Chuyên gia: cuối năm 2024 thị trường dầu mỏ sẽ phụ thuộc vào nước nào

© Sputnik / Maksim BogodvidTàu khai thác dầu
Tàu khai thác dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.09.2023
Đăng kýZelo
Tình hình thị trường dầu mỏ trong nửa cuối năm 2024 sẽ phụ thuộc vào "những con thiên nga đen" - đây là cách mà giám đốc năng lượng của Viện Năng lượng và Tài chính (IEF) Alexei Gromov, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, gọi những công ty mới hiện tích cực đầu tư vào phát triển sản xuất dầu trong tương lai và có thể sớm bắt đầu xuất khẩu.
Hơn nữa, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào yếu tố khác mà chúng ta chưa tính đến trong bức tranh hiện tại của thị trường dầu mỏ thế giới - đó là những "thiên nga đen" dầu mỏ - những quốc gia tích cực đầu tư vào phát triển trong tương lai. sản xuất dầu hiện nay và có thể tham gia thị trường trong trung hạn", ông trả lời câu hỏi điều gì có thể xảy ra trên thị trường dầu mỏ vào nửa cuối năm 2024.
Gromov nhắc lại hoạt động thăm dò dầu được tiến hành ở Guyana và việc sản xuất sẽ sớm bắt đầu. Ở Brazil diễn ra "sự bùng nổ thực sự" trong đầu tư vào việc xây dựng các tổ hợp khoan dưới nước. Các mỏ ngoài khơi ở Đông Phi cũng có tiềm năng.

“Rõ ràng là điều này (các quốc gia được liệt kê bắt đầu xuất khẩu) khó có thể xảy ra vào năm 2024, nhưng trong viễn cảnh 2025-2026, lượng dầu đầu tiên từ các quốc gia này có thể được tung ra thị trường với số lượng lớn”, chuyên gia nói thêm.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72AMT của Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.07.2023
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Xe tăng Ukraina nạp nhiên liệu diesel sản xuất từ dầu mỏ của Nga

Thị trường và lệnh trừng phạt

Trả lời câu hỏi liệu việc những tay chơi mới gia nhập thị trường có làm xấu đi vị thế của OPEC + với lộ trình cắt giảm sản lượng hay không, Gromov giải thích các nhà sản xuất tiềm năng vẫn không thể so sánh được ngay cả với từng quốc gia thành viên lớn của liên minh về năng lực.
Ông nói: “Vì vậy, những thùng dầu bổ sung của Guyana hoặc Brazil, mặc dù sẽ có tác động đến thị trường nhưng chắc chắn sẽ không mang tính quyết định”.
Ngoài những tay chơi mới, chuyên gia tin thị trường có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ do trừng phạt đối với Nga có thể trở nên tồi tệ hơn, những thay đổi trong tình hình với Iran và Venezuela, những quốc gia cũng bị trừng phạt, nhưng sẵn sàng cung cấp thêm ra thị trường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала