Kinh tế Việt Nam suy yếu, Ngân hàng Nhà nước sẽ cắt giảm thêm lãi suất

© Depositphotos.com / TKKurikawaNgân hàng Nhà nước Việt Nam.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2023
Đăng ký
Ngân hàng Standard Chartered dự báo, tăng trưởng GDP quý 2 của Việt Nam sẽ chậm lại, chỉ tăng 1,5% so với cùng kỳ (so với mức 3,3% trong quý 1).
Standard Chartered cũng dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn chuẩn thêm 50 điểm cơ bản xuống còn 4,0% trong quý 3 (bằng mức lãi suất trong những năm xảy ra đại dịch) và sẽ giữ nguyên cho đến cuối năm 2025.

Kinh tế Việt Nam tiếp tục suy giảm

Ngân hàng Standard Chartered vừa công bố báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam ban hành ngày 23/6.
Trong đó, đáng chú ý, ngân hàng này dự báo tăng trưởng GDP quý 2 của Việt Nam sẽ chậm lại ở mức tăng 1,5% so với cùng kỳ (quý 1 là 3,3%).
Theo Standard Chartered, kết quả này có thể sẽ ảnh hưởng tới dự báo tăng trưởng 6,5% cho năm 2023 được ngân hàng đưa trước đó tuy nhiên tăng trưởng GDP được dự báo sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay.
Standard Chartered lưu ý, dữ liệu vĩ mô tháng Sáu có thể sẽ tiếp tục cải thiện nhẹ so với tháng Năm nhưng vẫn tương đối yếu do hoạt động thương mại tiếp tục suy giảm dẫn đến hoạt động sản xuất và kinh tế chậm lại.
“Vấn đề mất điện gần đây đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế”, ngân hàng bày tỏ.
Quang cảnh Sài Gòn hiện đại của Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2023
Mang lại nhiều yếu tố tích cực cho nền kinh tế Việt Nam
Cạnh đó, xuất khẩu được dự đoán sẽ giảm 5,2% so với cùng kỳ trong tháng Sáu, nhập khẩu giảm 17,0% và tăng trưởng sản xuất công nghiệp tăng lên 1,2%. Thặng dư thương mại có khả năng tăng lên 4,1 tỷ USD từ 2,2 tỷ USD trong tháng Năm. Lạm phát có thể tiếp tục giảm xuống 2,2% so với cùng kỳ.
Bên cạnh đó, theo ghi nhận của Standard Chartered, doanh số bán lẻ vẫn tăng trưởng mạnh ở mức 12,2% so với cùng kỳ.

Dự báo NHNN sẽ giảm tiếp lãi suất

Vốn FDI giải ngân trong 5 tháng đầu năm 2023 giảm 0,8% so với cùng kỳ xuống 7,6 tỷ USD, vốn FDI cam kết giảm 7,3% xuống 10,9 tỷ USD.
Về lãi suất, ngân hàng Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn chuẩn thêm 50 điểm cơ bản xuống còn 4,0% trong quý 3.
Tức mức này bằng mức lãi suất trong những năm xảy ra đại dịch và sẽ giữ nguyên cho đến cuối năm 2025.
Trước đó, như Sputnik đã thông tin, ngày 16/6, Ngân hàng Nhà nước đã cắt giảm lãi suất từ 5,0% xuống 4,5% sau hai lần cắt giảm 50 điểm cơ bản trước đó, vào tháng 3 và tháng 5/2023.
Đánh giá tại báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế Việt Nam, ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế tại Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered cho rằng, Ngân hàng Nhà nước hiện đang tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng khi áp lực giá cả trong nền kinh tế giảm bớt.
“Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đang đảo ngược chính sách thắt chặt tiền tệ được thực hiện vào năm ngoái, những đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo sẽ không vượt quá 50 điểm cơ bản do những lo ngại về rủi ro lạm phát và bất ổn tài chính vẫn còn hiện hữu”, chuyên gia của Standard Chartered nêu rõ.
Những người đang đi xe máy qua trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở trung tâm thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2023
Khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế Việt Nam của ngành Ngân hàng là đầy đủ và sẵn sàng

Quyết định đảo ngược

Trước đó, theo báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6/2023 của Ngân hàng Thế giới (World Bank), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cắt giảm lãi suất tái cấp vốn từ 5,5% xuống 5% và lãi suất cho vay qua đêm từ 6,0% xuống 5,5%. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ ba liên tiếp kể từ tháng 3/2023.
Tăng trưởng tín dụng tiếp tục chậm lại, giảm từ 9,2% (so cùng kỳ) trong tháng 4/2023 xuống còn 9% (so với cùng kỳ) trong tháng 5 và phản ánh nhu cầu đang suy yếu. Cân đối ngân sách ghi nhận mức thâm hụt khá lớn, khoảng 2 tỷ USD, trong tháng 5/2023.
Thu ngân sách giảm 35,8% (so với cùng kỳ), phản ánh tác động một lần của nền cơ sở cao do các khoản thu tăng cao sau COVID từ các khoản thu liên quan đến đất, tài sản, VAT các khoản thu khác cùng kỳ năm 2022. Chi tiêu công đã tăng 27,8% (so với cùng kỳ) trong tháng 5/2023.
WB lưu ý, xuất khẩu hàng hóa thấp hơn 6% so với một năm trước do nhu cầu bên ngoài yếu. Nhập khẩu giảm 18,4% trong tháng 5/2023 (so với cùng kỳ năm trước), phản ánh nhu cầu đối với nguyên liệu đầu vào của cả doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước tiếp tục chậm lại. Điều này có thể cho thấy hoạt động sản xuất và xuất khẩu sẽ còn tiến triển chậm trong những tháng tới.
Ngân hàng Thế giới khuyến nghị rằng, khi lạm phát có dấu hiệu giảm dần, Ngân hàng Nhà nước đã nới lỏng các chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, NHNN cần theo dõi chặt chẽ sự khác biệt trong xu hướng điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam với các nước khác, điều có thể tạo ra áp lực lên dòng vốn và tỷ giá.
Các chuyên gia của ngân hàng HSBC cũng nhận định, Ngân hàng Nhà nước đã giảm tổng cộng 150 điểm cơ bản trong quý 2, sẽ còn một đợt giảm 50 điểm cơ bản nữa trong quý 3/2023.
Động thái này nhiều khả năng sẽ đưa lãi suất điều hành của Việt Nam xuống 4,0%, đảo ngược những nỗ lực thắt chặt trong năm 2022 đồng thời tương đương với mức giảm lãi suất trong suốt đại dịch.
Đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2023
Việt Nam không nằm trong Danh sách giám sát về thao túng tiền tệ
Động thái cắt giảm lãi suất của NHNN được các chuyên gia đánh đã tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại có thể đồng loạt giảm lãi suất huy động và trên cơ sở đó giảm lãi suất cho vay với người dân, doanh nghiệp.
Đây cũng là liều thuốc “tiêm” cho nền kinh tế, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận lãi suất với mức chi phí rẻ hơn và đây là hành động thể hiện sự chủ động của chính sách tiền tệ.
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước trong tuyên bố gần đây cũng lưu ý, việc giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của tổ chức tín dụng lần này tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân có thể tiếp cận nguồn vốn vay chi phí thấp phục vụ sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực ưu tiên, các lĩnh vực trọng yếu là động lực cho tăng trưởng kinh tế theo đúng chủ trương của Chính phủ.
“Việc tiếp tục giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước khẳng định và xác lập xu hướng giảm lãi suất cho thị trường trong thời gian tới, qua đó định hướng tổ chức tín dụng mạnh dạn và quyết liệt hơn trong việc giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi kinh tế”, NHNN nêu rõ.
Dù vậy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh sẽ không chủ quan với áp lực lạm phát nên sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng có các giải pháp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала