- Sputnik Việt Nam, 1920
Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15
Vào năm 2023, cuộc họp của các nhà lãnh đạo của "nhóm năm" sẽ được tổ chức tại tỉnh Gauteng từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 8. Nam Phi tiếp quản chức chủ tịch từ Trung Quốc, nước đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh năm 2022 tại Bắc Kinh.

Mở rộng BRICS có thể gọi là phản ứng trước việc Phần Lan gia nhập NATO

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhHội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi
Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2023
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Việc mở rộng mạnh mẽ tư cách thành viên của nhóm BRICS, mà sáu quốc gia sẽ sớm tham gia, có thể gọi là phản ứng trước sự mở rộng của NATO thông qua việc Phần Lan gia nhập liên minh, ông Andrei Maslov, giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Phi thuộc Trường Kinh tế cao cấp cho biết.

"Chúng tôi thấy rằng Phần Lan đã được chấp nhận gia nhập NATO, nhưng ở cấp độ biểu tượng, người ta có thể nói, câu trả lời là nếu họ muốn phản đối BRICS vì các thể chế của họ, thì đây là câu trả lời của chúng tôi, tất nhiên là về mức độ và quy mô, không thể so sánh được với Phần Lan", - ông Andrey Maslov bình luận về việc mở rộng BRICS tại cuộc họp báo.

So sánh việc sáp nhập với G7, chuyên gia Andrey Maslov lưu ý rằng cho dù G7 chưa bao giờ tìm cách mở rộng nhưng các thể chế Bắc Đại Tây Dương do Mỹ kiểm soát đã thể hiện mong muốn mở rộng trong suốt lịch sử của họ.
"Bây giờ ý tưởng này mới đạt đến tiềm năng tối đa, họ không thể mở rộng hơn nữa, mặc dù họ rất muốn", - ông Maslov lưu ý.
Đứng với các biểu tượng BRICS - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.08.2023
Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15
Chuyên gia Argentina: Những gì diễn ra ở BRICS quan trọng hơn nhiều so với G7

Thành viên mới của BRICS

Ngày 24 tháng 8, Argentina, Iran, Ả Rập Saudi, Ai Cập và UAE đã chính thức trở thành thành viên mới của BRICS, theo tuyên bố chính thức của các nhà lãnh đạo BRICS.
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết: "Chúng tôi đã đạt được sự nhất trí về giai đoạn đầu tiên của sự mở rộng BRICS. Các giai đoạn khác sẽ được tiếp diễn".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала