Thông tin bất ngờ về tỷ phú Chu Lập Cơ và vụ vay khống ở SCB

© Ảnh : VietQBà Trương Mỹ Lan
Bà Trương Mỹ Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.11.2023
Đăng ký
Ông Chu Lập Cơ, tỷ phú gốc Hồng Kông và là chồng bà Trương Mỹ Lan, đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi giúp vợ hợp thức hóa hồ sơ, vay vốn "khống", gây thiệt hại hơn 39.200 tỷ đồng (cả gốc lẫn lãi) của Ngân hàng SCB.
Nhà chức trách xác định, Chu Lập Cơ quê gốc ở Quảng Đông nhưng thường trú ở Hồng Kông (Trung Quốc), được cấp hộ chiếu của chính quyền đặc khu. Bị can này nắm giữ nhiều bất động sản ở cả Việt Nam và nước ngoài.

Ông Chu Lập Cơ đã giúp vợ “rút ruột” SCB như thế nào?

Như Sputnik đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng với 85 bị can khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan.
Trong đó, bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố về các tội danh Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và Tham ô tài sản.
Bà Lan bị cáo buộc tham ô hơn 304 nghìn tỷ đồng của Ngân hàng SCB; lập khống các hồ sơ, rút tiền của ngân hàng ra chi tiêu gây thiệt hại 498 nghìn tỷ đồng. Bị can này còn hối lộ 5,2 triệu USD cho nữ Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát II của Ngân hàng Nhà nước để được bao che vi phạm.
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.11.2023
Mồi phú quý mua chuộc thanh tra, Trương Mỹ Lan và SCB sai càng thêm sai
Theo báo An ninh Thủ đô, một điểm đáng chú ý trong vụ việc là bị can Chu Lập Cơ (có tên khác là Chu Nap Kee Eric, chồng bà Trương Mỹ Lan) cũng bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.
Theo đó, kết luận điều tra ghi nhận, bị can Chu Lập Cơ sinh năm 1956, quê gốc ở Quảng Đông nhưng đã thường trú tại Hồng Kông (Trung Quốc), đã được chính quyền đặc khu cấp hộ chiếu. Chu Lập Cơ được cho là tỷ phú, nắm giữ nhiều cơ ngơi bất động sản ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
Tại Việt Nam, vợ chồng Chu Lập Cơ và Trương Mỹ Lan cùng trú tại một chung cư cao cấp trên địa bàn quận 3, TP.HCM. Hai người có với nhau 2 con gái chung. Cả hai con chung của cặp đôi “đại gia” này cũng đều có phần vốn lớn, đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát.
Nhà chức trách xác định, Chu Lập Cơ là Chủ tịch Công ty Times Square Việt Nam. Bị can cùng với Trương Mỹ Lan điều hành hoạt động, triển khai dự án Tòa nhà Times Square – khu liên hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại tại quận 1, TP.HCM.
Trong thời gian từ năm 2009 – 2012, Chu Lập Cơ đồng ý để cho vợ sử dụng tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai tại Tòa nhà Times Square để bảo đảm cho các khoản vay của cá nhân, tổ chức mà Trương Mỹ Lan chỉ định. Trương Mỹ Lan sau đó đã dùng số tiền vay từ Ngân hàng SCB liên quan đến khối tài sản này cho mục đích cá nhân.
Theo đó, Trương Mỹ Lan và Chu Lập Cơ đã dùng Tòa nhà Times Square làm tài sản đảm bảo cho 46 khoản vay trị giá hơn 19.500 tỷ đồng tại SCB. Cho đến khi cơ quan chức năng khởi tố vụ án, các khoản nợ này lên tới 39.200 tỷ đồng (tính cả dư nợ gốc lẫn lãi) và không có khả năng thanh toán.
Chu Lập Cơ bị cáo buộc đã có hành vi ký các biên bản giúp sức cho Trương Mỹ Lan dùng tòa nhà nói trên vay tiền tại Ngân hàng SCB. Năm 2017, các khoản vay nợ đến hạn thanh toán nhưng Chu Lập Cơ vẫn tiếp tục ký biên bản đảm bảo số dư nợ theo danh sách các “khách hàng khống” của ngân hàng nói trên. Thực tế, các khách hàng này chỉ là những người đứng tên vay tiền hộ cho Trương Mỹ Lan.
Nguyễn Cao Trí - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Capella. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2023
Ông Nguyễn Cao Trí tố ngược bà Trương Mỹ Lan vu khống
Ngoài hành vi bị đề nghị xử lý trong vụ án này, cả 2 bị can Chu Lập Cơ và Trương Mỹ Lan cũng đang bị khởi tố điều tra về hành vi rửa tiền. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng quyết định tách rút hồ sơ, tài liệu liên quan để xử lý ở giai đoạn sau của vụ án.

“Sửng sốt” trước khối tài sản bị kê biên của bà chủ Vạn Thịnh Phát

An ninh Thủ đô dẫn kết luận điều tra cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành phong tỏa, kê biên hàng nghìn bất động sản, siêu xe, du thuyền và hàng triệu USD… của bị can Trương Mỹ Lan và nhiều bị can có liên quan nhằm bảo đảm thi hành án.
Cụ thể, cơ quan chức năng đã rà soát, xác minh, truy lần các dòng tiền có nguồn gốc từ hành vi phạm tội, tài khoản, tài sản đứng tên bị can Trương Mỹ Lan hoặc cá nhân được nhờ đứng tên hộ để thu hồi tài sản theo quy định.
Bên cạnh đó, để khắc phục hậu quả, các bị can và gia đình các bị can trong vụ án đã tự nguyện nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan công an.
Đến nay, CQĐT đã thu giữ tổng số tiền hơn 589 tỷ đồng và gần 15 triệu USD tiền mặt. Trong đó, có 14,5 triệu USD tiền mặt bị can Trương Mỹ Lan đưa cho Tạ Hùng Quốc Việt. Trương Mỹ Lan khai nhận, số tiền 14,5 triệu USD nói trên là của bị can này và bị can tự nguyện sử dụng nó để khắc phục hậu quả đối với hành vi phạm tội mà mình gây ra.
Đồng thời, CQĐT cũng thu giữ 190.000 USD của Trần Văn Hùng (nhân viên của Lan). Được biết, ông Hùng được Lan giao việc dọn dẹp, vệ sinh đồ đạc tại một căn hộ và được giao giữ một hộp giấy chứa tiền và tài liệu của con gái Lan là Chu Duyệt Phấn.
Sau đó, ông Trần Văn Hùng cất giữ hộp giấy chứa tiền và tài liệu tại chỗ ở của ông này. CQĐT đã khám xét khẩn cấp, thu giữ 190.000 USD và một số tài liệu của Chu Duyệt Phấn.
Nhà kinh doanh bỏ tiền vào túi - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2023
Món quà bất ngờ trong thùng xốp Trương Mỹ Lan gửi cựu sếp thanh tra Ngân hàng Nhà nước
Số tiền trên đã được nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo quy định, nhằm khắc phục hậu quả đối với hành vi phạm tội của bị can Trương Mỹ Lan.
Nhà chức trách cũng tạm giữ 1.266 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận công trình xây dựng; 1.784 bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, danh sách 269 nhà đất cho thuê và 21 hợp đồng công chứng;
Cơ quan chức năng còn kê biên 61 bất động sản và ngăn chặn giao dịch 8 bất động sản của các bị can hoặc cá nhân đứng tên hộ các bị can.
Đồng thời, phong tỏa 43 tài khoản của các bị can và các cá nhân đứng tên hộ bị can mở tại các ngân hàng, với tổng số tiền phong tỏa là hơn 1.896 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tiến hành kê biên 857.561.259 cổ phần SCB của bị can Trương Mỹ Lan và các cá nhân đứng tên hộ Lan; kê biên 137.763.300 cổ phần tại 5 công ty của các cá nhân, pháp nhân đứng tên hộ Lan…
Đặc biệt, CQĐT đã kê biên 22 tài sản là phương tiện, gồm 1 du thuyền, 2 tàu thủy, 19 ô tô của bà chủ Vạn Thịnh Phát và em gái. Trương Mỹ Lan đã nhờ nhiều người đứng tên hộ số phượng tiện nói trên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала