Đại gia Hà Nội “quay xe” bỏ cọc, Đà Lạt đấu giá lại cho thuê nhà hàng Thuỷ Tạ

© Sputnik / Anastasia GrishinaKhách du lịch uống cà phê trong nhà hàng của khách sạn Metropol trước đêm Giáng sinh ở Hà Nội
Khách du lịch uống cà phê trong nhà hàng của khách sạn Metropol trước đêm Giáng sinh ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2023
Đăng ký
Trước việc vị đại gia Hà Nội Đoàn Hải Hà (trú quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bỏ cọc chóng vánh, UBND TP Đà Lạt đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng cho tổ chức đấu giá cho thuê nhà hàng Thủy Tạ lần 2.
Theo Tiền phong, pha bỏ kèo chóng vánh của ông Đoàn Hải Hà diễn ra với thông báo sẽ không đầu tư vào nhà hàng Thủy Tạ vì không được phép đổi tên thành nhà hàng HV. UBND TP Đà Lạt không chấp thuận việc này.

Ông Đoàn Hải Hà bỏ cọc chóng vánh

UBND TP Đà Lạt vừa có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét hủy quyết định phê duyệt kết quả đấu giá cho thuê nhà gắn liền với thuê quyền sử dụng đất 10 năm đối với nhà hàng Thủy Tạ.
Theo báo Công an TPHCM, trước đó, ngày 23/11, UBND TP Đà Lạt có báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng về việc, sau 15 ngày, kể từ ngày UBND tỉnh phê duyệt kết quả đấu giá (ngày 8/11) cho thuê tài sản trên đất và thuê đất nhà hàng Thủy Tạ (thời hạn 10 năm, nộp tiền 1 lần), ông Đoàn Hải Hà (Bắc Từ Liêm - TP Hà Nội) đã xin không đầu tư.
UBND TP Đà Lạt nhận được văn bản của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng về việc khách hàng Đoàn Hải Hà (ngụ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thông báo không đầu tư vào nhà hàng Thủy Tạ (số 01 Yersin cũ, Phường 1, TP. Đà Lạt).
Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.10.2023
Vụ sạt lở ở Đà Lạt: Tiếp tục khởi tố thêm nhiều quan chức
Thông tin trên Tiền phong cho hay, lý giải vì sao huỷ cọc, ông Đoàn Hải Hải cho rằng, phương án kinh doanh sơ bộ của ông có nội dung bắt buộc phải đổi tên nhà hàng Thủy Tạ thành nhà hàng HV.
Đồng thời, việc đổi tên này sẽ giúp ông có khoản doanh thu lớn mỗi năm, chưa kể đến việc quảng cáo cho các thương hiệu khác. Tuy nhiên, UBND TP Đà Lạt không chấp thuận việc này.
Giải thích cụ thể lý do từ chối việc đổi tên nhà hàng Thủy Tạ, UBND TP Đà Lạt cho rằng, nhà hàng này thuộc khu vực I của di tích thắng cảnh quốc gia hồ Xuân Hương, đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) công nhận tại Quyết định 1288-VH/QĐ ngày 16/11/1988.
Ngày 26/5/2016, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản thỏa thuận quy hoạch chi tiết khu công viên Xuân Hương và thiết kế đô thị hồ Xuân Hương.
Trên cơ sở đó, ngày 25/11/2016, UBND tỉnh ra quyết định về nội dung thiết kế đô thị của địa danh nhà hàng Thủy Tạ: Định hướng tổ chức không gian, các hướng nhìn và góc nhìn đẹp, giao thông, chiếu sáng, cây xanh, kiến trúc, chỉ tiêu quy hoạch…
Do đó, theo chính quyền thành phố Đà Lạt, việc thay đổi địa danh nhà hàng Thủy Tạ phải được cấp bộ có liên quan xử lý, chấp thuận. UBND TP Đà Lạt không có thẩm quyền thay đổi địa danh này.
UBND TP Đà Lạt nhấn mạnh, sau 15 ngày kể từ ngày UBND tỉnh phê duyệt kết quả đấu giá, người trúng đấu giả phải nộp số tiền còn lại của tổng tiền thuê cho 10 năm theo Thông báo nộp tiền thuê nhà và tiền thuê đất.
Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng cũng đã có thông báo cho khách hàng trúng đấu giá (ông Đoàn Hải Hà, ngụ Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) nộp số tiền còn lại cho cả thời gian thuê (10 năm) đối với Nhà hàng Thuỷ Tạ.
Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Giám đốc Apax Holdings - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.11.2023
Apax Leaders "thiếu" trách nhiệm với phụ huynh: Công an TPHCM vào cuộc
Tuy nhiên, đến nay ông Đoàn Hải Hà vẫn không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền trúng đấu giá đã phê duyệt, đồng thời ông đã có thông báo không đầu tư nhà hàng Thủy Tạ.

Đấu giá lần 2 cho thuê nhà hàng Thuỷ Tạ

Trường hợp của ông Đoàn Hải Hà, mặc dù đã đấu giá thành, đã có Quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá, tuy nhiên người trúng đấu giá từ chối kết quả, từ chối nộp tiền trúng đấu giá.
Dó đó, UBND TP. Đà Lạt đề nghị tỉnh hủy kết quả đấu giá, đồng nghĩa người trúng đấu giá phải mất tiền 600 triệu đặt trước. Theo lãnh đạo Đà Lạt, việc hủy kết quả trúng đấu giá là phù hợp với Luật Đấu giá tài sản năm 2016.
Như đã thông tin, ngày 30/10, UBND TP Đà Lạt đấu giá thành công khu đất nhà hàng Thủy Tạ với giá khởi điểm hơn 3,04 tỷ đồng/năm, bao gồm: Giá thuê nhà 378 triệu đồng/năm; giá thuê đất 2,662 tỷ đồng/năm với thời hạn thuê 10 năm.
Theo báo Công an TPHCM, cuộc đấu giá diễn ra rất kịch tính và sau khoảng 2 giờ đồng hồ với 63 bước giá, cuối cùng ông Đoàn Hải Hà đã trúng với giá "khủng" 15,150 tỷ đồng/năm; trong khi giá khởi điểm đưa ra chỉ hơn 3,040 tỷ đồng/năm.
Tức giá trúng cao gần gấp 5 lần giá khởi điểm. Phiên đấu giá rất sôi động, quyết liệt và có những bước giá dài gấp nhiều lần bước giá tối thiểu.
Sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt kết quả đấu giá, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng gửi thông báo đến người trúng đấu giá đề nghị nộp tiền để thực hiện các thủ tục tiếp theo, UBND TP Đà Lạt cũng giao các đơn vị liên quan chuẩn bị các thủ tục để liên hệ ông Hà ký hợp đồng thuê tài sản tại nhà hàng Thủy Tạ đảm bảo thời gian và quy định. Tuy nhiên, vì lý do không được đổi tên nhà hàng nên vị đại gia Hà Nội đã rút lui.
Fettuccine với tôm, cà chua và rau thơm - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.02.2023
Ở Anh, các nhà hàng Ý loại cà chua khỏi món ăn do giá tăng cao
Nhà hàng Thuỷ Tạ có kiến trúc độc đáo, được coi là biểu tượng kiến trúc của TP Đà Lạt.
Công trình này do kiến trúc sư Hesbrand (người Pháp) được Toàn quyền Đông Dương chỉ định xây dựng, vào năm 1919 trên một đảo nổi nhỏ hình oval gần như tròn (d = 64 – 68 m), tạo cảnh quan đặc biệt trung tâm Đà Lạt.
Khu đất này có vị trí thuộc dạng "đắc địa" bậc nhất TP Đà Lạt khi nằm ngay ở đảo nổi trên thắng cảnh hồ Xuân Hương; đối diện nhà hàng là sân golf Đồi Cù và quanh bán kính chỉ vài trăm mét là quảng trường Lâm Viên, công viên Yersin, công viên Ánh Sáng, công viên Xuân Hương, chợ Đà Lạt.
Cũng theo báo Công an TPHCM, do đây là khu đất vàng, cơ sở nhà và đất này thuộc một phần danh thắng quốc gia hồ Xuân Hương nên cho thuê nguyên trạng, không được cơi nới, xây dựng mới, thêm công trình (trừ trường hợp được điều chỉnh cục bộ thiết kế đô thị).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала