Chuyên gia gọi đảo chính ở châu Phi là xu hướng muốn thoát khỏi ách thống trị phương Tây

© AP Photo / Sam MednickNhững người ủng hộ phiến quân quân sự trong một cuộc biểu tình ở Niamey, Niger
Những người ủng hộ phiến quân quân sự trong một cuộc biểu tình ở Niamey, Niger - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.08.2023
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Một loạt các cuộc đảo chính quân sự diễn ra trong vài năm gần đây ở Niger, Mali và Burkina Faso là xu hướng chung muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào phương Tây, đó cũng là đặc trưng của các nước châu Phi.
Đây là nhận định của ông Abdelaziz Messaoudi, nhà hoạt động chính trị và xã hội Tunisia, phó giám đốc Hiệp hội những người bạn quốc tế của Crưm chia sẻ với Sputnik.

"Đây hoàn toàn là xu hướng chung hướng tới việc thoát khỏi sự phụ thuộc vào phương Tây. Những gì đã xảy ra ở Niger, cũng như ở Burkina Faso và Mali, mở ra cơ hội tuyệt vời cho những thay đổi tích cực ở châu Phi, bao gồm cả việc thoát khỏi ách thống trị của chủ nghĩa thực dân và đế quốc. Phần lớn kết quả sẽ phụ thuộc vào việc liệu chính quyền mới ở những quốc gia này có thể điều hành đất nước một cách hiệu quả hay không, trong đó có tính đến cả sự giúp đỡ của Nga, Trung Quốc và các nước BRICS khác", - nhà hoạt động xã hội cho biết.

Những người ủng hộ vẫy cờ Nigeria trong cuộc tập hợp để ủng hộ chính quyền Nigeria trước tòa nhà Quốc hội ở Niamey - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2023
Khủng hoảng hạt nhân. Phương Tây đối mặt với vấn đề dài hạn do đảo chính ở Niger
“Chúng tôi không thể mong đợi có những thay đổi như vậy nếu không có những gì đang xảy ra ở Ukraina hiện nay, bởi vì đó là một tín hiệu quan trọng cho các quốc gia ở khu vực này, cho thấy tình hình quốc tế trên thế giới đang thay đổi phù hợp với nguyện vọng của các dân tộc mong muốn được giải phóng và độc lập hoàn toàn khỏi các nước phương Tây ", - ông Messaoudi nói thêm.
Vào cuối tháng 7, một nhóm quân nhân Niger lên truyền hình quốc gia tuyên bố phế truất Tổng thống Mohamed Bazoum. Đa số các nhà lãnh đạo phương Tây và tổ chức khu vực Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) đều lên án cuộc đảo chính này. Vào đầu tháng 8, các nước ECOWAS đã thông qua một kế hoạch cho khả năng can thiệp quân sự vào Niger.
Từng là thuộc địa của Pháp, Niger được coi là một trong những đồng minh cuối cùng của các nước phương Tây ở Sahel. Paris đã cung cấp các phương tiện không người lái và máy bay chiến đấu cho nước này, đồng thời triển khai 1.500 binh sĩ tới đó để chống lại các nhóm khủng bố hoạt động ở biên giới Niger, Mali và Burkina Faso. Ngoài ra, Niger có trữ lượng uranium phong phú mà Pháp đang phải phụ thuộc vào.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала