Việt Nam nâng cấp pháo 37 mm điều khiển bắn tự động (Video)

Nâng cấp, hiện đại hóa pháo phòng không 37 mm mang lại sức chiến đấu vượt trội cho vũ khí này, giúp chúng phát huy tác dụng trong chiến tranh hiện đại.

Hiện nay trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn còn rất nhiều pháo phòng không 37 mm thế hệ cũ.

Khí tài mới trên pháo phòng không Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Khí tài khiến pháo Việt Nam bắn đâu trúng đó

Do đã trải qua hàng chục năm sử dụng cho nên nhiều khẩu pháo đã bị xuống cấp, phải thay thế phụ tùng không đồng bộ.

Bên cạnh đó, sự phát triển của chiến tranh công nghệ cao với sự ra đời của tiêm kích tốc độ siêu nhanh, tên lửa hành trình có diện tích phản xạ radar thấp và bay bám địa hình khiến cho vai trò của pháo cao xạ trở nên mờ nhạt.

Trước tình thế trên, việc nâng cấp các khẩu pháo cao xạ đã lạc hậu này bằng công nghệ điều khiển tự động và thiết bị điện tử hiện đại nhằm giúp cho chúng vẫn phát huy tính năng tác dụng trong thời kỳ mới là đòi hỏi mang tính cấp thiết.

© Ảnh : baongheanKhí tài đánh đêm bán tự động của đơn vị pháo 37mm.
Khí tài đánh đêm bán tự động của đơn vị pháo 37mm. - Sputnik Việt Nam
Khí tài đánh đêm bán tự động của đơn vị pháo 37mm.

Lựu pháo M114 (Ông già đầu bạc) - Sputnik Việt Nam
Pháo 155 mm chiến lợi phẩm Việt Nam sở hữu
Các cán bộ, kỹ sư của Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thời gian gần đây đã tiến hành chương trình hiện đại hóa các loại pháo phòng không cỡ 37 mm và 57 mm, nhằm giữ lại toàn bộ các tổ hợp vũ khí này trong khi ngân sách quốc phòng chưa cho phép thay mới.

Dựa trên các công nghệ và vật liệu sẵn có trong nước, Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự đã tập trung nghiên cứu, cải tiến thiết bị trinh sát, điều khiển hỏa lực tích hợp đem lại cho pháo 37 mm thêm những tính năng mới.

Tính năng đó bao gồm phát hiện mục tiêu ở cự ly 20 km trong cả ngày lẫn đêm trong điều kiện bị gây nhiễu điện tử, có khối thiết bị bám bắt quang điện tử được đặt trên xe chỉ huy để phát hiện và theo dõi mục tiêu với độ chính xác cao.

Bên cạnh đó, khẩu đội còn được trang bị hệ thống thông thoại TBDK-PH37 giúp truyền khẩu lệnh từ người chỉ huy đến pháo thủ ở tất cả các bệ pháo được chính xác hơn. 

© Ảnh : baongheanTrận địa pháo 37mm bắn mục tiêu trong đêm.
Trận địa pháo 37mm bắn mục tiêu trong đêm. - Sputnik Việt Nam
Trận địa pháo 37mm bắn mục tiêu trong đêm.

Đạn pháo Krasnopol-M2, Kitolov-2M và Gran. - Sputnik Việt Nam
Pháo tự hành Việt Nam phát huy sức mạnh với đạn thông minh của Nga
Khẩu đội pháo phòng không 37 mm giờ đây được kết nối lại thành một hệ thống cho phép Đại đội trưởng trực tiếp ấn nút điểm hỏa cùng lúc cho tất cả các khẩu pháo thuộc quyền tạo ra mật độ hỏa lực tin cậy.

Với gói nâng cấp này, các khẩu pháo cao xạ 37 mm và 57 mm của Việt Nam đã có xác suất tiêu diệt mục tiêu vượt trội so với nguyên bản, tính năng có thể so sánh với các hệ thống pháo phòng không tiên tiến hiện nay.

Trong tương lai nếu được tích hợp đạn có ngòi điện tử và điều khiển bắn thông qua biên đội hợp nhất thì có thể khẳng định rằng vũ khí này hoàn toàn đáp ứng mọi yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Theo: QPVN, Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала