BNG Nga cho rằng Liên minh châu Âu không còn là đối tác quan trọng của Nga

© Sputnik / Nataliya Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhTòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga.
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.02.2024
Đăng ký
Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, quyền Đại diện thường trực của Nga tại EU Kirill Logvinov nói rằng Liên minh châu Âu không còn là đối tác thương mại quan trọng của Nga, kim ngạch thương mại song phương tiếp tục giảm.

"Rõ ràng là Liên minh châu Âu không còn là đối tác thương mại quan trọng của Nga. Brussels đã đi theo con đường chiến tranh kinh tế, đưa ra các biện pháp trừng phạt vô tận đối với đất nước chúng tôi, cố gắng can thiệp vào quan hệ kinh tế của Moskva với các nước thứ ba", - người đối thoại với hãng tin cho biết.

Ông nói rằng theo dữ liệu của Eurostat, khối lượng trao đổi thương mại giữa EU và Nga tiếp tục giảm trong năm 2023, trong đó Nga tụt từ vị trí thứ 5 xuống vị trí thứ 10 trong danh sách các đối tác thương mại hàng đầu của EU.
“Trong 11 tháng năm 2023, kim ngạch thương mại của Nga với EU đã giảm 66,1% so với cùng kỳ năm 2022 – từ 243,5 tỷ euro xuống 82,5 tỷ euro”, - ông Logvinov cho biết.
Nga vả EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.10.2022
Sáu quốc gia EU đã khôi phục thương mại với Nga đến cấp độ hồi tháng hai
Đồng thời, giá trị hàng hóa EU nhập của Nga đạt 46,9 tỷ euro (giảm 75,6%), xuất khẩu hàng hóa từ EU sang Nga giảm xuống còn 35,6 tỷ euro (giảm 30,3%).

"Ở Brussels họ không thể không hiểu rằng việc kim ngạch thương mại với chúng ta thay đổi mạnh như vậy sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân châu Âu bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp ai đó bắt đầu đặt câu hỏi thì các quan chức châu Âu luôn có lời biện hộ trong mọi trường hợp: cần phải chống lại cái được gọi là “mối đe dọa của Nga”, - nhà ngoại giao Nga nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала