- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Chuyên gia châu Âu gọi Hoa Kỳ hưởng lợi chính trong cuộc xung đột ở Ukraina

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhNhà Trắng, Washington
Nhà Trắng, Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.06.2023
Đăng ký
Moskva (Sputnik) – Nước thu lợi chính trong cuộc xung đột ở Ukraina là Hoa Kỳ, quốc gia được hưởng lợi rất nhiều từ cả việc bán vũ khí và xuất khẩu khí đốt đắt đỏ, Maria José Pérez del Pozo, giáo sư tại Đại học Complutense Madrid, nói với Sputnik.

"Người hưởng lợi chính trong cuộc chiến này là Hoa Kỳ. Các nước châu Âu và NATO tăng chi tiêu quốc phòng, và với số tiền này, họ mua vũ khí từ Hoa Kỳ. Hơn nữa, châu Âu hiện mua khí đốt từ Hoa Kỳ với giá rất cao, đắt hơn so vớimua từ Nga... Khả năng tạo ra hệ thống phòng thủ của EU bị tê liệt hoặc nằm trong tay Mỹ, vốn ngày càng ràng buộc các đồng minh vào mình", bà nói.

Khi được hỏi tại sao châu Âu khăng khăng tiếp tục xung đột và gửi vũ khí thậm chí gây tổn hại đến lợi ích của chính mình, Pérez del Pozo giải thích do các nước EU tuân thủ chính sách hỗ trợ Ukraina cho đến cùng, một câu chuyện được Hoa Kỳ hậu thuẫn.
"Các nước EU không tính đến một kế hoạch hòa bình, không lắng nghe ý kiến ​​của Brazil, Trung Quốc. Mục tiêu chính của họ là đánh bại Nga. Điều đáng chú ý là ngoài Mỹ, Ba Lan đóng một vai trò không nhỏ, và cảm hứng từ Vương quốc Anh. Do đó, trong các ý kiến ​​​​ở đấu trường châu Âu dẫn đầu không phải là Paris hay Berlin, mà là Warsaw", chuyên gia tin tưởng.
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.06.2023
"Chẳng lẽ hắn không hiểu?" Cựu quân nhân Hoa Kỳ nói về việc NATO ghét bỏ Zelensky

Việc Ukraina gia nhập NATO có nghĩa gần như là cuộc chiến tranh thế giới

Đồng thời, bà lưu ý cả châu Âu và NATO đều không vội vàng cung cấp các đảm bảo an ninh cho Ukraina, không chấp nhận ở EU hoặc trong liên minh, giải thích điều này là do quá trình đàm phán diễn ra thường khá dài, vì nó đòi hỏi sự phối hợp của nhiều khía cạnh như nông nghiệp, công nghiệp, đánh cá, lập pháp.

"Cần nhớ phải có một mức độ hài hòa nhất định giữa các quốc gia EU. Sự hội nhập của một quốc gia đang có chiến tranh là không thể. Trong trường hợp NATO, sự hội nhập của Ukraina có nghĩa gần như là một cuộc chiến tranh thế giới, vì lãnh thổ Ukraina sẽ được bảo vệ bởi Điều 5 Hiến chương NATO (một cuộc tấn công vũ trang vào một hoặc nhiều quốc gia thành viên NATO được coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ liên minh) và sẽ buộc liên minh phải bảo vệ đối tác mới của mình. Vũ trangvà hỗ trợ kinh tế cho Ukraina mà không có sự hội nhập cho phép châu Âu giúp đỡ đất nước, nhưng không tham gia vào cuộc chiến", Perez del Pozo nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала