Обстрел зданий в палестинском городе Газа - Sputnik Việt Nam, 1920
Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
Sáng ngày 7 tháng 10 năm 2023, Israel hứng chịu một cuộc tấn công tên lửa chưa từng có từ Dải Gaza.

Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết đã thỏa thuận được ngày bắt đầu hoạt động ở Rafah

© AP Photo / Leo CorreaCác tòa nhà bị phá hủy do cuộc không kích của Israel ở phía bắc khu vực Gaza
Các tòa nhà bị phá hủy do cuộc không kích của Israel ở phía bắc khu vực Gaza - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2024
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Hôm thứ Hai, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ngày bắt đầu hoạt động của quân đội Israel tại Rafah ở phía nam Dải Gaza đã được thống nhất.
“Hôm nay tôi đã nhận được báo cáo chi tiết cuộc đàm phán ở Cairo (về việc thả con tin), chúng tôi không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình, trước hết liên quan đến việc thả tất cả các con tin của chúng tôi và đạt được chiến thắng hoàn toàn trước Hamas. Để đạt được điều đó, cần phải tiến vào Rafah và loại bỏ những tiểu đoàn khủng bố còn lại ở đó. Điều này sẽ xảy ra – đã có ngày rồi," ông Netanyahu nói.
Ngày 7 tháng 10, Israel phải hứng chịu cuộc tấn công tên lửa quy mô chưa từng có từ Dải Gaza trong khuôn khổ Chiến dịch Lũ lụt Al-Aqsa, do phong trào Hamas Palestine công bố. Sau đó, các chiến binh của tổ chức này tiến vào khu vực biên giới ở miền nam Israel, nổ súng vào cả quân đội và dân thường, đồng thời bắt giữ hơn 200 con tin. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​chính quyền, tại Israel có khoảng 1 200 nghìn người đã thiệt mạng, con số này bao gồm dân thường, binh lính, công dân nước ngoài, đồng thời cũng có tin cho rằng hơn 5 000 người bị thương.
Để đáp trả, Lực lượng Phòng vệ Israelphát động Chiến dịch Thanh kiếm sắt chống Hamas ở Dải Gaza. Trong vòng vài ngày, quân đội Israel đã kiểm soát tất cả các khu vực đông dân cư gần biên giới với Gaza và bắt đầu thực hiện các cuộc không kích vào các mục tiêu, bao gồm cả dân thường. Israel cũng tuyên bố phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza: việc cung cấp nước, thực phẩm, điện, thuốc và nhiên liệu đã bị ngừng. Cuối tháng 10, giai đoạn hoạt động trên bộ của Israel tại vùng đất này bắt đầu. Thành phố Gaza bị bao vây bởi lực lượng mặt đất của Israelvà vùng đất này được chia thành hai phần phía nam và phía bắc.
Những chiếc ô tô cháy rụi sau khi tên lửa  từ Dải Gaza phóng tới thành phố Ashkelon của Israel - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2024
Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
Đàm phán hòa bình ở Dải Gaza có tiến triển
Bộ Y tế Gaza cho biết số người chết vì các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza đã vượt quá 33 000 người và khoảng 75 700 người bị thương. Hamas tuyên bố có khoảng 200-250 con tin ở Dải Gaza. Sau khi ngừng bắn, chính quyền Israel thông báo rằng 126 người Israel và 11 người nước ngoài vẫn làm con tin cho Hamas, 110 người bị bắt cóc đã được thả.
Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các bên chấm dứt hành động thù địch. Theo quan điểm của Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc giải quyết cuộc khủng hoảng Trung Đông chỉ có thể thực hiện trên cơ sở công thức “hai nhà nước” được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua, trong đó quy định việc thành lập nhà nước Palestine độc ​​lập với đường biên giới năm 1967, thủ đô ở Đông Jerusalem.
Xung đột Palestine-Israel, liên quan đến lợi ích lãnh thổ của các bên, là nguồn gốc gây căng thẳng và xung đột trong khu vực trong nhiều thập kỷ. Quyết định của Liên hợp quốc với vai trò tích cực của Liên Xô năm 1947 đã xác định việc thành lập hai nhà nước Israel và Palestine, nhưng chỉ có nhà nước Israel được thành lập.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала