Mỹ lo ngại việc công dân Trung Quốc cố gắng xâm nhập căn cứ Mỹ

© AFP 2023 / TOSHIFUMI KITAMURACăn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa
Căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.09.2023
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Chính quyền Hoa Kỳ đã ghi nhận hơn 100 vụ việc liên quan đến nỗ lực của công dân Trung Quốc nhằm xâm nhập các căn cứ quân sự của Mỹ và các cơ sở bí mật khác, tờ Wall Street Journal đưa tin.

“Các công dân Trung Quốc, đôi khi đóng giả là khách du lịch, đã đến thăm các căn cứ quân sự và các địa điểm nhạy cảm khác ở Mỹ hơn 100 lần trong những năm gần đây”, - tờ báo đưa tin, dẫn lời các quan chức Mỹ mô tả những vụ việc nói trên là mối đe dọa gián điệp tiềm tàng.

Theo bài báo, một số cơ quan thực thi pháp luật của nước này, bao gồm Bộ Quốc phòng và FBI, đã tiến hành một cuộc điều tra đặc biệt vào năm ngoái nhằm cố gắng hạn chế những chuyến thăm của “các vị khách không mời” tới các căn cứ của Mỹ bằng cách này hay cách khác. Ví dụ trong đó có trường hợp các công dân Trung Quốc đã vượt qua địa giới một bãi phóng tên lửa của Mỹ ở bang New Mexico và những du khách lặn biển bơi đến gần một căn cứ tên lửa của chính phủ Mỹ ở bang Florida.
Quân đội Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2022
Bộ Ngoại giao Trung Quốc vạch trần sự thật về các căn cứ quân sự Mỹ bằng một bức ảnh
Như các quan chức Mỹ lưu ý, có khả năng những cuộc xâm nhập kể trên được thực hiện để kiểm tra các biện pháp đảm bảo an ninh tại các căn cứ quân sự của Mỹ và các cơ sở liên bang khác. Thông thường những công dân Trung Quốc lọt vào khu vực do họ quản lý đều là những người bị chính quyền Bắc Kinh ép làm gián điệp, các quan chức khẳng định.
Họ cho biết thêm, không ít lần xảy ra các sự cố ở vùng nông thôn. Như ấn phẩm lưu ý, nếu gặp nhân viên an ninh, “gián điệp” Trung Quốc có thể nói rằng họ là khách du lịch bị lạc đường.
Đại diện Nhà Trắng và Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) từ chối bình luận. Về phần mình, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington ông Liu Pengyu nói với tờ báo rằng các cáo buộc về hoạt động gián điệp của Trung Quốc là một “sự bịa đặt ác ý”.
“Chúng tôi kêu gọi các quan chức Mỹ có liên quan từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh, chấm dứt những cáo buộc vô căn cứ và làm nhiều hơn nữa để tăng cường sự tin cậy song phương và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước”, - người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала