"Trung tâm Laser": Công nghệ và thiết bị của Nga

© Sputnik / Dmitriy ShorkovMáy hàn laser đa trục và hàn bề mặt kim loại bằng dây MLK4-QCW của nhóm công ty “Lasers and Equipment”.
Máy hàn laser đa trục và hàn bề mặt kim loại bằng dây MLK4-QCW của nhóm công ty “Lasers and Equipment”. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2024
Đăng ký
Một trong những công ty Nga tham gia Triển lãm quốc tế “Photonics. World of Lasers and Optics 2024” được tổ chức từ ngày 26 đến ngày 29 tháng 3 tại Matxcơva có gian trưng bày lớn nhất là công ty “Laser Center” (Trung tâm Laser) từ St. Petersburg.
Công ty chuyên phát triển thiết bị laser công nghiệp (cả phần mềm và phần cứng) và hoạt động theo quy trình đầu cuối, tức là không cần sự trợ giúp từ bên thứ ba.
Tại Triển lãm “Photonics 2024”, phóng viên Sputnik đã có cơ hội trò chuyện với giám đốc bộ phận tiếp thị của công ty và kỹ sư cao cấp Viktor Zhdanov.

“Năm nay, công ty chúng tôi kỷ niệm 20 năm thành lập, - ông Viktor Zhdanov cho biết. - Kể từ năm 2004, công ty tồn tại một cách hợp pháp, nhưng trên thực tế, chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu các hệ thống laser thậm chí còn sớm hơn. Ở giai đoạn "khai sinh" đã có một nhóm sinh viên và nhà khoa học ​​từ Đại học Tổng hợp Bách khoa St. Petersburg nghiên cứu các công nghệ laser. Chúng tôi đã bắt đầu với máy khắc laser và máy đánh dấu laser. Và đến nay, công ty chúng tôi đã sản xuất và bàn giao cho khách hàng khoảng 5.000 chiếc máy laser”.

Tại sao việc đánh dấu sản phẩm lại quan trọng và tại sao lại cần đến tia laser?

Theo ông Viktor Zhdanov, bất kỳ ngành nào cũng có vấn đề về nhận diện sản phẩm. Không có một sản phẩm nào ở Nga không được dán nhãn sinh thái. Điều đó là cần thiết để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kế toán, kiểm soát chất lượng, an toàn khi sử dụng, bảo vệ chống hàng giả. Và không gì có thể đánh dấu sản phẩm tốt hơn tia laser. Laser là một công cụ không tiếp xúc, dấu bằng laser tồn tại vĩnh viễn và không làm hỏng bề mặt sản phẩm nếu tuân theo công nghệ.
“Một ví dụ điển hình là việc đánh dấu các ống zirconi dùng cho hệ thống làm mát của lò phản ứng hạt nhân, - đại diện công ty “Laser Center” cho biết thêm. - Các ống zirconi nằm trong vùng hoạt, nước chảy qua chúng (chất không còn trơ) có nhiệt độ cao và bức xạ cứng. Nghĩa là, sản phẩm thường xuyên tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt. Nếu sản phẩm bị lỗi hay có khuyết tật thì sẽ bị ăn mòn. Rõ ràng, trong trường hợp này sản phẩm bị lỗi sẽ gây thiết hại nghiêm trọng. Do đó, công ty đã phát triển công nghệ đánh dấu bằng phương pháp “tác động nhiệt”, không gây tác động nghiêm trọng lên bề mặt vật liệu, không hình thành tâm ăn mòn. Và công nghệ này có thể được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác”.
Gian hàng của công ty LASSARD. Russian Laser Systems (Matxcơva) chuyên phát triển và sản xuất thiết bị laser từ năm 2015. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2024
Multimedia
Triển lãm “Photonics-2024”. Hàng hóa mang thương hiệu quốc gia “Made in Russia”
Ngoài ra, các công nghệ và thiết bị của công ty “Laser Center” được sử dụng tại một trong những trường đại học ở St. Petersburg, nơi đang nghiên cứu các công nghệ cho các bề mặt kỵ nước và ưa nước. Một số phát triển của công ty thậm chí còn được sử dụng trong những thiết bị nha khoa để nâng cao tỷ lệ thành công của trồng răng implant. Trong ngành sản xuất đồ trang sức, hệ thống “turboform” được sử dụng để phát triển ma trận, khuôn dập và khuôn mẫu.

“Chỉ có ba công ty trên thế giới có thể làm được điều này. Và ở Nga, chỉ có công ty của chúng tôi”, - ông Viktor Zhdanov lưu ý, thể hiện sự tự hào về doanh nghiệp.

Không có thiết bị, công nghệ trở nên vô dụng

Bất kỳ công nghệ nào cũng không thể được sử dụng nếu không có thiết bị chất lượng cao cho nó. Và ngược lại. Ông Victor Zhdanov lưu ý rằng, công ty “Laser Center” sản xuất thiết bị của riêng mình có sử dụng phần mềm Maxigraf độc quyền và đây là một lợi thế cạnh tranh quan trọng. Hơn nữa, tất cả các thiết bị điện tử - công nghệ bo mạch, cấu trúc - đều do các kỹ sư của công ty phát triển, mặc dù chúng được sản xuất theo hợp đồng với một đối tác bên ngoài.
Ông Victor Zhdanov nhấn mạnh rằng, nếu chỉ làm phần mềm và phần cứng thì chỉ có được một nửa thành công. Ngoài ra, các chuyên gia cần phải chọn các chế độ vận hành, cấu hình tia laser để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, điều chỉnh công nghệ theo yêu cầu của khách hàng và hướng dẫn vận hành thiết bị đúng quy trình, đảm bảo an toàn. Tức là đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách hiệu quả nhất. Nhân viên của công ty có cách tiếp cận toàn diện trong kinh doanh.
Nhân tiện, bộ phận kỹ thuật của công ty có khả năng giải quyết thành công các vấn đề phức tạp. Và điều này đã được chứng minh nhiều lần.
“Đã bao nhiêu lần khách hàng đến với chúng tôi và nói: “Chúng tôi cần làm việc này nhưng không biết làm thế nào. Và không có ai khác tỏ ý sẵn sàng giúp chúng tôi”. Trong hầu hết các trường hợp “Laser Center” đảm nhận nhiệm vụ và đạt được kết quả. Tất nhiên, có những thất bại; lĩnh vực này không thể phát triển nếu không có chúng. Nhưng, số lần thành công nhiều hơn thất bại”, - ông Viktor Zhdanov nói.
Theo ông Viktor Zhdanov, trong điều kiện hiện nay, thiết bị nhập khẩu từ châu Âu và Mỹ đang không hoạt động ở một số doanh nghiệp, chẳng hạn như các doanh nghiệp điện tử. Thiết bị không được bảo dưỡng vì cấm vận.
“Laser Center” có những hệ thống có thể thay thế thiết bị nhập khẩu. Mặt khác, khách hàng thường không quan tâm đến việc lắp đặt một máy riêng biệt mà cần có dây chuyền sản xuất và băng tải. Đây là một nhiệm vụ phức tạp, nhưng chúng tôi có thể giải quyết nó”, - ông Viktor Zhdanov nhấn mạnh.
Gian hàng сủa tập đoàn Shvabe tại triển lãm Photonics 2024 - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2024
Triển lãm «Photonics-2024». Giới thiệu những thành qủa đột phá công nghệ của Nga
Các sản phẩm của “Laser Center” - máy khắc laser - cũng được sử dụng trong ngành chế tạo máy và ngành công nghiệp ô tô. Theo ông Viktor Zhdanov, phổ biến nhất là hệ thống xử lý bề mặt bằng laser Minimarker. Nó có giấy chứng nhận sản phẩm GOST của Nga (Bộ Công Thương Liên bang Nga đã chính thức xác nhận rằng sản phẩm này là 100% xuất xứ Nga) và được đưa vào sổ đăng ký thiết bị của Nga. Các vấn đề tương tự đang dần được giải quyết với các mẫu khác. Các thiết bị này cũng sẽ được ghi vào sổ đăng ký này trong tương lai gần.

Không chỉ ở Nga

“Các loại thiết bị của chúng tôi đang hoạt động thành công ở 20 quốc gia. Không chỉ ở các nước thân thiện hậu Xô Viết: Belarus, Kazakhstan, mà ngay cả ở những nước đang cố gắng hết sức để "đè bẹp Nga" bằng các biện pháp trừng phạt: ở Mỹ, Đức. Các thiết bị của chúng tôi cũng đang làm việc ở Trung Quốc (và việc giao máy laser sang Trung Quốc bây giờ giống như bán một chiếc ô tô Nga cho người Đức). Và ngay cả ở quốc đảo xa xôi - Cộng hòa Seychelles! Điều đó cho thấy rằng, các thiết bị của chúng tôi có đủ sức cạnh tranh. Mặt khác, ngày nay nhiều thị trường nước ngoài đã đóng cửa đối với chúng tôi, và ở Nga, chúng tôi có quá đủ nhiệm vụ”, - ông Viktor Zhdanov nói thêm trong phần kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала