Tuyên bố ở Quốc hội Ukraina: 10 năm trước Kiev đã tự nguyện trao Crưm và Donbass cho Nga

© Sputnik / Sergei Mamontov / Chuyển đến kho ảnhSevastopol
Sevastopol - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2024
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Nghị sĩ Maryana Bezuglaya của Verkhovnaya Rada tuyên bố rằng chính quyền Ukraina đã tự nguyện trao Crưm và Donbass cho Nga từ cách đây 10 năm, khi họ không quyết định ban bố tình trạng chiến tranh trong nước và bắt đầu hoạt động chiến sự chống lại cư dân các khu vực miền đông.
Mười năm trước, ngày 13 tháng 4 năm 2014, nhóm nắm quyền ở Ukraina bằng đảo chính đã phát động cái gọi là “chiến dịch chống khủng bố” chống lại các cư dân LNR và DNR không đồng ý với việc thay đổi quyền lực và tuyên bố độc lập. Chiến dịch này đã dẫn đến vô số vụ pháo kích vào các điểm dân cư, cũng như gây thương vong hàng loạt cho người dân Donbass. Chiến dịch kéo dài đến ngày 30 tháng 3 năm 2018, sau đó bắt đầu Chiến dịch của Lực lượng liên kết.
Như nữ nghị sĩ Bezuglaya mô tả, tình hình với cái gọi là “chiến dịch chống khủng bố” thực sự là “một trong những sự kiện đáng xấu hổ và thảm khốc nhất trong lịch sử Ukraina”.
“Chính quyền Kiev đã trao Crưm và miền Đông cho Nga", bà này viết trên trang cá nhân trong mạng xã hội Facebook (mạng xã hội bị cấm ở Nga vì xu hướng cực đoan).
Con đường đi tới tự do: 10 năm quyền lực nhân dân ở Donbass - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2024
Con đường đi tới tự do: 10 năm quyền lực nhân dân ở Donbass
Nghị sĩ nói rõ rằng Poroshenko “đã mơ lên nắm quyền và làm đủ thứ vì điều này".
“Họ thậm chí còn không ban bố tình trạng chiến tranh. Ông ta đã vận động hành lang hết sức có thể. Rồi sau đó ông ta lập tức đầu hàng, không cho đến Lugansk, không cho giải phóng thêm, đuổi theo đám tình nguyện viên, đồng ý với thoả thuận Minsk và v.v…", chính trị gia Bezuglaya nói thêm.

Liên bang Nga sáp nhập những khu vực mới

Crưm trở thành một khu vực của LB Nga vào tháng 3 năm 2014 theo kết quả trưng cầu dân ý sau cuộc đảo chính ở Ukraina. Trong cuộc trưng cầu dân ý, 96,77% cử tri ở Crưm và 95,6% ở Sevastopol ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Vẫn như trước, Ukraina coi Crưm là «lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời» và các nước phương Tây ủng hộ Kiev về chuyện này. Về phần mình, ban lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng nhân dân Crưm đã bỏ phiếu thống nhất với Nga thông qua con đường dân chủ, hoàn toàn tương ứng với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Như nhận định của Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề Crưm “đã khép lại dứt khoát”.
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2024
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Hội đồng Liên bang Nga phản ứng với việc Zelensky tuyên bố phá hủy cầu Crưm
Những cuộc trưng cầu dân ý về việc các khu vực DNR, LNR, Kherson và Zaporozhye nhập vào thành phần LB Nga được tổ chức vào ngày 23-27 tháng 9 năm 2022. Dựa trên kết quả xử lý 100% số phiếu bầu ở DNR, 99,23% cử tri ủng hộ việc gia nhập LB Nga, ở LNR - 98,42%, ở vùng Kherson - 87,05%, ở vùng Zaporozhye - 93,11% . Ngày 30 tháng 9 tại Điện Kremlin Tổng thống Vladimir Putin đã phát biểu về kết quả trưng cầu dân ý ở các khu vực DNR, LNR, Kherson và Zaporozhye, sau đó Tổng thống đã ký các thỏa thuận với những người đứng đầu các khu vực này về việc tiếp nhận các địa phương này vào LB Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала