"Bộ Chính trị còn không có vùng cấm thì không có chỗ nào cấm cả"

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamÔng Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Đảng CS Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Đại hội lần thứ 12 của Đảng CS tại Hà Nội
Ông Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Đảng CS Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Đại hội lần thứ 12 của Đảng CS tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, vấn đề "nhạy cảm" theo cách nói đó được người ta hiểu là bí mật quân sự. Tuy nhiên, giữa bí mật quân sự và việc xem xét, xử lý vi phạm cán bộ về mặt đảng là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa kết luận hai tướng từng công tác tại Quân chủng Phòng không — Không quân, Bộ Quốc phòng có những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng.

Thượng tướng Lê Chiêm - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Việt Nam chống tham nhũng: "Kẻ thù làm cho nội bộ quân đội mất đoàn kết"

Hai người bị đề nghị kỷ luật là Thượng tướng Phương Minh Hoà, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, và Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chính uỷ Quân chủng Phòng không — Không quân.

Bình luận về sự việc này, ngày 2/7, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV cho rằng, việc xem xét kỷ luật các cá nhân nói trên là điều cần thiết phải làm để tăng cường kỷ luật, kỷ cương Đảng nói chung, quân đội nói riêng.

© Ảnh : Quân chủng PK-KQ.Trung tướng Nguyễn Văn Thanh
Trung tướng Nguyễn Văn Thanh - Sputnik Việt Nam
Trung tướng Nguyễn Văn Thanh

"Pháp luật không thể loại trừ một ai khi người đó vi phạm. Ngay cả Bộ Chính trị còn không có vùng cấm trong xử lý vi phạm thì không có chỗ nào có vùng cấm cả.

Đại tá Nguyễn Văn Đức - Phụ trách Cục trưởng Cục Tuyên huấn thông tin tại họp báo - Sputnik Việt Nam
'Thượng tướng Phương Minh Hòa bị bắt chỉ là tin đồn'
Do đó, cán bộ đã vi phạm kỷ luật đảng thì cho dù người đó công tác ở bộ phận nào, cơ quan nào, đều phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật", Trung tướng Nguyễn Quốc Thước bình luận.

Một số ý kiến cho rằng, việc cơ quan có thẩm quyền công khai vi phạm, đề nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật hai tướng quân đội nói trên là điều còn ít xảy ra trong quân đội, ít nhất là cho đến thời điểm này, bởi nó là vấn đề có phần "nhạy cảm".

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, vấn đề "nhạy cảm" theo cách nói đó được người ta hiểu là bí mật quân sự. Tuy nhiên, giữa bí mật quân sự và việc xem xét, xử lý vi phạm cán bộ về mặt đảng là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Hay nói cách khác, việc xử lý cán bộ có vi phạm về mặt đảng không có liên quan tới chuyện bí mật quân sự.

© Ảnh : qdndTrung tướng Nguyễn Quốc Thước.
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.  - Sputnik Việt Nam
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.

Ông nói rõ: "Trong quân đội có những vấn đề liên quan tới bí mật quốc phòng, mà người ngoài không thể, không được phép tiếp cận, xâm hại.

Thượng tướng Phương Minh Hòa - Sputnik Việt Nam
Việt Nam kỷ luật Thượng tướng Phương Minh Hòa như thế nào?
Cho nên lâu nay người ta thường nói quân đội có "vùng cấm" là hiểu theo cách như vậy. Tuy nhiên, ngoài những vấn đề không liên quan tới bí mật quân sự, an ninh quốc phòng, bí mật quốc gia, thì bất cứ ai làm việc gì cũng phải chịu sự giám sát của pháp luật.

Không những tôi mà nhiều người ủng hộ quan điểm của Đảng trong việc xử lý vi phạm không có vùng cấm kể cả họ là ai, giữ chức vụ gì.

Việc kỷ luật cán bộ vi phạm nghiêm minh góp phần tạo nên sức mạnh của Đảng, Nhà nước nói chung, quân đội nói riêng", Tướng Thước cho biết.

Từ những phân tích trên, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, việc xem xét, kỷ luật cán bộ công tác trong lực lượng vũ trang không làm ảnh hưởng tới uy tín của ngành mà ngược lại…

"Xem xét kỷ luật cán bộ trong quân đội sẽ không làm cho quân đội yếu đi.

Thượng tướng Phương Minh Hòa - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chống tham nhũng trong Công an, Quân đội: Mệnh lệnh không thể trì hoãn
Ngược lại, cán bộ trong quân đội mà sai phạm mà không xử lý vi phạm thì đó mới chính là yếu tố làm yếu quân đội.

Phải phân biệt rõ, xử lý vi phạm của cán bộ để họ nhận thức được hành vi vi phạm chứ không phải để làm cho quân đội yếu đi. 

Có làm quyết liệt như vậy mới đảm bảo kỷ luật, kỷ cương, sức mạnh của quân đội", Tướng Thước nêu quan điểm.

Trước đó, trong hai ngày 27 và 28/6/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 27. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung trong đó, có việc xem xết trách nhiệm, đề nghị xử lý đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không — Không quân, Bộ Quốc phòng và một số cá nhân có liên quan.

Cụ thể: Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không — Không quân, Bộ Quốc phòng. 

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Chống tham nhũng ở Việt Nam: Đánh rắn phải đánh dập đầu
Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không — Không quân đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc;

Buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong quản lý, sử dụng đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng vào mục đích kinh tế, liên doanh, liên kết và thực hiện các dự án nhà ở cho quân nhân.

Đồng chí Thượng tướng Phương Minh Hòa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Chính ủy và Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng Phòng không — Không quân, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015;

Trực tiếp ký một số văn bản sử dụng đất vào mục đích kinh tế, liên doanh, liên kết không đúng quy định.

Khai mạc Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng - Sputnik Việt Nam
Nạn tham nhũng - kẻ thù của Việt Nam và quan hệ đối tác Việt-Nga
Đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy Quân chủng Phòng không — Không quân chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015; Chịu trách nhiệm trong việc xét duyệt danh sách hưởng chính sách nhà ở, đất ở của quân đội, trong đó có một số trường hợp không đúng đối tượng theo quy định.

Những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không — Không quân nhiệm kỳ 2010-2015, đồng chí Thượng tướng Phương Minh Hòa và đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và quân đội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng.

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không — Không quân nhiệm kỳ 2010-2015 cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy và chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm, khuyết điểm của cá nhân.
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương chỉ đạo kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các cá nhân có liên quan. 

Theo: GDVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала