- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Người dân vùng Kharkov thiệt mạng vào năm 2022 do bị Ukraina tấn công bằng bom chùm

© Sputnik / Victor Antonyuk / Chuyển đến kho ảnhThành phố Izyum sau đạn pháo của LLVT Ukraina
Thành phố Izyum sau đạn pháo của LLVT Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.09.2023
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Thường dân đã thiệt mạng ở Izyum, vùng Kharkov vào năm 2022 do quân đội Ukraina sử dụng tên lửa với đạn chùm, Mary Wareham, giám đốc vận động bộ phận vũ khí của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW), nói với Sputnik.
Theo bà, vào cuối tháng 1, Human Rights Watch đã công bố một báo cáo về tình hình ở Izyum và "chúng tôi thấy bằng chứng cho thấy Ukraina đã pháo kích vào khu vực này bằng tên lửa đạn chùm" khi khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga.

"Chúng tôi đã phát hiện ra điều đó sau khi người Nga rời đi và các nhà nghiên cứu của chúng tôi đến đó để nghiên cứu về tội ác chiến tranh và những hành vi tàn bạo – và thấy tàn tích của bom chùm ở khắp mọi nơi. Họ được thông báo về hướng đạn bay tới, và chúng tôi đã xác nhận rằng đạn chùm do lực lượng Ukraina sử dụng", - Wareham nói.

Đồng thời, bà lưu ý rằng tổ chức "có lời khai chi tiết về những thường dân bị giết hoặc bị thương".
Phái đoàn thường trực của Liên bang Nga tại Liên Hợp Quốc trước đó đã lưu hành một lá thư tại Hội đồng Bảo an về việc Kiev sử dụng mìn sát thương "Petal" chống lại dân thường ở Donbass. Bức thư cũng đã được gửi tới Tổng thư ký LHQ. Ukraina năm 2005 đã phê chuẩn Công ước Ottawa, cấm sử dụng, tàng trữ và sản xuất mìn sát thương. Như vậy, Kiev đã vi phạm nghĩa vụ quốc tế của mình.
Đạn chùm M795 do Hòa Kỳ sản xuất - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2023
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
LLVT Ukraina khiến phương Tây chấn động: Không ai ngờ Kiev sử dụng bom chùm

Chưa có sự rõ ràng từ Hoa Kỳ

"Chúng ta vẫn chưa có thông tin đầy đủ về chính xác các loại bom, đạn chùm mà Mỹ đang chuyển giao cho Ukraina. Điều này quan trọng vì chúng ta không thể nói quy mô của chúng là bao nhiêu, xác suất đạn không nổ là bao nhiêu. Chúng ta không biết có bao nhiêu đạn đã được chuyển giao, vào thời gian nào, khi nào việc giao đạn chùm sẽ kết thúc và chúng được chuyển đến Ukraina bằng cách nào. Không rõ đạn chùm được giao từ các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của một quốc gia châu Âu hay chúng được chuyển qua không phận lãnh thổ của các quốc gia tham gia hiệp ước (Hiệp ước Ottawa về cấm bom chùm)?" - bà Wareham bày tỏ.

Cháy tòa nhà của Đại học Kinh tế Donetsk sau vụ pháo kích của Lực lượng Vũ trang Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2023
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Quân đội Ukraina sử dụng đạn chùm ở Donetsk hàng ngày, trái với tuyên bố của Lầu Năm Góc

Nạn nhân chính

"Phần lớn nạn nhân của bom, đạn chùm là dân thường, và không may là trẻ em chiếm 70% số nạn nhân từ tàn dư của bom, đạn chùm, chứ không phải là từ các cuộc pháo kích mà chúng tôi khó ghi nhận hơn... Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc chuyển giao bom, đạn chùm tới Ukraina", - đại diện HRW nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала