Tổng thống Vucic gọi việc gia nhập EU là ưu tiên hàng đầu của Serbia

© AFP 2023 / ANDREJ ISAKOVICTổng thống Serbia Aleksandar Vucic
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2023
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng việc nước này gia nhập EU là ưu tiên hàng đầu của ông.

“Đúng thế”, - ông Vucic trả lời gợi ý của người dẫn chương trình về tầm quan trọng mang tính ưu tiên của việc gia nhập EU.

Ngoài ra, nói về các cuộc đàm phán với Pristina, ông Vucic lưu ý rằng Serbia là đối tác đối thoại mang tính xây dựng và đã nhượng bộ, trong khi phía bên kia đang tiến hành “thanh lọc sắc tộc dần dần”.
Ông nói thêm rằng việc đạt được hòa bình là vì lợi ích của Serbia và toàn bộ khu vực; Beograd không muốn chơi bất kỳ “trò chơi” nào và chủ trương đàm phán. Tổng thống lưu ý rằng ông sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề và liên hệ với các đối tác, bao gồm cả “những người bạn châu Âu và Mỹ”.
Tổng thống Nga Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2023
Ở châu Âu lo sợ về “con ngựa thành Troy” mới của Putin

"Chúng tôi rất sẵn sàng, chúng tôi luôn rất sẵn sàng đàm phán. Chúng tôi rất có ý xây dựng và vẫn sẽ luôn như vậy. Nhưng có một điều mà mọi người ở EU đã nhận ra, đó là Pristina chưa sẵn sàng thành lập một cộng đồng gồm các tộc người Serb... Đây là trở ngại lớn nhất”, - Tổng thống Serbia kết luận.

Tại Brussels ngày 14/9 ông Vucic đã hội đàm với “Thủ tướng” nước Cộng hòa Kosovo tự xưng Albin Kurti với sự tham gia của người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU Josep Borrell và Đại diện đặc biệt của EU phụ trách đối thoại Beograd-Pristina Miroslav Lajcak. Kết thúc vòng đàm phán nhà lãnh đạo Serbia cho biết Serbia chấp nhận đề xuất thỏa hiệp của EU nhưng Kurti không muốn chấp nhận và cuộc họp kết thúc mà không có kết quả.
Cuộc đối thoại trước đó đã đi vào ngõ cụt trong bối cảnh căng thẳng khu vực ngày càng trầm trọng; tại vòng đàm phán ngày 22/6 ở Brussels Vucic và Kurti thậm chí còn không gặp nhau. Nhà lãnh đạo Serbia cho biết vào đầu tháng 9 rằng đã có 401 cuộc tấn công nhằm vào người Serb bản địa và tài sản của họ ở Kosovo kể từ khi Kurti lên nắm quyền vào tháng 3/2021, đồng thời liên tục nói rằng ông sẽ tham dự vòng đối thoại mới chỉ vì đó là “trách nhiệm của Belgrade cần ủng hộ việc tìm kiếm giải pháp hòa bình".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала