“Về nguyên tắc các biện pháp trừng phạt của Mỹ không tùy thuộc vào hành động của Nga”

© AP Photo / Andrew HarnikDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga liên quan đến "vụ cựu điệp viên Sergei Skripal". Tuy nhiên, chuyên gia quốc tế Dmitriy Ofitserov-Belsky chắc chắn rằng, những biện pháp trừng phạt không có liên quan đến vụ việc ở Salisbury. Chuyên gia Nga chia sẻ ý kiến trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Các biện pháp trừng phạt được áp dụng trên cơ sở đạo luật Mỹ về kiểm soát vũ khí hóa học và sinh học, đạo luật này đã được thông qua vào năm 1991. Trước đây Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt trên cơ sở đạo luật đó: vào tháng 3 năm 2018 — chống lại CHDCND Triều Tiên vì nước này đã sử dụng vũ khí hóa học trong vụ ám sát ông Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cũng như vào năm 2013 — chống lại Syria.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga: Biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là thông đồng giữa Washington và London

Thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lưu ý rằng, các biện pháp trừng phạt mới có hiệu lực sau khoảng thời gian thông báo cho Quốc hội kéo dài 15 ngày.

Gói thứ hai của lệnh trừng phạt chống lại Nga vì vụ việc ở Salisbury sẽ có hiệu lực sau ba tháng, nếu Matxcơva không đáp ứng các yêu cầu của Mỹ.

Hoa Kỳ đã thông báo cho Nga về những biện pháp trừng phạt đang được chuẩn bị vào thứ Tư, ngày 8 tháng 8. Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết rằng, gói đầu tiên xem xét lệnh cấm cung cấp cho Nga những sản phẩm sử dụng kép. Nhưng, vẫn có một số ngoại lệ trong lĩnh vực hợp tác, bao gồm các loại sản phẩm cho ngành vũ trụ và ngành hàng không.

Moskva - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin bình luận tuyên bố của Mỹ về các biện pháp trừng phạt mới
Trong khi đó, gói thứ hai của lệnh trừng phạt có thể bao gồm việc giảm mức độ quan hệ ngoại giao, lệnh cấm các chuyến bay trên không phận Mỹ đối với  hãng hàng không Nga "Aeroflot" và chấm dứt gần như hoàn toàn xuất khẩu của Mỹ. Để tránh điều này, như đã nêu trong báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ,  Nga nên đưa ra đảm bảo không sử dụng vũ khí hóa học và cho phép các quan sát viên của Liên Hợp Quốc tiến hành các cuộc kiểm tra "tại hiện trường". Việc này phải được thực hiện trong vòng 90 ngày.

Hội đồng Liên bang Nga đã bình luận về quyết định của Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. Ví dụ, thành viên của Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Hội đồng Liên bang Sergei Tsekov nói với RT rằng, sự cố ở Salisbury chỉ là một cái cớ để Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới chống Nga. Và Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quan hệ Quốc tế Vladimir Jabarov lưu ý rằng, phía Nga chuẩn bị tinh thần cho những bước đi mới không thân thiện từ phía Mỹ.

Cuộc gặp gỡ giữa Vladimir Putin và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
"Biện pháp trừng phạt mới của Mỹ phủ nhận hiệu quả của hội nghị thượng đỉnh Helsinki"
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Nga Dmitry Ofitserov-Belsky, Phó giáo sư của trường Đại học Tổng hợp kinh tế cao cấp liên bang Nga (HSE) bày tỏ ý kiến ​​rằng, Hoa Kỳ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới không tùy thuộc vào những hành động của Nga.

"Nước Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt không phải vì trong quan hệ song phương xuất hiện những khó khăn mới. Theo tôi, trong trường hợp này lệnh trừng phạt mới không liên quan trực tiếp đến vụ Salisbury. Lệnh trừng phạt là chính sách dài hạn của Mỹ đối với Nga, và không phụ thuộc vào những hành động của bản thân Nga. Xuất phát từ điều đó, trong những năm tới chúng tôi không nên suy nghĩ về việc hủy bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Họ có thể hoàn toàn tùy ý tìm lý do để áp đặt những biện pháp trừng phạt mới. Tuy nhiên, vẫn có thể đạt tiến bộ trong quan hệ với châu Âu, ở đây nói về các biện pháp trừng phạt, nếu người châu Âu cảm thấy mình tự do hơn, cố gắng thoát khỏi sự "bảo kê" của Mỹ trong bối cảnh quan hệ với Hoa Kỳ ngày càng xấu đi, nhưng, vẫn còn quá sớm để nói về điều đó", — chuyên gia Dmitry Ofitserov-Belsky cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала