Nhà báo Mỹ Seymour Hersh: Điều tra về vụ nổ Dòng chảy phương Bắc chỉ là giai đoạn đầu

© AP Photo / Paul SakumaNhà báo Seymour Hersh
Nhà báo Seymour Hersh - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2023
Moskva (Sputnik) - Nhà báo Mỹ Seymour Hersh, người từng đoạt giải Pulitzer, tác giả bài báo về sự tham gia của Hoa Kỳ trong vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc và Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga, kêu gọi "đừng tái khởi động" và nói rằng "đây chỉ là giai đoạn đầu”.
Trước đó có tin Hersh cáo buộc các cơ quan truyền thông và chính quyền hàng đầu của Mỹ đã bưng bít chuyện Washington tham gia phá hoại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc.
"Tìm hiểu thêm về quyết định của (Tổng thống Mỹ) Joe Biden ngăn chính phủ Đức suy nghĩ nghiêm túc về việc thiếu khí đốt giá rẻ trong mùa đông này. Đừng tái khởi động. Đây chỉ là giai đoạn đầu tiên", - nhà báo Seymour Hersh viết trên trang của mình trên nền tảng Substack.
Lầu Năm Góc nói với Sputnik rằng Mỹ không liên quan gì đến vụ nổ đường ống dẫn khí đốt của Nga hồi năm ngoái. Nhà Trắng cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi tin tưởng vào lập trường của Hoa Kỳ.
Dòng chảy phương Bắc - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2023
Các chuyên gia Trung Quốc coi cuộc điều tra Dòng chảy phương Bắc của Hersh là đáng tin cậy
Seymour Hersh tự khẳng định mình là nhà báo đáng tin cậy từng điều tra về tội ác của quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam và Iraq. Đồng thời, các nhà phân tích đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của nhà báo Hersh sau khi cuộc điều tra được công bố.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong trường hợp không có người chịu trách nhiệm về các tranh chấp quốc tế, thực tế sẽ không thể thiết lập sự thật về vụ phá hoại từ quan điểm pháp lý.
Những vụ tấn công khủng bố xảy ra vào ngày 26 tháng 9 cùng lúc trên hai đường ống dẫn khí đốt xuất khẩu của Nga sang châu Âu - «Dòng chảy phương Bắc» và «Dòng chảy phương Bắc - 2». Đức, Đan Mạch và Thụy Điển không loại trừ khả năng phá hoại có chủ đích. Nhà điều hành dự án là công ty Nord Stream AG thông báo rằng tình trạng bất thường khẩn cấp với đường ống dẫn khí đốt là chưa từng có và không thể tính trước thời gian sửa chữa. Viện Công tố Tối cao LB Nga đã khởi tố vụ án về hành động khủng bố quốc tế làm hư hại đường ống dẫn khí «Dòng chảy phương Bắc»
Ngày 31 tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết rằng Gazprom đã được phép tham gia kiểm tra địa điểm xảy ra vụ nổ trên đường ống «Dòng chảy phương Bắc», và ông Alexei Miller đứng đầu tập đoàn Nga đã báo cáo với Tổng thống về cuộc khảo sát. Tổng thống Putin cũng tuyên bố rằng vụ nổ trên đường ống dẫn khí đốt «Dòng chảy phương Bắc» rõ ràng là vụ tấn công khủng bố trắng trợn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала