“Gặp cán bộ và Công an xã thì giết”: Bộ Công an nói vụ nổ súng ở Đắk Lắk có tổ chức

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Khánh HòaCảnh sát Cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm, Công an tỉnh Đắk Lắk, lực lượng đặc nhiệm Quân khu 5 phối hợp triển khai phương án vây bắt các đối.
Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm, Công an tỉnh Đắk Lắk, lực lượng đặc nhiệm Quân khu 5 phối hợp triển khai phương án vây bắt các đối.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2023
Đăng ký
Bộ Công an thông tin về lời khai của những kẻ tham gia vụ tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur thuộc huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, nhóm tấn công vào hai trụ sở ủy ban xã ở Đắk Lắk ‘có tổ chức, rất manh động, liều lĩnh, man rợ và mất nhân tính’.

Vụ Đắk Lắk ‘có tổ chức, rất manh động, liều lĩnh, man rợ, mất nhân tính’

Chiều 14/6, Trung tướng Tô Ân Xô, người Phát ngôn Bộ Công an, đã cung cấp một số thông tin ban đầu về kết quả điều tra, đấu tranh, lấy lời khai vụ việc một số đối tượng dùng súng tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.
Theo Cổng TTĐT Bộ Công an dẫn lời tướng Xô cho biết, Bộ Công an nhận thấy vụ việc xảy ra tại huyện Cư Kuin hôm 11/6 là “hành vi gây mất an ninh, trật tự nghiêm trọng, có tổ chức, rất manh động, liều lĩnh, man rợ, mất nhân tính”.
“Các đối tượng trong vụ việc này đã bắn chết đồng chí Bí thư xã Ea Ktur, Chủ tịch xã Ea Tiêu, 4 cán bộ Công an, 3 người dân, cũng như làm bị thương một số người khác”, người phát ngôn cho biết.
Theo tướng Xô, khi tấn công vào trụ sở UBND xã, các đối tượng đập vỡ cửa kính, bắn cán bộ, dùng vũ khí thô sơ tước đoạt mạng sống của nạn nhân, ném bom xăng để đốt phá UBND xã.
Trên đường di chuyển, chúng chặn xe, bắn lái xe và người dân mà chúng gặp, tiếp tục các hành vi man rợ như đã thực hiện với cán bộ xã.

“Qua lấy lời khai ban đầu, số đối tượng này khai: “Chúng nhận được chỉ đạo, nếu gặp cán bộ và Công an xã thì giết chết, cướp tài sản, súng đạn”. Hành vi thể hiện sự dã man, hết sức nguy hiểm, hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng, gây mất an ninh, trật tự ở cơ sở. Đây là những hành động cần được lên án mạnh mẽ và sớm xử lý nghiêm minh trước pháp luật”, tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Đắk Lắk - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2023
Đắk Lắk: Người dân xã Ea Tiêu va Ea Ktur, huyện Cư Kuin đã giao đất làm đường
Đại diện Bộ Công an cũng đề cao tinh thần quả cảm, hết lòng vì sự nghiệp chung của Bí thư xã Ea Ktur, Chủ tịch xã Ea Tiêu, khi biết có việc xảy ra tại trụ sở xã đã lập tức có mặt tại hiện trường, cuối cùng bị các đối tượng xấu giết hại.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, mà trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã chỉ đạo giải quyết vụ việc, thực hiện chế độ, chính sách với cán bộ, chiến sĩ hy sinh và bị thương. Nhà nước đã công nhận Liệt sĩ đối với 6 cán bộ, chiến sĩ hy sinh.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã trực tiếp đến thăm, động viên gia đình các nạn nhân, yêu cầu các cấp chính quyền Đắk Lắk quan tâm, hỗ trợ đời sống, tinh thần đối với gia đình các nạn nhân.
Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định thăng cấp bậc hàm cho 4 đồng chí Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã hy sinh. Bộ cũng có chính sách hỗ trợ đối với gia đình 4 đồng chí hy sinh, 2 đồng chí bị thương.
Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã trực tiếp đến thăm, viếng các nạn nhân, trao quyết định truy thăng cấp bậc hàm với cán bộ, chiến sĩ hy sinh và hỗ trợ gia đình các đồng chí.

Đảm bảo an ninh trật tự tại Đắk Lắk sau vụ việc

Trước câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Công an đang triển khai các hoạt động gì để đảm bảo kiểm soát tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đến nay, lực lượng Công an cùng các đơn vị chức năng, với sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân, đã bắt giữ được 46 đối tượng liên quan vụ việc nghiêm trọng trên.
“Để kiểm soát tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Thứ trưởng Lương Tam Quang đã chỉ đạo áp dụng mọi biện pháp cần thiết truy bắt hết số đối tượng gây án đang lẩn trốn, thu giữ toàn bộ vũ khí, vật liệu nổ, đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân và lực lượng tham gia truy bắt”, tướng Xô cho hay.
Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm, Công an tỉnh Đắk Lắk, lực lượng đặc nhiệm Quân khu 5 phối hợp triển khai phương án vây bắt các đối. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2023
Vụ Đắk Lắk: Việt Nam nâng mức kiểm soát an ninh tại các sân bay khu vực Tây Nguyên
Lực lượng công an cũng khẩn trương tiến hành điều tra, xử lý nhanh chóng vụ việc theo đúng quy định, đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp loại trừ các nguy cơ xảy ra vụ việc tương tự, lợi dụng vụ việc kích động gây mất an ninh, trật tự;
Bộ Công an cũng chỉ đạo, rà soát toàn bộ các phương án bảo đảm tuyệt đối an ninh tại các địa bàn, mục tiêu, lĩnh vực trọng điểm; sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý các tình huống phức tạp phát sinh.

“Bộ Công an yêu cầu và kêu gọi các đối tượng đang lẩn trốn sớm ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật. Bộ Công an đề nghị người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, cung cấp thông tin chính xác giúp lực lượng chức năng truy bắt đối tượng; hết sức cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc, thù địch và chủ động bảo đảm an toàn trong thời gian các lực lượng chức năng tiếp tục truy bắt các đối tượng lẩn trốn”, người phát ngôn Bộ Công an lưu ý.

Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên luôn đi theo Đảng

Thực tế, vụ việc một nhóm người nổ súng tại tỉnh Đắk Lắk đã gây ra rất nhiều đau thương. Người dân Đắk Lắk, Tây Nguyên và cả nước nói chung đều phẫn nộ trước hành động này.
Qua những chia sẻ trên các trang mạng xã hội, có thể thấy rất đông bà con tại tỉnh Đắk Lắk đã cùng lực lượng chức năng tham gia vây bắt các đối tượng tội phạm. Không chỉ có vậy, người dân còn nấu cơm, cung cấp lương thực để ủng hộ cán bộ, chiến sĩ Công an.
Đánh giá về những hành động, Trung tướng Tô Ân Xô cũng cho biết, lực lượng Công an nhân dân hết sức trân trọng và cảm ơn đồng bào tỉnh Đắk Lắk đã hết lòng ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an và các lực lượng chức năng trong những ngày vừa qua.
Vụ dùng súng tấn công tại Đắk Lắk: Công an triển khai lực lượng truy bắt các đối tượng - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2023
Việt Nam tìm ra người xuyên tạc sự thật vụ nổ súng tấn công trụ sở Công an xã ở Đắk Lắk
Như phóng viên đã nói, có rất đông bà con tại tỉnh Đắk Lắk đã cùng lực lượng chức năng tham gia vây bắt các đối tượng tội phạm. Thậm chí, người dân còn nấu cơm, cung cấp lương thực để ủng hộ cán bộ, chiến sĩ Công an. Theo tướng Xô, điều này đã cho thấy sự tin yêu của người dân dành cho Đảng, Nhà nước, các lực lượng vũ trang nhân dân, đặc biệt là lực lượng Công an nhân dân;
Sự ủng hộ của bà con thể hiện truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái; đồng thời cũng cho thấy hiệu quả của phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thế trận lòng dân vững chắc tại địa bàn.
Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định, trong các giai đoạn cách mạng, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vẫn luôn đi theo Đảng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và có nhiều đóng góp tích cực để cùng đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa “chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay”, đúng như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói.
“Lực lượng Công an nhân dân tin tưởng rằng, qua vụ việc này, nhân dân các tỉnh Tây Nguyên sẽ đề cao cảnh giác, tích cực tham gia cùng các lực lượng chức năng đấu tranh phòng, chống tội phạm, vô hiệu hóa âm mưu gây mất an ninh, trật tự Tây Nguyên, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, xây dựng Tây Nguyên ngày càng giàu đẹp, đất nước ta phồn vinh, hạnh phúc theo đúng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra”, đại diện Bộ Công an tin tưởng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала