Đã rõ nguyên nhân vụ khủng bố ở Đắk Lắk

© Ảnh : Media Quốc hộiThứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ
Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2023
Đăng kýZelo
Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ vừa nêu nguyên nhân vụ khủng bố ở Đắk Lắk và nhấn mạnh, đây là một việc đáng tiếc.
Nguyên nhân sâu xa gây ra vụ khủng bố ở Đắk Lắk là do tại Tây Nguyên vẫn còn những vấn đề kinh tế - xã hội của đồng bào trong vùng, phân hóa giàu nghèo, vấn đề về quản lý đất đai, các bất cập liên quan đến, xây dựng hệ thống chính trị, quản lý an ninh trật tự ở cơ sở.

"Không sơ suất"

Ngày 6/9, phát biểu tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp thẩm tra báo cáo về công tác tư pháp của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ đã nêu ra nguyên nhân vụ việc khủng bố tại Đắk Lắk vừa qua.
Theo đại diện Bộ Công an Việt Nam, sự việc xảy ra ở Đắk Lắk là "một việc đáng tiếc". Thượng tướng Trần Quốc Tỏ nêu, có thể coi là hệ quả tất yếu, tích tụ do thế lực thù địch không ngừng chống phá, "chứ không đơn thuần là vấn đề sơ suất".

"Nguyên nhân sâu xa, cội nguồn của vụ việc xảy ra ở Đắk Lắk vẫn là những vấn đề kinh tế - xã hội của đồng bào trong vùng", - Thượng tướng Tỏ nói và nêu ra thực trạng khác như phân hóa giàu nghèo, vấn đề về quản lý đất đai, các bất cập liên quan đến, xây dựng hệ thống chính trị.

"Và cuối cùng là một số nội dung khác về quản lý an ninh trật tự ở cơ sở", - đại diện Bộ Công an cho hay.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng nói thêm trước và sau khi xảy ra vụ khủng bố, Bộ Công an đã có nhiều văn bản tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
"Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi cũng đã có cuộc họp cấp ủy với 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên, từ đây nhận rõ nguyên nhân và có kết luận", - Thượng tướng Trần Quốc Tỏ nêu.
Đắk Lắk - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2023
Thế lực ở nước ngoài chỉ đạo vụ Đắk Lắk

Nguy cơ về mất an ninh tại các tỉnh Tây Nguyên còn lớn

Phát biểu trước đó, trình bày báo cáo tại phiên họp toàn thể, nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp bày tỏ lo ngại về vụ khủng bố đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe của cán bộ, người dân; ảnh hưởng rất lớn đến an ninh, chính trị địa phương.
Nhóm nghiên cứu đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quản lý nhà nước, triển khai các giải pháp tổng thể, nắm chắc tình hình, rút kinh nghiệm để phòng ngừa không để xảy ra vụ việc tương tự.
Thảo luận về nội dung này, đại biểu Quốc hội Dương Khắc Mai (đại biểu tỉnh Đắk Nông) cho rằng, nguy cơ về mất an ninh tại các tỉnh Tây Nguyên nói chung và biên giới, vùng sâu, vùng xa nói riêng "vẫn còn lớn".
Theo ông Mai, những khu vực này hầu hết đều rất rộng, địa hình phức tạp, chia cắt, nhiều tỉnh giáp biên giới, dân số thưa thớt trong khi số lượng dân di cư không theo kế hoạch nhiều.

"Đây cũng là nơi thường được các loại tội phạm lựa chọn để lẩn trốn, tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng", - đại biểu đoàn Đắk Nông bày tỏ, nguy cơ xảy ra mất an toàn, phát sinh các loại tội phạm rất cao, song lực lượng chức năng mỏng, điều kiện, cơ sở vật chất còn hạn chế.

Từ đó, thông qua việc xây dựng luật về lực lượng an ninh cơ sở, đại biểu Dương Khắc Mai kiến nghị Bộ Công an cần kiện toàn, đặc biệt ở khu vực trọng điểm để phòng chống các loại tội phạm hiệu quả hơn, ngăn chặn từ sớm, từ xa nguy cơ tương tự như ở Đắk Lắk.
Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm, Công an tỉnh Đắk Lắk, lực lượng đặc nhiệm Quân khu 5 phối hợp triển khai phương án vây bắt các đối. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2023
Vụ tấn công ở Đắk Lắk: Thu giữ 10 cờ Fulro cùng loạt vũ khí nóng
Đại biểu Đinh Văn Thê (Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) cũng đã bày tỏ lo ngại về công tác quản lý vũ khí quân dụng.
Ông Thê bày tỏ, vừa qua một số địa phương phát động "đổi gạo lấy vũ khí" thì phát hiện vũ khí trái phép trong dân còn nhiều.
"Tại sao một khối lượng lớn vũ khí nóng như thế được tuồn vào, hình thành các vụ chống người thi hành công vụ, sát thương cán bộ?" - ông Đinh Văn Thê đặt câu hỏi.
Đại biểu Quốc hội đề nghị ngành công an, chính quyền địa phương cần siết chặt công tác quản lý hơn nữa.

Tại sao có vụ khủng bố ở Đắk Lắk?

Như Sputnik đưa tin, Bộ Công an cho biết, rạng sáng 11/6, nhóm đối tượng đã tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur (trong đó có khu vực làm việc của Công an xã) thuộc huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk khiến 9 người chết, hai người bị thương.
Bộ Công an đánh giá, đây là vụ khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các đối tượng rất man rợ, mất nhân tính, thể hiện quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng.
Bộ Công an cũng xác định đây là vụ khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và có sự tiếp tay, chỉ đạo từ nước ngoài. Trong số các bị can có một người là thành viên của tổ chức có trụ sở tại Mỹ.
Vụ dùng súng tấn công tại Đắk Lắk: Ổn định đời sống, bảo đảm an toàn cho nhân dân - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2023
Vấn đề đất đai ở Đắk Nông bị xuyên tạc, không có chuyện kỳ thị sắc tộc ở vụ Đắk Lắk
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai từng đánh giá, đây là vụ khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nằm trong âm mưu, hoạt động của số phản động Fulro lưu vong nhằm thành lập "Nhà nước Đề ga", gây ra bất ổn đối với Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung.
Phát biểu với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hôm 12/7, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc ở Đắk Lắk, Bộ Công an đã chủ trì huy động toàn bộ lực lượng vũ trang, hệ thống chính trị, phương tiện, biện pháp truy kích, truy bắt. Bộ Công an cũng quyết tâm bắt bằng hết số đối tượng tham gia vào vụ việc và thu hồi triệt để các loại phương tiện, vũ khí, vật liệu nổ được sử dụng để gây án.
Theo tướng Hùng, Bộ Công an đã bắt trên 90 đối tượng và ra quyết định truy nã đặc biệt 5 đối tượng liên quan về các tội: Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Không tố giác tội phạm; Môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
"Qua khám nghiệm hiện trường, điều tra, có thể thấy đây là vụ khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân có sự chỉ đạo, tiếp tay của các thế lực thù địch ở nước ngoài", - Trung tướng Hùng khẳng định.
Đại diện Bộ Công an thông tin, biết đến nay tình hình chính trị tại huyện cũng như trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và khu vực Tây Nguyên... đã ổn định, hoạt động của người dân trở lại bình thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала