Thông tin bất ngờ vụ ông Trần Phương Bình

© Ảnh : TẤN THẠNH/NLĐNguyên tổng giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình
Nguyên tổng giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình - Sputnik Việt Nam
VKSND Tối cao đã trả hồ sơ yêu cầu Bộ Công an làm rõ một số vấn đề then chốt của vụ án cũng như xem xét hành vi, tội danh của những người liên quan.

Ngày 31-7, một nguồn tin xác nhận VKSND Tối cao đã trả toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an để điều tra lại vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank).

Ông Phan Văn Anh Vũ - Sputnik Việt Nam
Vũ "Nhôm" bị tuyên 9 năm tù, cựu tướng tình báo Việt Nam 7 năm tù

VKSND Tối cao yêu cầu Bộ Công an thay đổi tội danh của một số bị can và làm rõ hành vi của một số đối tượng liên quan, nếu đủ cơ sở thì xử lý hình sự.

Trước đó, Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng Tín dụng DongA Bank), bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc DongA Bank), Nguyễn Đức Vinh (nguyên Giám đốc ngân quỹ Hội sở, thuộc DongA Bank), Đỗ Thanh Hùng (nguyên thủ quỹ Hội sở), Lê Kiên Giang (nguyên phụ quỹ Hội sở).

Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) - Sputnik Việt Nam
Bằng cách nào Vũ nhôm mang quân hàm thượng tá?
Ngoài ra, trong vụ án này còn có nhiều người liên quan bị truy cứu trách nhiệm hình sự với 2 tội danh "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Ngân hàng Đông Á có vốn điều lệ 5.000 tỉ đồng, trong đó nhóm cổ đông do ông Trần Phương Bình đại diện nắm giữ 10,25% vốn điều lệ và nhóm cổ đông PNJ (do vợ ông Bình làm chủ tịch HĐQT) nắm giữ 7,7% vốn điều lệ.

Ông Huỳnh Đức Thơ nói về phiên xử Vũ nhôm - Sputnik Việt Nam
Ai đưa Vũ "nhôm" lên?
Ông Trần Phương Bình đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.405 tỉ đồng. Hành vi của ông Bình và đồng phạm đã khiến DongA Bank lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng; đến năm 2015 vốn chủ sở hữu âm hơn 25.451 tỉ đồng khiến làm cho tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.

Bộ Công an xác định ông Bình là người chủ mưu, chỉ đạo cấp dưới chi sai nguyên tắc, gây thiệt hại lớn cho DongA Bank. Đáng chú ý, trong số những người bị truy cứu trách nhiệm hình sự có ông Nguyễn Hồng Ánh, nguyên cán bộ Công an TP HCM bị cáo buộc đã vay 2.000 lượng vàng rồi làm tất toán khống 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho DongA Bank số tiền hơn 53 tỉ đồng.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Sputnik Việt Nam
Quan trọng nhất là tìm ra kẻ đứng sau Vũ 'nhôm', Phan Văn Vĩnh
Trước đó, DongA Bank đã phát đi thông báo sau khi ông Trần Phương Bình và các đồng phạm bị xử lý hình sự.

Thông cáo nêu rõ việc truy tố các nguyên lãnh đạo này không phải phát sinh mới, mà đây chỉ là thủ tục truy tố theo trình tự tố tụng trong vụ án đã khởi tố từ cuối năm 2016. Do đó, ban lãnh đạo DongA Bank khẳng định những thông tin này không ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của DongA Bank ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai; quyền lợi hợp pháp của khách hàng luôn được bảo đảm.

Theo: Trí Thức Trẻ, NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала