Đan Mạch công bố kế hoạch sở hữu tàu ngầm để răn đe Hải quân Nga

© Sputnik / Igor Zarembo / Chuyển đến kho ảnhCác tàu của Hạm đội Baltic
Các tàu của Hạm đội Baltic - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2023
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Chính quyền Đan Mạch có kế hoạch sở hữu tàu ngầm để tăng cường tiềm lực hàng hải và răn đe hạm đội Nga ở Biển Baltic. Cổng thông tin Breaking Defense của Mỹ dẫn lời ông Michael Aastrup Jensen, người đứng đầu Ủy ban phụ trách chính sách đối ngoại của Quốc hội Đan Mạch cho biết tin này

"Đan Mạch có (vị trí thuận lợi mang) tính chiến lược, mà điều đó có nghĩa là tất cả các tàu của Hải quân Nga phải đi qua vùng biển của chúng tôi nếu rời St. Petersburg hoặc Kaliningrad, do đó chúng tôi cần tăng cường phòng thủ theo nhiều lớp chiều sâu, đây là một thách thức hoàn toàn mới đối với chúng tôi", - phát biểu của ông Jensen được báo dẫn đăng.

Năm 2004 Đan Mạch đã từ bỏ tàu ngầm. Vào năm 2022 có tin Copenhagen cam kết đầu tư 5,8 tỷ USD để xây dựng đội tàu hải quân mới sẽ được đóng trong những năm tới. Đồng thời Đan Mạch còn có kế hoạch thay thế 4 tàu khu trục hạng nhẹ thuộc lớp Tethys.
Baltops 2019 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2023
Ngoại trưởng Estonia gọi biển Baltic là «cái ao của NATO»
Ngày 3 tháng 6 các nước NATO đã tiến hành cuộc tập trận thường kỳ Baltops-23 trên biển Baltic. Theo chuyên gia quân sự Alexei Leonkov, động thái này của NATO chỉ là trò chọc tức gây căng thẳng do các nước thành viên của khối quân sự hiện đã tiến sát gần biên giới Liên bang Nga hơn.
Vào ngày 5 tháng 6, chuyên gia quân sự Ilya Kramnik nói rằng Hạm đội Baltic là phương tiện duy nhất đảm bảo giao thông đáng tin cậy với Kaliningrad bằng đường biển. Theo chuyên gia này, nếu giả sử không có Hạm đội Baltic, thì các nước NATO có thể vi phạm luật pháp quốc tế để chặn đường giao thông hàng hải giữa Kaliningrad và phần lãnh thổ rộng lớn còn lại của Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала