Ở LHQ cáo buộc "các thế lực bên ngoài" gây ra tình hình ở Sudan

© AP PhotoĐụng độ giữa quân đội và Lực lượng phản ứng nhanh ở Sudan
Đụng độ giữa quân đội và Lực lượng phản ứng nhanh ở Sudan - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2023
MOSKVA (Sputnik) - Nhiều thế lực bên ngoài đã cố ý thúc ép quá trình chuyển giao quyền lực cho lực lượng dân sự ở Sudan một cách giả tạo, áp đặt một loạt quyết định không hợp lòng dân, Phó Đại diện thường trực của LB Nga tại LHQ Anna Evstigneeva cho biết trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an.
"Chúng tôi thấy rằng nhiều thế lực bên ngoài đã thúc ép quá trình chuyển giao quyền lực cho lực lượng dân sự một cách giả tạo, áp đặt một loạt quyết định không được đông đảo tầng lớp dân chúng chấp nhận", - bà Evstigneeva nói.
Bà nói thêm rằng một số quốc gia đã quảng cáo rộng rãi về thỏa thuận chính trị khung ngày 5/12/2022, nhưng không vì thế mà nó trở thành nền tảng bao trùm đối với các thế lực trong nước khác nhau ở Sudan.
“Một số thế lực chính trị nặng ký đứng ngoài định dạng này”, - Phó đại diện Nga cho biết.
Theo bà, cách tiếp cận như vậy khó có thể xúc tiến một giải pháp mang tính toàn diện.
Đụng độ ở Sudan - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2023
Trưởng phái đoàn EU tại Sudan bị tấn công tại nơi ở

"Việc dỡ bỏ phong tỏa viện trợ quốc tế có tầm quan trọng sống còn đối với nước này bị gắn trực tiếp với việc chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự. Kết quả là trạng thái ổn định mong manh trong nước đã trở thành nạn nhân của việc áp đặt nền dân chủ như vậy thông qua thủ đoạn gây sức ép và tống tiền", - bà Yevstigneeva nhấn mạnh.

Giao tranh xung đột ở Sudan

Kể từ ngày 15 tháng 4 ở Sudan đã diễn ra giao tranh giữa quân đội chính quy và Lực lượng phản ứng nhanh (RFS) do Mohamed Hamdan Dagalo chỉ huy. Các lực lượng đối địch nhau ở Sudan đưa ra nhiều tuyên bố trái ngược nhau về thắng lợi quân sự và quyền kiểm soát các cơ sở trong nước, phát động cuộc chiến thông tin quy mô lớn trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông.
Bộ trưởng Y tế Sudan cho biết số nạn nhân thiệt mạng vì các cuộc đụng độ ở nước này đã lên đến 600 người. Đại diện của WHO tại Sudan ông Nima Saeed Abid tại cuộc họp báo hàng tuần của Liên hợp quốc ở Geneva hôm thứ Ba nói rằng đã có 459 người chết và 4.072 người bị thương trong cuộc xung đột vũ trang ở nước này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала