NATO xem xét khả năng tăng cường hiện diện ở Balkan

© AP Photo / Olivier MatthysTrụ sở NATO
Trụ sở NATO  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.11.2023
Đăng ký
MOSKVA(Sputnik) - NATO muốn tăng cường đội ngũ của mình tại Kosovo tự xưng và toàn bộ vùng Tây Balkan, Tổng thư ký Liên minh Jens Stoltenberg tuyên bố trong chuyến thăm Pristina.
“Chúng tôi không chậm trễ tăng cường hiện diện sau vụ bạo lực vào tháng 9, chúng tôi hiện đang nghiên cứu xem liệu có cần tăng cường bổ sung thường xuyên để kiểm soát tình hình hay không, chúng tôi đang phân tích sự hiện diện của mình”, - ông nói.
Theo lời Tổng thư ký NATO, liên minh sẽ làm mọi thứ cần thiết để thực hiện nhiệm vụ của Liên hợp quốc tại Kosovo tự xưng. Ông lưu ý rằng vấn đề hiện diện quân sự của NATO ở Tây Balkan hiện nay cũng đang được nghiên cứu. Ở đây đang đề cập đến cả Kosovo tự xưng, cũng như Bosnia và Herzegovina, - Stoltenberg bổ sung.
Vào ngày 24 tháng 9, cảnh sát Albania ở Kosovo thông báo về cuộc tấn công nhằm vào các sĩ quan cảnh sát gần làng Banska ở phía bắc khu vực. Đã xác nhận lực lượng an ninh bị bắn, bao gồm cả việc sử dụng súng phóng lựu, một nhân viên công lực thiệt mạng. Cũng có thông tin cho rằng những người có vũ trang đã xâm chiếm lãnh thổ của tu viện Banjska. Chính quyền Kosovo cáo buộc "các nhóm tội phạm Serbia" gây ra vụ tấn công.
Ứng viên Olaf Scholz từ đảng Dân chủ-Tự do tranh chức Thủ tướng Đức  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2022
Thủ tướng Đức: Tây Balkan cần một "viễn cảnh châu Âu rõ ràng", nếu không Nga và Trung Quốc sẽ đến
Hậu quả vụ đụng độ: 3 người Serbia ở Kosovo đã thiệt mạng. Vucic kêu gọi người Serbia ở Kosovo và Metohija bảo vệ quyền lợi của mình một cách hòa bình và chỉ ra rằng những người thiệt mạng không phải là những kẻ khủng bố mà đã bị chính quyền Kosovo Albanian ở Pristina “đẩy đến bờ vực”. Tổng thống Serbia yêu cầu lực lượng NATO ở Kosovo và Metohija chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh ở phía bắc khu vực thay vì cảnh sát Albania ở Kosovo. Thủ tướng Albania Edi Rama cũng kêu gọi KFOR nắm quyền kiểm soát miền bắc Kosovo để tránh trường hợp các cuộc đụng độ vũ trang tái diễn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала