Обстрел зданий в палестинском городе Газа - Sputnik Việt Nam, 1920
Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
Sáng ngày 7 tháng 10 năm 2023, Israel hứng chịu một cuộc tấn công tên lửa chưa từng có từ Dải Gaza.

Israel sẽ tiếp nối hoạt động chiến sự ở Gaza sau khi phóng thích con tin

© AP Photo / Israel Defense ForcesChiến dịch trên bộ bên trong lãnh thổ Dải Gaza, Palestine
Chiến dịch trên bộ bên trong lãnh thổ Dải Gaza, Palestine - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.11.2023
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Sau khi phóng thích các con tin, Israel dự định tiếp nối hoạt động chiến sự ở Dải Gaza để trừ diệt phong trào cực đoan Hamas. Đó là tuyên bố do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nêu ra trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Đức Welt.

Mục tiêu duy nhất là trừ diệt Hamas

«Chúng tôi đã thoả thuận rằng trước tiên sẽ phóng thích phụ nữ và trẻ em cũng như các con tin là người nước ngoài. Sau đó, chúng tôi sẽ tiếp nối hoạt động chiến sự", - ông Netanyahu tuyên bố. - “Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc trừ diệt Hamas”, - ông nói thêm.

Lệnh ngừng bắn ở Gaza - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.11.2023
Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
Bộ Ngoại giao Qatar xác nhận gia hạn ngừng bắn ở Gaza thêm 2 ngày

Thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Hôm thứ Tư, tin đưa rằng Israel và Hamas, với sự trung gian của Qatar, đã đạt được thỏa thuận quy mô lớn đầu tiên kể từ khi xung đột leo thang vào ngày 7 tháng 10: các bên đã đồng ý ngừng chiến sự trong 4 ngày để trao đổi hàng chục con tin và những người bị giam giữ bởi mỗi bên. Cuộc đình chiến bắt đầu vào sáng thứ Sáu. Theo các điều khoản của thỏa thuận, lệnh ngừng bắn có thể kéo dài tối đa mười ngày. Là một phần của thỏa thuận, mỗi ngày sẽ có 200 xe tải chở viện trợ nhân đạo và 4 xe chở nhiên liệu và khí đốt gia đình tới Dải Gaza. Ngoài ra, trong thời gian này, tối đa 100 con tin Israel có thể được thả theo hai giai đoạn để đổi lấy 300 tù nhân Palestine. Trong bốn ngày đầu tiên dự kiến ​​sẽ trao trả 50 tù nhân. Theo nhiều nguồn khác nhau, khoảng 150 người Israel có thể bị Hamas bắt giữ. Bản thân phong trào này cũng tuyên bố rằng có khoảng 200-250 tù nhân ở Dải Gaza.

Xung đột Palestine – Israel gia tăng căng thẳng nghiêm trọng

Israel hứng chịu vụ tấn công tên lửa chưa từng có vào ngày 7/10 từ Dải Gaza sau tuyên bố về Chiến dịch "Lũ lụt Al-Aqsa" được tổ chức bởi cánh quân sự của Phong trào Hamas Palestine. Sau đó các chiến binh của tổ chức này đã thâm nhập vào các khu vực biên giới ở miền nam Israel và nổ súng vào cả quân đội và dân thường, đồng thời bắt đi con tin. Tại Israel, theo chính quyền nước này cho biết, đã có hơn 1,4 người chết hàng nghìn người, trong đó có 300 quân nhân, hơn 5 nghìn người bị thương.
Sau trận ném bom của Israel vào Dải Gaza, người Palestine bị thương được đưa đến bệnh viện ở Khan Yunis - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.11.2023
Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
Nổ súng ở Gaza sau khi lệnh ngừng bắn được gia hạn
Để đáp trả, Lực lượng Phòng vệ Israel đã phát động Chiến dịch "Thanh kiếm sắt" chống lại Hamas ở Dải Gaza. Trong vòng vài ngày, quân đội Israel đã nắm quyền kiểm soát tất cả các khu định cư gần biên giới với Gaza và bắt đầu tổ chức không kích vào các mục tiêu, bao gồm cả các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Dải Gaza. Israel cũng tuyên bố phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza: việc cung cấp nước, thực phẩm, điện, thuốc, nhiên liệu đã bị ngừng.
Số nạn nhân ở Dải Gaza, theo Bộ Y tế Palestine, đã vượt quá 8 nghìn người, một nửa trong số đó là trẻ em, hơn 18 nghìn người bị thương.
Xung đột Palestine-Israel liên quan đến vấn đề lợi ích lãnh thổ của các bên vấn đề này là nguyên nhân gây căng thẳng trong nhiều thập kỷ và các xung đột quân sự trong khu vực. Theo Nghị quyết của Liên hợp quốc, với vai trò tích cực của Liên Xô trong vào năm 1947, đã xác định việc thành lập hai nhà nước - Israel và Palestine, nhưng chỉ có nhà nước Israel được thành lập.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала