Ở Kiev thông báo tin xấu sau cuộc bầu cử ở Ba Lan

© Sputnik / Anton DenisovBa Lan
Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.10.2023
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử quốc hội ở Ba Lan là một “vấn đề” đối với Ukraina, cổng thông tin Ba Lan Interia dẫn nhận xét của ông Oleg Dunda, nghị sĩ quốc hội Ukraina.
“Hiện tại những gì chúng ta thấy theo kết quả exit poll (thăm dò ý kiến cử tri sau khi bỏ phiếu) là một vấn đề đối với Ukraina”, - nghị sĩ phàn nàn.
Theo ông, bất chấp sự lãnh đạo của đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS), phe đối lập thống nhất ở Ba Lan có thể giành được đa số ghế trong quốc hội, do đó có sự không chắc chắn về một chính phủ “vững chắc” được thành lập sau này.
Ông Dunda nhắc lại mối lo ngại của các chuyên gia Ba Lan, những người cho rằng tình trạng bấp bênh như vậy có thể dẫn đến cuộc bầu cử mới, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng nếu chiến dịch bầu cử còn tiếp tục thì sẽ đồng nghĩa với việc “chủ đề viện trợ cho Ukraina sẽ bị lờ đi” và bị đối xử một cách tiêu cực.
Người biểu tình mang cờ Ukraina khi tham gia một cuộc biểu tình gần trụ sở EU ở Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.09.2023
Người Ukraina được khuyên nên lo sợ vì bầu cử ở Ba Lan

"Chúng tôi đã thấy điều này trong hai tháng qua. Đối với Ukraina, chiến dịch vận động bầu cử trong năm tới có thể rất nguy hiểm <…> Warsaw sẽ bất ổn, có thể sẽ dẫn đến bất kỳ xung đột nào, lúc đó tình hình Ukraina sẽ không còn bất kỳ ý nghĩa nào nữa”, - ông Dunda nói thêm.

Theo kết quả kiểm đếm gần 96% số phiếu bầu, đảng PiS của Jaroslaw Kaczynski đang dẫn đầu với 35,98% số phiếu, “Liên minh Dân sự” đối lập giành được 30,17% số phiếu bầu. Cùng có ghế trong quốc hội còn có đảng “Con đường thứ ba” theo chủ nghĩa trung dung - 14,44% phiếu bầu, đảng “Cánh tả” - 8,48%, liên minh Konfederacja của những người theo chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa hoài nghi châu Âu - 7,17%.
Sự cân bằng quyền lực này cho thấy phe đối lập bao gồm “Liên minh Dân sự” tự do cánh hữu, “Con đường thứ ba” và “Cánh tả” nếu tập hợp thành liên minh thì có thể nhận được hơn một nửa số ghế trong quốc hội, có quyền thành lập chính phủ và loại đảng Luật pháp và Công lý ra khỏi cơ cấu chính quyền.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала