Ấn Độ bàn giao tàu hộ vệ tên lửa INS Kirpan cho Việt Nam

© Ảnh : Indian NavyINS Kirpan Arrives in Vietnam - To be Handed over to VPN End Jul 23.
INS Kirpan Arrives in Vietnam - To be Handed over to VPN End Jul 23.
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2023
Đăng ký
Hôm thứ Bảy, Ấn Độ đã bàn giao tàu hộ vệ tên lửa INS Kirpan cho Việt Nam ở cảng Cam Ranh, Khánh Hoà sau khi hoàn tất công tác đào tạo nhân sự.
Động thái đáng chú ý của Chính phủ Thủ tướng Narendra Modi đối với Hà Nội phản ánh mối quan hệ đối tác chiến lược ngày càng tăng giữa Việt Nam và Ấn Độ đặc biệt là trong lĩnh vực hàng hải.
Như Sputnik đưa tin, việc chuyển giao tàu hộ vệ INS Kirpan tặng Việt Nam cũng là lần đầu tiên Ấn Độ tặng một tàu hộ vệ hoạt động đầy đủ cho một "quốc gia thân thiện nước ngoài".

Ấn Độ bàn giao INS Kirpan cho Việt Nam

Tờ Times of India cho biết, Tư lệnh Hải quân Hari Kumar, hiện đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam, đã chủ trì buổi lễ bàn giao tàu INS Kirpan cho Hải quân Nhân dân Việt Nam tại Cam Ranh.
Các quan chức Quốc phòng Ấn Độ cho biết, đây là lần đầu tiên Ấn Độ tặng một tàu hộ vệ còn biên chế hoạt động và trang bị đầy đủ cho một quốc gia nước ngoài.
Hải quân Ấn Độ nêu rõ, con tàu đã được bàn giao cho Hải quân Nhân dân Việt Nam với đầy đủ "vũ khí bổ sung", đảm bảo hiệu quả hoạt động tác chiến.
"Sau 32 năm phục vụ cho đất nước, tàu Hải quân Ấn Độ Kirpan đã được cho ngừng hoạt động và chuyển giao cho Hải quân Nhân dân Việt Nam ngày hôm nay", - tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.
Команда женщин из полиции Ассама принимает участие в параде в честь Дня республики в Гувахати, Индия - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2023
Biển Đông
Tặng INS Kirpan cho Việt Nam, thông điệp của Ấn Độ là gì?

Tình cảm đặc biệt

Kể từ khi được đưa vào hoạt động năm 1991, INS Kirpan là một phần không thể thiếu của Hạm đội Miền Đông thuộc Hải quân Ấn Độ.
Con tàu đã tham gia nhiều hoạt động trong 32 năm qua. Tàu dài 90 m, rộng 10,45 m với lượng choán nước tối đa 1.450 tấn, kíp điều khiển khoảng 12 sĩ quan và 100 thủy thủ.

"Việc chuyển giao tàu INS Kirpan từ Hải quân Ấn Độ cho Hải quân Nhân dân Việt Nam biểu trưng cho vị thế của Hải quân Ấn Độ với tư cách là đối tác an ninh ưu tiên ở khu vực Ấn Độ Dương", - Hải quân Ấn Độ khẳng định.

INS Kirpan, tàu hộ vệ tên lửa lớp Khukri do Ấn Độ tự chế tạo, đã được bàn giao cho Việt Nam theo thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh vào tháng trước rằng Ấn Độ sẽ tặng một tàu hộ vệ tên lửa đang hoạt động cho nước này khi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang thăm New Delhi.
Bộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Rajnath Singh - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.06.2023
Vị trí đặc biệt của Việt Nam trong chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ
Tàu INS Kirpan khởi hành chuyến hành trình cuối cùng dưới lá cờ ba màu của Ấn Độ từ cảng Visakhapatnam, phía đông Ấn Độ đến Việt Nam vào ngày 28/6 và cập cảng Cam Ranh, Khánh Hoà, Việt Nam vào ngày 8/7.

"Quyết định tặng (chuyển giao) tàu hộ tống tên lửa INS Kirpan chứng minh cam kết của Ấn Độ trong việc hỗ trợ các đối tác cùng chí hướng nâng cao năng lực và tiềm lực quốc phòng, trên cơ sở sáng kiến An ninh và Tăng trưởng cho tất cả trong khu vực", - Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhấn mạnh.

Phía New Delhi một lần nữa khẳng định, lực lượng hải quân Ấn Độ và Việt Nam đã hợp tác sâu rộng thông qua các hoạt động tương tác thường xuyên, đối thoại định kỳ và các cơ chế chia sẻ thông tin nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau với loạt các sáng kiến ​​nhằm xây dựng và nâng cao năng lực hàng hải, bao gồm cung cấp phụ tùng thay thế, sửa chữa tàu, cử người hướng dẫn và các chuyến thăm thường xuyên của các tàu và phái đoàn Hải quân hai nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала