TP.HCM có thể học Thượng Hải?

© Fotolia / ChungkingPhong cảnh Thượng Hải
Phong cảnh Thượng Hải - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2023
Đăng kýZelo
Bà Tôn Minh, đại diện lãnh đạo Thượng Hải – thành phố phát triển bậc nhất Trung Quốc, đã chia sẻ một số kinh nghiệm phát triển kinh tế xanh của địa phương cho TP.HCM.
Theo bà, lý do giúp Thượng Hải có thể phát triển nhanh chóng chính là nhờ “sự cởi mở”. Đến nay, thành phố này đã thu hút được hơn 340 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.

Thượng Hải phát triển nhưng vẫn “xanh”

Ngày 15/9, Diễn đàn Kinh tế TP.HCM (HEF) năm 2023 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không”.
Diễn đàn có sự tham gia đóng góp ý kiến của các chuyên gia có uy tín trong và ngoài nước, nhằm đem lại những nhận thức mới, giải pháp hay, bài học kinh nghiệm quý báu để giúp TP.HCM triển khai hiệu quả chủ trương, chiến lược và chính sách của Đảng, Chính phủ về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.
Là một trong số các diễn giả tham gia sự kiện, bà Tôn Minh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân TP. Thượng Hải – đã trình bày tham luận “Chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp”.
Theo đó, bà cho biết, Thượng Hải là một trong những thành phố phát triển hàng đầu tại Trung Quốc và khu vực. Chính tại thành phố này, C919 – chiếc máy bay thương mại cỡ lớn đầu tiên của Trung Quốc, đã được sản xuất.
Theo bà, dù phát triển nhanh chóng nhưng Thượng Hải vẫn là thành phố xanh, ít carbon và thân thiện môi trường. Chuyển đổi xanh và ít carbon có ý nghĩa lớn trong việc giảm thiểu hiện tượng nóng lên toàn cầu, đảm bảo an ninh năng lượng và hiện thực hóa sự phát triển bền vững của Thượng Hải. Bà Tôn Minh nhấn mạnh, phát triển xanh cũng là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Trung Quốc.
Xe đạp công cộng tại Hà Nội: Tiện và xanh hay chỉ là xu hướng nhất thời? - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2023
Chuyện đáng kinh ngạc
Xe đạp công cộng tại Hà Nội: Tiện và xanh hay chỉ là xu hướng nhất thời?
“Thượng Hải là siêu thành phố với hơn 24 triệu người sinh sống. Thành phố đã chọn phát triển lâu dài theo hướng tăng trưởng xanh và ít carbon. Thượng Hải có tốc độ tăng kinh tế tăng trưởng nhanh chóng với mức độ tiêu thụ năng lượng thấp và lượng khí thải carbon rất thấp”, VTC News dẫn lời bà Tôn Minh cho biết.
Bà cũng chia sẻ thêm, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của Thượng Hải kể từ năm 2010 luôn duy trì ở mức 6,7%/năm, trong khi mức tiêu thụ năng lượng chỉ tăng 1,2%/năm.
Những năm gần đây, chính quyền Thượng Hải đã cho trồng nhiều cây xanh hơn, cung cấp nguồn nước sạch hơn cho người dân thành phố, qua đó góp phần tích cực cải thiện chất lượng sống cho người dân.
Hiện cả thành phố Thương Hải có 670 công viên và 1.600 km đường mòn xanh. Các vùng ven sông Hoàng Phố và lạch Tô Châu được khai thác tối đa để tạo thêm nhiều không gian công cộng.
Theo ghi nhận, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, trong 10 năm qua, nồng độ bụi mịn PM2.5 trung bình hàng năm của Thượng Hải đã giảm từ 62 microgam/m3 xuống còn 25 microgam/m3.

Thượng Hải phát triển nhanh nhờ “cởi mở”

Đại diện đến từ Thượng Hải chia sẻ, thành phố luôn nỗ lực thu hút các bên liên quan để hướng tới những hành động xanh. Tháng 7/2021, chương trình Mua bán khí thải quốc gia (ESETS) của Trung Quốc bắt đầu được giao dịch tại Thượng Hải, tạo doanh thu tích lũy hơn 240 triệu tấn tín chỉ carbon (240 triệu tấn CO2).

“Chúng tôi đã thiết lập một hệ thống tài chính xanh nhiều tầng để thu hút nhiều vốn hơn cho các ngành công nghiệp xanh. Chúng tôi cũng đã tổ chức triển lãm Trung hòa cacbon Quốc tế ở Thượng Hải lần đầu tiên để có thể liên kết, tạo điều kiện hợp tác giữa các bên cung – cầu trong giao dịch carbon”, bà Tôn Minh nói.

Theo bà, quá trình chuyển đổi xanh ở Thượng Hải chủ yếu diễn ra trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, môi trường, giao thông và xã hội toàn cầu. Địa phương tập trung xây dựng hệ thống năng lượng hiện đại, với hệ thống điện mới sạch hơn, an toàn hơn, hiệu quả hơn nhưng có lượng khí thải carbon thấp hơn.
Thượng Hải cũng tăng cường sử dụng năng lượng phi hóa thạch, thúc đẩy dự án tích hợp quang điện, phát triển và tận dụng mạnh mẽ năng lượng gió ngoài khơi. Địa phương còn tích cực mở rộng thị trường điện sạch. Thành phố cũng áp dụng các công nghệ mới như lưu trữ năng lượng, lưới điện siêu nhỏ thông minh…
Toàn cảnh thành phố Hồ Chí Minh lúc hoàng hôn - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2023
Thực hư tin đồn TP.HCM lập quận Sài Gòn, Gia Định, Chợ Lớn
Đồng thời, đẩy mạnh phát triển 6 ngành công nghiệp chính là điện tử thông tin, khoa học đời sống, sức khỏe, ô tô, thiết bị cao cấp - vật liệu tiên tiến và hàng tiêu dùng thời trang. Thượng Hải ưu tiên các phương tiện sử dụng năng lượng mới.
Thành phố cũng thúc đẩy các động lực mới cho việc phát triển xanh, chẳng hạn như tối ưu hóa công nghệ và quy trình trong ngành thép và hóa dầu, cũng như khai thác sâu tiềm năng tiết kiệm năng lượng của những ngành này.
Bà Tôn Minh cũng cho biết, Thượng Hải nỗ lực xây dựng một hệ thống giao thông hiện đại, thông minh tiện lợi và xanh. Giao thông công cộng được ưu tiên, qua đó tăng tỷ lệ giao thông xanh trong thành phố.
Tổng chiều dài tuyến đường sắt của Thượng Hải đã đạt 831 km (dự kiến trên 1.000 km vào năm 2035). Tỷ lệ sở hữu xe điện chạy quãng đường ngắn trong thành phố là 1,2 triệu phương tiện, mức cao nhất so với những thành phố khác trên toàn cầu.
Thượng Hải cố gắng xây dựng một thành phố không có rác thải, với việc xóa bỏ những bãi chôn lấp chất thải. Quy định quản lý rác thải sinh hoạt được triển khai để hỗ trợ pháp lý cho việc phân loại rác.
Địa phương đã thiết lập hệ thống tái chế tài nguyên 3 cấp độ và trang bị cho các khu công nghiệp, với mục tiêu khuyến khích nền kinh tế tuần hoàn bên trong các khu công nghiệp.
Bà Tôn Minh kết luận, lý do giúp Thượng Hải có thể phát triển nhanh chóng chính là nhờ “sự cởi mở”. Thành phố đến nay đã thu hút được hơn 340 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.

TP.HCM hướng đến phát triển xanh và bền vững

Theo Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên, TP.HCM đang khẩn trương hoàn thiện khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để thành đô thị “văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư, du khách.
Theo Bí thư Nên, khung chiến lược xác định người dân là trung tâm của chuyển đổi số, thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế nhằm thực hiện 4 trụ cột.
Nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2023
TP.HCM đề xuất mức lương 9 con số cho các nhà khoa học
“Đó là, phát triển nguồn lực xanh, xây dựng hạ tầng xanh, phát triển hành vi xanh, xác định ngành và lĩnh vực tiên phong”, ông Nên cho biết.
Sau diễn đàn, TP.HCM sẽ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện khung chiến lược và triển khai khung hành động với nhiệm vụ, mốc thời gian cụ thể.
Bí thư Thành uỷ TP.HCM cho biết, thành phố sẽ huy động các nguồn lực đầu tư vào năng lượng tái tạo, giảm phát thải nhà kính, xây dựng hệ thống giao thông công cộng, giảm ô nhiễm không khí, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên…
Thành phố đang triển khai các giải pháp thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và phát triển, tạo môi trường và cơ hội thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay hành trình tăng trưởng xanh, hướng tới giảm phát thải ròng bằng không.
“Chúng tôi hoan nghênh các ý kiến đóng góp, mong được học hỏi chia sẻ kinh nghiệm của mỗi tổ chức, cá nhân vào hành trình ý nghĩa này. Vì hành trình này tạo giá trị không phải cho riêng ai, mà cùng nhau, chúng ta tạo nên nền tảng tốt đẹp cho tương lai các thế hệ mai sau”, Bí thư Nguyễn Văn Nên tin tưởng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала