố tài liệu trên kênh thông tin chính thống của TVSI”.
Đối với các hợp đồng chuyển nhượng trái phiếu, TVSI cho hay đang nỗ lực làm việc với các tổ chức phát hành để đưa ra phương án phù hợp, đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

TVSI cam kết đối xử bình đẳng với tất cả nhà đầu tư

Hiện tại, TVSI tạm dừng mua lại trái phiếu đến hạn theo thời gian quy định trên hợp đồng mua bán trái phiếu từ nhà đầu tư sang cho TVSI và đề xuất 2 phương án phối hợp cùng nhà đầu tư.
Theo đó, cách thứ nhất là TVSI và nhà đầu tư ký văn bản gia hạn thời gian mua lại trái phiếu. Theo đó, Chứng khoán Tân Việt sẽ làm việc với tổ chức phát hành để tổ chức phát hành mua lại trái phiếu trước hoặc tại ngày đáo hạn của trái phiếu và sẽ làm việc để có lộ trình mua lại/thanh toán cho từng lô cụ thể.
Phương thức thứ hai là TVSI và nhà đầu tư sẽ ký văn bản điều chỉnh về loại sản phẩm trái phiếu.
Theo đó, nhà đầu tư sẽ là người sở hữu trái phiếu và nắm giữ trái phiếu đến thời điểm đáo hạn của lô trái phiếu. Đồng thời, tổ chức phát hành sẽ chịu trách nhiệm thanh toán đầy đủ cả gốc, trả lãi định kỳ heo lãi suất đã được ấn định trái phiếu cho nhà đầu tư.
Ông Nguyễn Tiến Thành - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2022
Tổng Giám đốc TVSI Nguyễn Tiến Thành đột ngột qua đời, ai là chủ Chứng khoán Tân Việt?
TVSI sẽ làm việc với từng tổ chức phát hành cho từng lô trái phiếu để đề nghị mua lại trái phiếu trước hạn hoặc tại ngày đến hạn cho nhà đầu tư. Ngoài ra, TVSI sẽ làm việc với tổ chức phát hành và sẽ ra thông báo cụ thể về thời gian gia hạn với từng mã trái phiếu, lộ trình gia hạn và thanh toán.
Chứng khoán Tân Việt cũng sẽ cập nhật, cung cấp thông tin thường xuyên hoặc khi có thông tin mới đến nhà đầu tư về quá trình làm việc với tổ chức phát hành về nội dung liên quan tới mua lại, thanh toán gốc/lãi trái phiếu.
“Trong mọi trường hợp cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư, đối xử bình đẳng với tất cả nhà đầu tư trong việc thanh toán hay mua lại trái phiếu. Bên cạnh đó, TVSI cũng đang nỗ lực làm việc với các tổ chức phát hành và phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo quyền, lợi ích cho nhà đầu tư và cho chính TVSI”, - lãnh đạo công ty chứng khoán khẳng định.

Vụ bắt bà Trương Mỹ Lan

Hôm 8/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra thông báo cho biết đã bắt tạm giam Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đồng phạm về hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu tại Công ty Tập đoàn đầu tư An Đông.
Cùng bị bắt với bà Lan còn có Trương Huệ Vân (34 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor), Nguyễn Phương Hồng (38 tuổi, trợ lý Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), Hồ Bửu Phương (50 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, cựu Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát).
Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, các bị can Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018 - 2019. Sai phạm này xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2022
Về quan hệ SCB - Vạn Thịnh Phát, vụ bắt bà Trương Mỹ Lan và tín nhiệm của Việt Nam
Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông hiện có 3 lô trái phiếu đã phát hành với tổng giá trị lên gần 25.000 tỷ đồng.
Các lô trái phiếu đều có kỳ hạn 5 năm, gồm 2 lô trái phiếu được phát hành vào tháng 9/2018, kỳ hạn trả lãi lần lượt là 3 và 6 tháng, đáo hạn ngày 10/9/2023 với tổng giá trị phát hành gần 15.000 tỷ đồng.
Đến tháng 1/2019, doanh nghiệp này phát hành một lô trái phiếu trị giá 10.000 tỷ đồng và đáo hạn vào ngày 22/1/2024.
Từ năm 2018 - 2020, An Đông đã trả lãi trái phiếu tổng cộng hơn 2.800 tỷ đồng cho cả 3 lô trái phiếu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала