Обстрел зданий в палестинском городе Газа - Sputnik Việt Nam, 1920
Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
Sáng ngày 7 tháng 10 năm 2023, Israel hứng chịu một cuộc tấn công tên lửa chưa từng có từ Dải Gaza.

Căng thẳng leo thang ở Rafah gây hậu quả thảm khốc

© AP Photo / Hatem AliNạn nhân do cuộc không kích của Israel vào thành phố Rafah
Nạn nhân do cuộc không kích của Israel vào thành phố Rafah - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2024
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Đà leo thang và tiếp diễn xung đột ở Rafah gây ra hậu quả thảm khốc, Israel phải thực hiện nghĩa vụ quốc tế đối với dân thường, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tuyên bố.

"ICRC cảnh báo các bên trong cuộc xung đột và cộng đồng quốc tế về hậu quả khủng khiếp của đà gia tăng và tiếp diễn hoạt động chiến sự ở Rafah, ở miền nam Dải Gaza. Ngay cả trong điều kiện tàn sát đẫm máu và phân ly cực độ, những nguyên tắc cơ bản của nhân loại vẫn cần được tôn trọng tuân thủ", - văn kiện nêu rõ.

Vợ của một người lính Israel với đứa trẻ đến thăm chồng sau khi anh ta trở về từ nhiệm vụ ở lãnh thổ Palestine, biên giới với Dải Gaza - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.02.2024
Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
Bộ Y tế Gaza: Số người chết vì các cuộc tấn công của Israel vượt quá 28.300

Israel cần đảm bảo những gì?

Tổ chức này cho biết thêm rằng Israel với tư cách là cường quốc chiếm đóng, phải đảm bảo đáp ứng những nhu cầu cơ bản của dân thường. Việc sơ tán phải đảm bảo đưa thường dân đến nơi an toàn và có điều kiện thỏa đáng về vệ sinh, chăm sóc sức khỏe, an toàn và dinh dưỡng, đồng thời để các thành viên trong cùng một gia đình không bị chia cắt.

"Trong tương quan các hoạt động chiến sự ở vùng đông dân Rafah, chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi các bên trong cuộc xung đột và tất cả những ai có ảnh hưởng đối với họ hãy bảo vệ mạng sống và cơ sở hạ tầng dân sự. Theo luật nhân đạo quốc tế, các bên tham gia xung đột phải đảm bảo đáp ứng các nhu cầu cơ bản của cuộc sống và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo toàn mạng sống của dân thường. Cần khẩn trương làm nhiều việc hơn nữa ngay bây giờ. Vô số sinh mạng cư dân đang ở tình thế nguy hiểm như treo đầu sợi tóc", - ông Fabrizio Carboni Giám đốc khu vực Trung Đông của ICRC tuyên bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала