ASEAN do Indonesia dẫn đầu tăng cường nỗ lực phi đô la hóa

© Sputnik / Svetlana Shevchenkođô la Mỹ
đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.09.2023
Đăng kýZelo
Moskva (Sputnik) - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hiện do Indonesia làm chủ tịch, đang tăng cường nỗ lực thúc đẩy sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch quốc tế và từ bỏ đồng đô la Mỹ, hãng thông tấn ANTARA của Indonesia đưa tin.
Theo ANTARA, tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ 10 tại Jakarta, các nước ASEAN đã nhất trí thành lập nhóm công tác nhằm thúc đẩy giao dịch tiền tệ địa phương (LCT), đồng thời cũng ký kết một số văn bản quan trọng.
Hôm thứ Sáu, thống đốc ngân hàng trung ương Indonesia, Malaysia và Thái Lan đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm tăng cường tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch quốc tế.

Bản ghi nhớ chống đồng đô la

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Indonesia, Perry Warjiyo, tuyên bố cần phải mở rộng hoạt động kinh tế theo thỏa thuận. Theo ông, bản ghi nhớ có thể giúp các nước “thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ”. Hiện tại, ngoài 3 nước tiên phong tham gia Hiệp định, còn có thêm 3 nước đối tác ASEAN là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia hợp tác LCT.
Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.09.2023
Ngoại trưởng Lavrov: Nga không muốn “tiêu diệt” đồng USD, Mỹ tự dừng vai trò của nó
Cần lưu ý rằng việc thực hiện hợp tác LCT "đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm sự phụ thuộc của các nước vào đồng đô la Mỹ trong các giao dịch song phương".
“Dữ liệu cho thấy tính đến tháng 7/2023, lượng giao dịch bằng nội tệ đã đạt con số tương đương 3,7 tỷ USD”, ông Varjiyo cho biết.
Tại cuộc họp báo sau Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 tại Labuan Bajo vào tháng 5 năm 2023, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nêu rõ những nỗ lực khôi phục LCT phù hợp với quyết tâm của ASEAN nhằm đưa Đông Nam Á trở nên kiên cường và độc lập. Thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ cũng dự kiến sẽ là chủ đề thảo luận tại Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ được tổ chức vào tháng 9 tại Jakarta.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала