Phó Thủ tướng lại ra chỉ đạo mới về gói thầu sân bay Long Thành

© TTXVN - Nguyễn Công PhongCơ bản hoàn thành san nền sân bay Long Thành
Cơ bản hoàn thành san nền sân bay Long Thành - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.08.2023
Đăng kýZelo
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu ACV giải quyết xử lý đơn khiếu nại của Liên danh Hoa Lư liên quan đến kết quả đánh giá đề xuất kỹ thuật Gói thầu 5.10, Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Lãnh đạo Chính phủ chỉ rõ, việc giải quyết kiến nghị/khiếu nại phải bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật, không để chậm tiến độ thực hiện Gói thầu 5.10 và Dự án thành phần 3 - Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Chỉ đạo mới

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 6374/VPCP - CN nêu chỉ đạo mới của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về lùm xùm quanh gói thầu 5.10 giữa liên danh Hoa Lư và Vietur với ACV.
Cụ thể, theo công văn của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ trưởng các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông - Vận tải; Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà về việc xử lý đơn khiếu nại của Liên danh Hoa Lư liên quan đến kết quả đánh giá đề xuất kỹ thuật Gói thầu 5.10, Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Theo công văn, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu ACV - với vai trò chủ đầu tư, người có thẩm quyền của Gói thầu 5.10 – phải giải quyết theo đúng thẩm quyền, trình tự quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật về khiếu nại, tố cáo đối với đơn kiến nghị/khiếu nại nêu trên của Liên danh Hoa Lư.
"Việc giải quyết kiến nghị/khiếu nại phải bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật, không để chậm tiến độ thực hiện Gói thầu 5.10 và Dự án thành phần 3", - lãnh đạo Chính phủ nhất quán.
Đồng thời, trong quá trình thực hiện, ACV phải tham khảo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để được hướng dẫn giải quyết; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 22/8/2023.
ACV cũng sẽ phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu Gói thầu 5.10 trước ngày 22/8/2023 (đồng thời gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông - Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp).
Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chức năng quản lý nhà nước về đấu thầu giám sát, được giao hướng dẫn ACV trong việc tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu Gói thầu 5.10 và giải quyết đơn kiến nghị của nhà thầu tham dự thầu.
Trong khi đó, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo, hướng dẫn ACV thực hiện tốt việc đánh giá hồ sơ dự thầu Gói thầu 5.10 cũng như các gói thầu khác thuộc Dự án thành phần 3 do ACV làm chủ đầu tư bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả và không để chậm tiến độ.
Dự án Sân bay Long Thành - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2023
Đại chiến gói thầu sân bay Long Thành đến tai Thủ tướng: Bộ GTVT có động thái mới

Khiếu nại của Hoa Lư

Liên danh Hoa Lư gồm công ty cổ phần Coteccons - Công ty TNHH Đầu tư UNICONS - Tổng công ty Thành An - Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng DELTA - Công ty Xây dựng Central - Công ty Xây dựng An Phong - Công ty Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình - Công ty Powerline Engineering Public Company.
Đây là một trong 3 liên danh đã nộp hồ sơ dự thầu Gói thầu số 5.10 - Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách, Dự án thành phần 3, Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 do ACV làm chủ đầu tư.
Hai liên danh còn lại là CHEC - BCEG - Vietnam Contractors do nhà thầu Trung Quốc đứng đầu và Liên Vietur do nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu, cùng một số thành viên là các doanh nghiệp Việt Nam.
Ngay sau khi có kết quả vòng chấm thầu kỹ thuật, chỉ mình liên danh Vietur đủ điều kiện đi tiếp vào vòng sau, liên danh Hoa Lư đã có các đơn khiếu nại, kiến nghị số 02/2023/CV-HOALU, số 03/2023/CV-HOALU cùng ngày 2/8/2023 và số 05/2023/CVHOALU ngày 10/8/2023 liên quan đến kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật Gói thầu 5.10 thuộc Dự án thành phần 3, Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Như Sputnik thông tin, ngày 5/8, sau khi nhận được đơn kiến nghị của Liên danh Hoa Lư, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã giao ACV, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, giải quyết Đơn kiến nghị nêu trên theo theo quy định pháp luật.
Dự án Sân bay Long Thành - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2023
Lằng nhằng gói thầu lớn nhất sân bay Long Thành
Theo quy định tại các Điều 91, 92 của Luật Đấu thầu, Điều 118, 120 của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và Mục chỉ dẫn nhà thầu 42, Chương I của hồ sơ mời thầu Gói thầu 5.10, các văn bản kiến nghị của nhà thầu cần được gửi đến chủ đầu tư, bên mời thầu.
Trường hợp, nhà thầu không đồng ý với kết quả giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư, bên mời thầu thì nhà thầu có quyền gửi văn bản kiến nghị đến người có thẩm quyền trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày hết hạn trả lời hoặc ngày nhận được văn bản giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư, bên mời thầu.
Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2, Điều 43 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 quy định: "Đối với nhà thầu không được lựa chọn, trong thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu phải nêu rõ lý do nhà thầu không trúng thầu".
Chủ đầu tư sẽ thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, trong đó nêu rõ nhà thầu trúng thầu (nếu có) và lý do các nhà thầu không trúng thầu đến tất cả các nhà thầu tham dự.

Đề nghị điều tra áo buộc tham nhũng

Mới đây, Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã chuyển đơn kiến nghị của nhà thầu sân bay Long Thành tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng thời kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo giải quyết.
Đáng lưu ý, theo nội dung đơn, đại diện Liên danh Hoa Lư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính xem xét chỉ đạo bên mời thầu dừng mở hồ sơ tài chính gói thầu 5.10 và đề nghị thẩm tra, xác minh lại năng lực của Liên danh nhà thầu Vietur.
Dự án Sân bay Long Thành - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.08.2023
Vietur và đại gia Nguyễn Bá Dương chắc thắng gói thầu lớn nhất sân bay Long Thành?
Liên danh Hoa Lư cũng kiến nghị mời đơn vị độc lập thứ 3 (tư vấn quốc tế) có đủ năng lực và chuyên môn đánh giá lại hồ sơ kỹ thuật dự thầu của các bên nhà thầu, kinh nghiệm xây sân bay của nhà thầu và dấu hiệu chậm trễ của các dự án cũng như việc lựa chọn duy nhất một liên danh nhà thầu vào vòng mở hồ sơ tài chính.
Theo văn bản do Phó Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng ký, phía Hoa Lư cũng đề nghị Bộ Công an vào cuộc kiểm tra kỹ nhân thân của Chủ tịch Công ty IC Holdings cũng như các cáo buộc tham nhũng trên báo chí phản ánh.
Như Sputnik cập nhật, về phía Bộ GTVT, lãnh đạo Bộ này cũng vừa yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tiếp nhận, giải quyết kiến nghị của liên danh dự thầu theo quy định của Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP; không để phát sinh kiến nghị, khiếu nại kéo dài và vượt thẩm quyền giải quyết.
Bộ GTVT cũng khuyến nghị ACV thuê tư vấn ngoại để hỗ trợ quản lý xây dựng sân bay Long Thành.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала